Hôm thứ Hai (19/12), FBI đã ban hành một “cảnh báo an toàn công cộng quốc gia” do có sự gia tăng các vụ lừa đảo tống tiền nhắm vào hàng ngàn trẻ em và thanh thiếu niên, đồng thời cảnh báo về khả năng nhiều người Mỹ hơn có thể sẽ trở thành mục tiêu trong mùa Giáng Sinh này.

Trong một thông cáo báo chí, cục này cho biết hơn 3,000 nạn nhân là trẻ vị thành niên đã bị nhắm mục tiêu trong năm qua và đã nhận được hơn “7,000 báo cáo liên quan đến việc tống tiền trẻ vị thành niên trực tuyến.” FBI cho biết hơn một chục vụ tự sát cũng liên quan đến xu hướng này.

FBI cho biết hầu hết các âm mưu đó đều không bắt nguồn từ Hoa Kỳ, mà là ở các quốc gia khác. Cục còn cho biết thêm, phần lớn các cuộc tấn công đều bắt nguồn từ các quốc gia Tây Phi như Bờ Biển Ngà và Nigeria, mặc dù không rõ liệu đó có phải là một nỗ lực phối hợp của một nhóm hay không.

“Khi nhiều trẻ em bước vào kỳ nghỉ đông trong mùa lễ này,” thông cáo trên cho biết, “FBI và các đối tác của chúng tôi kêu gọi các bậc cha mẹ và người chăm sóc nói chuyện với con em họ về các kế hoạch tống tiền tình dục để chúng ta có thể ngăn chặn chúng ngay từ đầu.”

Giải thích về cách thức của một vụ lừa đảo nhắm vào trẻ vị thành niên, FBI cho biết những kẻ săn mồi thuyết phục trẻ vị thành niên cùng tạo ra một video hoặc ảnh có tính chất xâm phạm, và sau khi bọn tội phạm có được hình ảnh hoặc video đó, họ đe dọa sẽ tiết lộ chúng trừ khi những đứa trẻ này gửi tiền hoặc thẻ quà tặng, theo thông cáo báo chí.

“Thường thì những kẻ săn mồi yêu cầu thanh toán thông qua nhiều ứng dụng thanh toán ngang hàng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, những kẻ săn mồi sẽ tiết lộ hình ảnh đó ngay cả khi thanh toán đã được thực hiện. Nỗi xấu hổ, sợ hãi, và bối rối mà nạn nhân cảm thấy khi bị cuốn vào vòng luẩn quẩn này thường khiến họ không thể yêu cầu giúp đỡ hoặc báo cáo việc lạm dụng đó.”

FBI cũng cho biết họ đã chứng kiến một đợt gia tăng gấp 10 lần về số lượng báo cáo trong sáu tháng đầu năm 2022, so với cùng thời kỳ năm 2021, theo thông cáo báo chí.

Ghi nhận “một đợt gia tăng khủng khiếp trong các báo cáo về các âm mưu tống tiền nhắm vào các cậu bé vị thành niên,” Giám đốc FBI Christopher Wray nói rằng “nhiều nạn nhân sợ lên tiếng thậm chí còn không được đưa vào danh sách đó.”

Lừa đảo xảy ra ở đâu

Theo FBI, các kế hoạch tống tiền diễn ra trên các trang web và ứng dụng mà những người trẻ tuổi cảm thấy thoải mái nhất, chẳng hạn như các trang web truyền thông xã hội, trang web trò chơi, và ứng dụng trò chuyện video. Cục cho biết những kẻ săn mồi thường sử dụng các tài khoản nữ giả mạo và theo đuổi các nam thanh niên trong độ tuổi từ 14 đến 17, đồng thời cho biết thêm rằng có những nạn nhân trẻ tuổi hơn.

Thông cáo báo chí của FBI này đã không nói rõ những kẻ săn mồi thường nhắm mục tiêu vào nền tảng trực tuyến nào. Trong những tuần gần đây, các quan chức liên bang như ông Wray và các thành viên của Quốc hội ngày càng gióng lên hồi chuông cảnh báo về TikTok, một nền tảng truyền thông xã hội do Trung Quốc sở hữu được thanh niên và trẻ vị thành niên sử dụng thường xuyên nhất, vì ByteDance, công ty sở hữu ứng dụng này có trụ sở tại Bắc Kinh và có mối liên hệ mật thiết với các quan chức hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Các quan chức của Bộ Tư pháp (DOJ) nói với The Wall Street Journal rằng những âm mưu như vậy khác với các tội phạm bóc lột trẻ em khác ở chỗ những kẻ săn mồi chủ yếu có động cơ là tiền. Họ đã lưu ý rằng một số thanh thiếu niên đã bị lừa hàng ngàn dollar trong vòng vài giờ kể từ lần tiếp cận đầu tiên.

“Đây là một cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng và chúng ta đã chứng kiến nạn tống tiền tình dục tàn phá hoàn toàn trẻ em và các gia đình,” bà Michelle DeLaune, người đứng đầu Trung tâm Quốc gia về Trẻ em Mất tích và Bị bóc lột, cho biết. “Là tổ chức bất vụ lợi hàng đầu tập trung vào bảo vệ trẻ em, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến sự gia tăng những trường hợp này trên toàn thế giới. Cách tốt nhất để chống lại tội ác này là nói chuyện với con của quý vị về những việc cần làm nếu bọn trẻ là mục tiêu trực tuyến. Chúng tôi muốn mọi người biết rằng luôn có sự giúp đỡ và họ không đơn độc.”

Đối với trẻ vị thành niên không có một người lớn nào có thể giúp đỡ, Trung tâm Quốc gia về Trẻ em Mất tích và Bị bóc lột sẽ hỗ trợ theo số 1-800-THE-LOST hoặc [email protected] Nếu quý vị đang ở trong một trường hợp khẩn cấp ở Hoa Kỳ hoặc Canada, vui lòng gọi 911. Quý vị có thể gọi cho Đường dây cứu hộ Ngăn chặn Tự tử Quốc gia theo số 1 800 273 8255. Các trẻ vị thành niên có thể gọi đến Điện thoại Trợ giúp Trẻ em theo số 1800 668 6868.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn