HOA THỊNH ĐỐN — Hôm 29/11, một bồi thẩm đoàn đã kết tội ông Stewart Rhodes, người sáng lập nhóm dân quân Oath Keepers về âm mưu xúi giục nổi loạn liên quan đến các sự kiện xảy ra vào ngày 06/01/2021.

Cùng ngày, một đồng bị cáo, bà Kelly Meggs, cũng bị kết tội âm mưu xúi giục nổi loạn, trong khi ba người khác — ông Kenneth Harrelson, bà Jessica Watkins, và ông Thomas Caldwell — được trắng án về tội danh đó.

Tổng cộng, ông Rhodes bị kết tội ở ba trong số năm tội danh: âm mưu xúi giục nổi loạn, cản trở một thủ tục tố tụng chính thức, và giả mạo tài liệu hoặc thủ tục tố tụng.

Bà Meggs bị kết tội năm trong số sáu tội danh: âm mưu xúi giục nổi loạn, âm mưu cản trở một thủ tục tố tụng chính thức, cản trở một thủ tục tố tụng chính thức, âm mưu ngăn cản viên chức thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào, và giả mạo tài liệu.

Ông Stewart Rhodes, người sáng lập tổ chức Oath Keepers (ở giữa), nói chuyện trong một cuộc tập hợp bên ngoài Tòa Bạch Ốc ở Washington, vào ngày 25/06/2017. (Ảnh: Susan Walsh/AP Photo)
Ông Stewart Rhodes, người sáng lập tổ chức Oath Keepers (ở giữa), nói chuyện trong một cuộc tập hợp bên ngoài Tòa Bạch Ốc ở Washington, vào ngày 25/06/2017. (Ảnh: Susan Walsh/AP Photo)

Ba bị cáo khác đều bị kết tội với nhiều tội danh nhẹ hơn.

Trong phần tranh luận cuối cùng, các luật sư bào chữa cho biết chính phủ đã không chứng minh được rằng những thành viên Oath Keepers này đã sắp xếp tấn công Điện Capitol hoặc can thiệp vào việc chứng nhận phiếu bầu của Đại Cử Tri Đoàn vào ngày 06/01/2021.

Một luật sư bào chữa cho biết không ai trong số 50 nhân chứng trong phiên tòa xét xử những thành viên Oath Keepers này làm chứng rằng họ nghe thấy bất kỳ bị cáo nào thảo luận hoặc sắp xếp để xông vào Điện Capitol vào ngày 06/01/2021.

Tuy nhiên, trong phản bác cuối cùng, Biện lý Liên bang Jeffrey Nestler nói rằng theo hướng dẫn của bồi thẩm đoàn (pdf), chính phủ không cần phải chứng minh rằng các bị cáo đã có một kế hoạch chi tiết để đột nhập Điện Capitol và trực tiếp gặp nhau để thảo luận về kế hoạch bị cáo buộc của họ. Ông nói rằng một thỏa thuận ngầm và sự hiểu biết lẫn nhau là đủ để chứng minh âm mưu của các bị cáo này.

Bà Sharon và ông Thomas Caldwell tại Đài tưởng niệm Peace trong cuộc biểu tình ngày 06/01/2021 ở Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn. (Ảnh: Được sự phép của bà Sharon Caldwell)
Bà Sharon và ông Thomas Caldwell tại Đài tưởng niệm Peace trong cuộc biểu tình ngày 06/01/2021 ở Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn. (Ảnh: Được sự phép của bà Sharon Caldwell)

Ông Nestler nói với bồi thẩm đoàn này rằng ba bị cáo quyết định đứng ra làm chứng để bào chữa cho họ (ông Stewart Rhodes, ông Thomas Caldwell, và bà Jessica Watkins) bị cáo buộc đã khai man.

“Nhưng điều quan trọng không phải chất vấn xem họ có khai man hay không. Hãy tự hỏi, tại sao? Bởi vì sự thật này rất đáng kết tội,” ông Nestler nhấn mạnh.

Chính phủ nói với 14 bồi thẩm viên rằng các bị cáo đã xóa bằng chứng vốn có thể chứng minh thêm kế hoạch đột nhập Điện Capitol của họ vào ngày 06/01/2021.

Một tấm biển bên ngoài Tòa án Hoa Kỳ E. Barrett Prettyman ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 29/09/2022. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)
Một tấm biển bên ngoài Tòa án Hoa Kỳ E. Barrett Prettyman ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 29/09/2022. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)

Ông James Bright, luật sư của ông Rhodes, đã hỏi bồi thẩm đoàn làm thế nào mà những thành viên Oath Keepers này có thể lập âm mưu từ tháng 11/2020 để xông vào Điện Capitol vào ngày 06/01/2021, nếu cuộc tập hợp ngày 06/01 không được công bố cho đến cuối tháng 12/2020.

Ông Bright cho biết ông Rhodes đã thành lập tổ chức Oath Keepers vào năm 2009 để hỗ trợ các tình huống thiên tai, tình nguyện cung cấp an ninh cho các doanh nghiệp nhỏ không đủ khả năng chi trả cho các dịch vụ an ninh từ một công ty thông thường và cung cấp thông tin chi tiết an ninh cá nhân cho các nhân vật quan trọng (VIP).

Một số thành viên của Oath Keepers đã làm chứng trong phiên tòa kéo dài nhiều tuần này, nói rằng tổ chức này đã cho họ một ý thức về mục đích vì hầu hết các thành viên đều là cựu chiến binh đã về hưu, những người nhận thấy ý nghĩa của việc tiếp tục phụng sự quốc gia này.

Trong gần hai tháng xét xử, các công tố viên Hoa Kỳ đã đưa ra các bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa năm bị cáo đang bị xét xử và những người khác bị cáo buộc âm mưu xông vào Điện Capitol vào ngày 06/01/2021.

Hầu hết bằng chứng của chính phủ đến từ các đặc vụ FBI được giao nhiệm vụ điều tra vụ vi phạm Điện Capitol ngày 06/01/2021. Các tin nhắn văn bản, đoạn phim, tin nhắn Signal (một ứng dụng nhắn tin được mã hóa), và bản ghi âm Zello (một ứng dụng bộ đàm) thường xuyên được chiếu trong phòng xử án, cùng với các vật chứng khác.

Trong phần tranh luận cuối cùng của mình, luật sư bào chữa Bradford Geyer đã hướng dẫn bồi thẩm đoàn xem một đoạn video trong đó ông chỉ ra rằng những kẻ khiêu khích không rõ danh tính đã phá cửa Điện Capitol trước.

Ông Geyer nói với bồi thẩm đoàn, “Xin hãy đưa ông Ken về nhà.”

Một luật sư bào chữa khác là ông David Fischer giải thích về một tin nhắn chưa gửi mà ông Thomas Caldwell, một thành viên của Oath Keepers, đã xóa có chứa một liên kết. Luật sư này cho biết tin nhắn đó không nên được xem là bằng chứng vì đó là một liên kết chứ không phải một tài liệu. Ông Fischer tiếp tục nói rằng, liên kết đó là một video có sẵn cho tất cả mọi người.

Ông Jonathan Crisp, luật sư của bà Jessica Watkins, lập luận rằng bên công tố đã bóp méo khung thời gian trong suốt phần trình bày về thời điểm các bị cáo bước lên bậc thang và tiến vào tòa nhà. Ông cũng nói rằng bằng chứng của chính phủ hầu hết nằm ngoài ngữ cảnh. Ông Crisp giải thích rằng đội hình xếp chồng lên nhau là một cách để vượt qua đám đông dày đặc chứ không phải để tấn công Điện Capitol.

Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 22/11/2022. (Ảnh: Lei Chen/The Epoch Times)
Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 22/11/2022. (Ảnh: Lei Chen/The Epoch Times)

Chỉ có ba bị cáo là bà Jessica Watkins, ông Kelly Meggs, và ông Kenneth Harrelson đã bước vào Điện Capitol hôm 06/01/2021. Ông Rhodes và ông Caldwell đã không vào.

Theo sau vụ việc ngày 06/01, chính phủ Hoa Kỳ đã buộc tội ông Stewart Rhodes, ông Kelly Meggs, ông Kenneth Harrelson, bà Jessica Watkins, và ông Thomas Caldwell các tội danh âm mưu xúi giục nổi loạn, âm mưu cản trở một thủ tục tố tụng chính thức, hỗ trợ và tiếp tay, âm mưu ngăn cản một viên chức thi hành bất kỳ nhiệm vụ nào, phá hủy tài sản của chính phủ, gây rối loạn dân sự, và giả mạo tài liệu.

Trước khi chuyển việc xét xử cho bồi thẩm đoàn vào tối hôm 21/11, Thẩm phán Amit Mehta, người do cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm, đã nhắc nhở những bồi thẩm viên này rằng phiên tòa này xét xử năm bị cáo chứ không phải chống lại tổ chức Oath Keepers.

Ông Edward Tarpley, luật sư của ông Rhodes cho biết, “Thẩm phán đã đối xử với chúng tôi một cách tôn trọng.”

“Không có bằng chứng nào cho thấy đã có một kế hoạch,” ông Tarpley nói với The Epoch Times. “Tôi rất biết ơn bồi thẩm đoàn vì đã không kết tội mọi tội danh cho họ.”

Ông Jonathan Crisp, luật sư của bà Jessica Watkins, nói với The Epoch Times rằng, “Bà Jessica đã làm chứng rõ ràng, tuy nhiên, chính phủ sẽ tìm kiếm nhiều điểm nổi bật.”

Âm mưu xúi giục nổi loạn

Cáo buộc gần đây nhất về âm mưu xúi giục nổi loạn là vào năm 2010 khi chính phủ cáo buộc chín thành viên của Lực lượng dân quân Hutaree đến từ Michigan về “cuộc chiến thuế chống lại Hoa Kỳ.” Một đặc vụ FBI thâm nhập vào nhóm dân quân này đã cung cấp hầu hết bằng chứng truy tố.

Khi phiên tòa xét xử những bị cáo của nhóm Hutaree bắt đầu hai năm sau đó, vào năm 2012, Thẩm phán Tòa án Địa hạt Liên bang Victoria Roberts đã bác bỏ các cáo buộc âm mưu này. Thẩm phán này đã giải thích rằng bằng chứng của chính phủ chủ yếu gồm có phát ngôn gây tranh cãi của những bị cáo được Tu chính án thứ Nhất bảo vệ và đã không chứng minh được kế hoạch bị cáo buộc là lật đổ chính phủ của nhóm này.

Chính phủ Hoa Kỳ đã đưa ra nhiều tội danh để buộc tội năm thành viên của Puerto Rican Nationalists đã tấn công Điện Capitol hồi năm 1954, trong đó có âm mưu sát nhân và âm mưu xúi giục nổi loạn. Nhóm này đã nổ súng vào Hạ viện và làm bị thương năm thành viên Quốc hội.

Năm 1995, một cáo buộc âm mưu xúi giục nổi loạn khác đã được đưa ra đối với ông Sheikh Omar Abdel-Rahman và 9 người theo ông. Họ bị kết tội là đã sắp xếp để đánh bom các cây cầu, đường hầm, và các địa danh khác ở Thành phố New York.

Năm 2006, Ông Adam Gadahn là người Mỹ đầu tiên bị buộc tội phản quốc kể từ hồi Đệ nhị Thế chiến. Ông “đã viện trợ và hỗ trợ cho al Qaeda … với ý định phản bội Hoa Kỳ.”


Madalina Vasiliu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Madalina Vasiliu đưa tin về Quốc hội Hoa Kỳ cho The Epoch Times.

Khánh Ngọc và Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn