Theo các tài liệu tòa án mới được tiết lộ, ba cảnh sát chìm của Sở Cảnh sát Thủ đô (MPD) đã tham gia cuộc tuần hành của những người biểu tình ở phía tây bắc của Điện Capitol vào ngày 06/01/2021 — bao gồm một người trèo qua hàng rào và thúc giục những người khác đi về phía Điện Capitol, trong khi đó một người khác đi phía sau cô Ashli Babbitt và dự đoán rằng “có người sẽ bị bắn.”

Các kiến nghị tòa án mới do bị cáo William Pope ở Topeka, Kansas trong vụ án về sự kiện ngày 06/01 đệ trình cũng cho thấy vào ngày 06/01/2021, các sĩ quan đi xe đạp của MPD đã chặn bốn người đàn ông mặc thường phục có vũ trang. Những người đàn ông này hóa ra là các đặc vụ liên bang. Video kèm theo hồ sơ của ông Pope cũng cho thấy các sĩ quan MPD mặc đồng phục nói rằng, “chúng ta đã bị gài bẫy” để thất bại vào ngày 06/01.

Thông tin trong những tài liệu của tòa án nói trên sẽ khơi lại cuộc tranh luận về vai trò của các sĩ quan và đặc vụ chìm trong cuộc bạo loạn ngày 06/01, và lý do tại sao Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và các thẩm phán liên bang đã giữ cho bằng chứng này được niêm phong và được giữ bí mật.

“Đoạn video này chứng minh một cách rõ ràng rằng vào ngày 06/01, các nhân viên chấp pháp chìm thúc giục đám đông tiến lên cầu thang và giàn giáo về phía Điện Capitol,” ông Pope viết trong một kiến nghị. “Chính phủ có thể tuyên bố rằng các sự việc như thế này đã không xảy ra, nhưng thực tế cho thấy những sự việc đó đã xảy ra.”

“Vì chính phủ không thể đáng tin tưởng để tiết lộ những sự thật này,” ông Pope viết, “điều quan trọng hơn là các nhóm bào chữa, bao gồm cả các bị cáo tự bào chữa cho mình (Pro Se defendants), có thể trực tiếp tra hỏi bằng chứng này.”

Hồ sơ tòa án: Cảnh sát chìm Thủ đô đã thúc giục người biểu tình đi về phía Tòa nhà Capitol và trèo qua hàng rào
Hai cảnh sát chìm của Sở Cảnh sát Thủ đô (một người đội mũ màu đỏ và một người đội mũ màu xám) bên ngoài Tòa nhà Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Archive.org/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Một trong những kiến nghị nói trên cho biết, vào khoảng 1 giờ 40 phút chiều ngày 06/01, ba cảnh sát chìm của MPD đã tiếp cận góc tây bắc của khuôn viên Điện Capitol. Sĩ quan 1, người đang quay phim hành trình của họ, đã tham gia cùng đám đông hô vang, “Hãy tát cạn đầm lầy!”

Bản kiến nghị này cho biết, khi một nhóm đàn ông chạy ngang qua họ về phía Điện Capitol, Sĩ quan 2 — đội một chiếc mũ len ủng hộ ông Trump — đã nhận xét, “Những người đó sắp bị bắn.”

Tại chân cầu thang giàn giáo này, Sĩ quan 1 hòa vào đám đông hô vang: “Hạ viện của ai vậy? Hạ viện của chúng ta!”

Kiến nghị này viết về mô tả của ông Pope rằng Sĩ quan 1 đã trèo lên hàng rào như thế nào, “Sĩ quan 1 bắt đầu hét vào mặt những người phía trước anh ấy rằng ‘Đi, đi, đi!’ Khi họ trèo lên các giá đỡ xe đạp, Sĩ quan 1 đã hét lên để đám đông ‘giúp anh ấy trèo lên, giúp anh ấy trèo lên!’” tiếp theo là ‘đẩy anh ấy lên, đẩy anh ấy lên!’

“Khi cần được giúp đỡ để trèo qua, Sĩ quan 1 đã nhờ một người đàn ông gần đó giúp anh ấy,” kiến nghị này viết. “Người đàn ông đỡ Sĩ quan 1 trèo qua, và Sĩ quan 1 nói ‘Cảm ơn anh bạn.’”

Sĩ quan 1 đã thúc giục những người biểu tình đang ở trước mặt anh ấy hãy tiến vào Điện Capitol và hét lên rằng, “nào, nào, nào, đi thôi nào!,” kiến nghị này cho biết. Những người xung quanh anh ấy đã trèo qua các rào chắn và giàn giáo kiểu giá để xe đạp vốn đã được dựng lên chuẩn bị cho lễ nhậm chức của tổng thống.

Ở ngay phía sau cô Ashli Babbitt

Ông Pope cho biết trong một bài đăng trên Twitter hôm 18/02, có một lúc, Sĩ quan 2 và Sĩ quan 3 gần như ở ngay phía sau cô Ashli Babbitt, vốn là một người ủng hộ ông Trump, đang ở cầu thang bên ngoài, khoảng một giờ trước khi cô Babbitt bị bắn gục ở lối vào Sảnh của Chủ tịch Hạ viện.

“Tại sao chính phủ đã không thông báo cho công chúng biết rằng các sĩ quan chìm của MPD đang hô vang, ‘Hạ viện của chúng ta!’ và liên tục thúc giục những người biểu tình tiến lên các bậc thang phía tây bắc của Điện Capitol vào ngày 06/01?” ông Pope đã viết trên Twitter bằng tài khoản của mình @FreeStateWill. “Sĩ quan 2 nói rằng ai đó sẽ bị bắn và đi lên ngay sau cô Ashli Babbitt.”

Video do các sĩ quan chìm ghi hình lại đang được tòa án niêm phong.

Ông Pope đã lập luận trong các kiến nghị của mình rằng DOJ đang cố gắng ngăn cản ông truy cập vào cơ sở dữ liệu bằng chứng đầy đủ của sự kiện ngày 06/01. Ông đang tự biện hộ trước bảy tội danh do các công tố viên liên bang đưa ra hồi tháng 02/2021. Ông ấy đã yêu cầu Thẩm phán Tòa Địa hạt Liên bang Rudolph Contreras buộc Bộ Tư pháp cấp cho ông quyền truy cập đầy đủ để khai thác các tài liệu.

Các sĩ quan của Sở Cảnh sát Thủ đô đã chặn bốn người đàn ông mặc thường phục có vũ trang vào ngày 06/01/ 2021. Tất cả những người này đều cho xem giấy chứng nhận chấp pháp và được phép tiếp tục hành trình của mình. (Ảnh: Sở cảnh sát đô thị/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)
Các sĩ quan của Sở Cảnh sát Thủ đô đã chặn bốn người đàn ông mặc thường phục có vũ trang vào ngày 06/01/ 2021. Tất cả những người này đều cho xem giấy chứng nhận chấp pháp và được phép tiếp tục hành trình của mình. (Ảnh: Sở cảnh sát đô thị/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Trong một kiến nghị đã được đệ trình lên tòa án hôm 17/02, ông Pope đã đính kèm một loạt video được quay bằng máy quay gắn trên người (bodycam) với bằng chứng chưa từng được tiết lộ công khai trước đây.

Những bodycam của ba sĩ quan đi xe đạp MPD — Tyquan Brown, Daniel Styles, và Christopher Vanacore — cho thấy lúc 12 giờ 19 phút chiều, họ đã chặn một nhóm bốn người đàn ông và một phụ nữ đang đi bộ về phía đông trong lúc Tổng thống đương thời Trump diễn thuyết tại công viên Ellipse. “Có ai mang theo vũ khí không?” ông Brown hỏi. “Tất cả chúng tôi đều mang theo vũ khí,” những người đàn ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng họ là những viên chức chấp pháp. Người phụ nữ kia thì không mang theo vũ khí.

Bốn người đàn ông này đã cho các nhân viên MPD xem giấy chứng nhận chấp pháp của họ và được phép tiếp tục hành trình. Tất cả các giấy chứng nhận trông rất giống nhau, nhưng độ phân giải của video không đủ lớn để cho phép đọc được xem họ đến từ cơ quan nào. Chỉ vào khẩu súng lục được giấu kín của một trong những người đàn ông, ông Brown quở trách người này, “Anh phải giấu nó kỹ hơn một chút chứ.”

Một sĩ quan Sở Cảnh sát Thủ đô tuyên bố rằng anh tin rằng anh và các đồng nghiệp của mình đã bị gài bẫy khi bảo vệ mặt tiền phía tây của Điện Capitol vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Sở Cảnh sát Thủ đô/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)
Một sĩ quan Sở Cảnh sát Thủ đô tuyên bố rằng anh tin rằng anh và các đồng nghiệp của mình đã bị gài bẫy khi bảo vệ mặt tiền phía tây của Điện Capitol vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Sở Cảnh sát Thủ đô/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Bodycam của Cảnh sát MPD Lawrence Lazewski cho thấy anh Lazewski và một sĩ quan khác của MPD bày tỏ niềm tin rằng cảnh sát đã bị “gài bẫy” vào ngày 06/01.

Sau gần 90 phút trên hàng cảnh sát ở mặt tiền phía tây của Điện Capitol, lúc 2 giờ 33 phút chiều, anh Lazewski đã rút lui về Upper West Terrace. Anh tiếp cận một nhóm sĩ quan khác, một trong số họ đang tham gia vào một cuộc thảo luận rôm rả.

‘Họ đã gài bẫy chúng ta’

“Họ đã gài bẫy chúng ta [lời tục tĩu],” viên sĩ quan này nói. “Đó là những gì họ đã làm. Họ gài bẫy chúng ta.”

“Họ đã thành lập [Đơn vị] 64, và sau đó họ yêu cầu tất cả các anh đến sau hai tiếng nữa,” viên sĩ quan nói. “Họ đã gài bẫy chúng ta.”

Anh Lazewski trả lời: “Họ cần mọi người ngay lập tức,” viên sĩ quan kia nói: “Không, ngay lập tức, họ đã gài bẫy chúng ta [lời tục tĩu]. Chúng ta không có [lời tục tĩu].”

Một lúc sau, viên sĩ quan không rõ danh tính này nói, “Lấy cái quái gì [lời tục tĩu],” và xua tay về phía Điện Capitol một cách khó chịu.

Vào khoảng 2 giờ 40 phút chiều, nửa giờ sau khi Điện Capitol bị xâm phạm lần đầu tiên, anh Lazewski, đang ở bên ngoài tòa nhà, đã tiếp cận một sĩ quan MPD khác ở bên cạnh Điện Capitol. Trên đường đi, anh nghe thấy một nhóm sĩ quan thảo luận về việc cảnh sát khai triển khí CS dọc theo các rào chắn ở mặt tiền phía tây. Nhiều sĩ quan không được trang bị mặt nạ phòng độc.

Viên cảnh sát này nói với anh Lazewski: “Tôi không biết là chúng tôi sẽ làm việc này, nếu không thì tôi đã phải bảo đảm rằng tất cả chúng tôi đều phải đeo mặt nạ.”

Anh Lazewski nói: “Tôi đã không nhận ra rằng chuyện tệ hại như thế nào … họ đã gài bẫy để chúng ta thất bại.”

“Họ đã làm thế,” viên sĩ quan kia trả lời.

“Không đời nào mà chúng tôi giành được chiến thắng đó,” anh Lazewski nói, “Hiện giờ các anh đã có ít nhất bốn trung đội vừa mới hết khí.”

‘Cứ tiếp tục cuộc tuần hành này’

Video từ bodycam của Sĩ quan MPD Terry Thorne cho thấy anh cầu xin những người biểu tình đang rời khỏi buổi diễn thuyết của ông Trump lúc 12 giờ 30 phút chiều trên đường xuống Đại lộ Hiến Pháp đến Điện Capitol hãy “cứ tiếp tục cuộc tuần hành này.”

“Chúng ta hãy tiếp tục,” anh Thorne nói, vẫy những người biểu tình ra khỏi một con đường ngang. “Hãy tiếp tục cuộc tuần hành này. Hãy cứ tiếp tục. Các bạn ơi, hãy tiếp tục tuần hành.”

Bodycam của Sĩ quan MPD Anthony Alioto cung cấp một cái nhìn từ hậu trường về hành động của cảnh sát dọc theo mặt tiền phía tây của Điện Capitol. Bodycam của anh đã ghi lại một số hành động của Sĩ quan Daniel Thau, người đã bốn lần sử dụng một súng bắn điện nhắm vào những người biểu tình, ném vô số đạn dược vào đám đông, và bắn một quả đạn 40 mm vào những người biểu tình.

Video của anh Alioto cho thấy anh Thau đang xịt bình xịt hơi cay vào những người biểu tình khiến các sĩ quan cũng bị thổi một ít hơi cay vào mặt. “Này Danny,” anh Alioto nói. “Phải chú ý hướng gió chứ!”

Sĩ quan Sở Cảnh sát Thủ đô Daniel Thau xịt hơi cay vào đám đông vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Sở Cảnh sát Thủ đô/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)
Sĩ quan Sở Cảnh sát Thủ đô Daniel Thau xịt hơi cay vào đám đông vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Sở Cảnh sát Thủ đô/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Bodycam của sĩ quan Luke Foskett cho thấy một số cảnh hỗn loạn bên trong Điện Capitol. Anh đã đến gần một giám sát viên Cảnh sát Thủ đô và hỏi, “Chúng ta có thể bắt đầu từ đâu?”

“Tôi không biết [lời tục tĩu],” người đàn ông này trả lời. “Anh muốn nói về việc bị phát hiện một cách bẽ bàng à. Chúng ta không nhận được chỉ thị nào. Không ai có thể bắt được sóng radio [lời tục tĩu] cả.”

Sĩ quan Capitol này nói, “Tôi đã gọi cho Trung tâm Chỉ huy và cho họ biết rằng các anh đang ở đây với chúng tôi. Ít nhất thì anh cũng được tính đến.”

Các sĩ quan ở khu vực đó của Điện Capitol đang tìm kiếm một người đàn ông có thể có mang vũ khí. Ai đó đã hỏi vị giám sát Cảnh sát Thủ đô kia làm thế nào họ có thể nhận dạng được các mật vụ.

“Họ sẽ mang một dây đeo cổ tay. Những khẩu súng của họ sẽ có một miếng dán kẻ sọc trên nòng súng,” anh nói. “Tôi không biết dây đeo cổ tay đó có màu gì nhưng họ sẽ mang một dây đeo cổ tay ở đâu đó.”

Joseph M. Hanneman
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph M. Hanneman là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021 và hậu quả của nó, cùng tin tức nói chung về tiểu bang Wisconsin. Trong sự nghiệp gần 40 năm, các bài viết của ông đã được xuất bản trên Catholic World Report, Racine Journal Times, Wisconsin State Journal và Chicago Tribune. Quý vị có thể liên lạc với ông tại: [email protected]

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn