Theo phần bổ sung mới nhất của “Hồ sơ Twitter”, các đại công ty dược phẩm — vốn đã thu về hàng tỷ dollar từ việc bán vaccine COVID — bị cáo buộc đã gây áp lực bức bách Twitter kiểm duyệt các nhà hoạt động thúc đẩy việc chia sẻ kiến ​​​​thức cần thiết để tạo ra vaccine generic (vaccine chung, đại trà, không cần bằng sáng chế).

Trong một loạt bài đăng trên Twitter, ký giả độc lập Lee Fang giải thích rằng năm 2020 đã có một “sự thúc đẩy quốc tế” buộc ngành công nghiệp dược phẩm này phải công khai các công thức bào chế vaccine COVID của mình để các quốc gia có thu nhập thấp có thể tự sản xuất vaccine thông thường, chi phí thấp.

Tuy nhiên, ký giả này cho biết, vốn xem đại dịch là “một cơ hội kiếm lợi nhuận chưa từng có,” các đại công ty sản xuất vaccine đã đáp lại lời kêu gọi trên bằng một “cuộc vận động hành lang rầm rộ” nhằm phá vỡ mọi nỗ lực chia sẻ tài sản trí tuệ liên quan đến phương pháp điều trị và vaccine COVID.

Trích dẫn các thư điện tử trao đổi nội bộ mà ông Elon Musk, chủ sở hữu tỷ phú mới của Twitter, gửi cho mình, ký giả Fang viết rằng, BioNTech, công ty đã phát triển vaccine COVID của Pfizer, đã trực tiếp gây áp lực buộc Twitter phải kiểm duyệt các tài khoản yêu cầu vaccine generic, giá rẻ.

Trong một thư điện tử ngày 12/12/2020, nhà vận động hành lang Twitter Nina Morschhaeuser nói với nhóm kiểm duyệt của nền tảng này rằng, BioNTech cùng chính phủ liên bang Đức đã cảnh báo cô về một chiến dịch trực tuyến sắp tới “nhắm vào các công ty dược phẩm đang phát triển vaccine COVID-19.”

“Các nhà chức trách đang cảnh báo về ‘những hậu quả nghiêm trọng’ của hành động này, tức là các bài đăng và bình luận ồ ạt ‘có thể vi phạm TOS (các điều khoản dịch vụ)’ cũng như ‘việc chiếm đoạt tài khoản người dùng,’” cô Morschhaeuser ở Âu Châu viết. “Đặc biệt là các tài khoản cá nhân của các thành viên hội đồng quản trị của các nhà sản xuất vaccine được cho là mục tiêu. Theo đó, các tài khoản giả mạo cũng có thể được tạo ra.”

Cô Morschhaeuser cũng đã chuyển tiếp một thư điện tử từ một đại diện của BioNTech, người dường như đã yêu cầu Twitter “ẩn” các bài đăng của các nhà hoạt động kêu gọi “phân phối vaccine COVID-19 công bằng.”

“Ví dụ, như một phần của các chiến dịch trực tuyến đó, có những lời kêu gọi liên lạc với BioNTech và các giám đốc điều hành của chúng tôi thông qua các hãng truyền thông xã hội,” Giám đốc Jasmina Alatovic của BioNTech đã viết trong thư điện tử bằng tiếng Đức kể trên. “Quý công ty có thể giúp chúng tôi ‘ẩn’ tài khoản Twitter công nghệ sinh học của mình trong hai ngày vào Chủ Nhật để các bình luận, v.v. không thể thực hiện được nữa không?”

Trong thư điện tử gửi tới Twitter của mình, cô Morschhaeuser đã nêu tên cụ thể các tài khoản công ty của Pfizer, BioNTech, Moderna, và AstraZeneca, những tài khoản mà cô nói rằng Twitter nên “để mắt tới” trong chiến dịch của các nhà hoạt động nói trên.

Cô cũng yêu cầu Twitter theo dõi các hashtag #PeoplesVaccine (Vaccine cho tất cả mọi người) và #JoinCTAP (Hãy gia nhập CTAP), dường như đề cập đến Liên minh Vaccine cho Tất cả mọi người, một nhóm hoạt động thiên tả yêu cầu quyền tiếp cận vaccine “công bằng” cho các nước kém phát triển; và Sáng kiến Tiếp cận Công nghệ COVID-19 (C-TAP) của Tổ chức Y tế Thế giới, một sáng kiến ​​nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển vaccine COVID thông qua việc chia sẻ ý tưởng, dữ liệu, và công nghệ một cách tự nguyện và minh bạch.

“Không rõ rốt cuộc Twitter đã thực hiện những hành động gì đối với yêu cầu cụ thể này,” anh Fang nói. “Một số nhân viên của Twitter đã lưu ý trong các tin nhắn tiếp theo rằng không hành động vận động nào trong số này cấu thành hành vi lạm dụng. Nhưng công ty vẫn tiếp tục theo dõi các tweet.”

Trong một bài báo nêu chi tiết về Hồ sơ Twitter mới này, được đăng trên tạp chí trực tuyến The Intercept, anh Fang đã viết, “Cuối cùng, chiến dịch chia sẻ công thức vaccine COVID trên toàn thế giới đã thất bại.”

Kể từ năm 2023, trong khi Pfizer và Moderna đang cân nhắc tính phí cao tới 130 dollar mỗi liều đối với vaccine COVID hai liều mang thương hiệu của họ, chiến dịch cho các loại vaccine generic vẫn là một chủ đề ít người biết đến. Liên minh Vaccine cho Tất cả mọi người và các phong trào hoạt động cũng rất ít được các hãng thông tấn lớn ở Hoa Kỳ đưa tin, trong khi các bản cập nhật cho C-TAP chủ yếu được một số hãng thông tấn chuyên về chính sách ngoại giao hoặc tin tức sở hữu trí tuệ đưa tin.

The Epoch Times đã liên lạc với BioNTech để đưa ra bình luận ​​và sẽ cập nhật bài báo này theo đó.


Bill Pan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bill Pan là một phóng viên của The Epoch Times.

Minh Ngọc biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn