Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) cho biết ông đã triệu tập các Giám đốc điều hành (CEO) của các Đại công ty Công nghệ (Big Tech) hàng đầu của Hoa Kỳ như một phần trong cuộc điều tra đang diễn ra của Đảng Cộng Hòa về việc vũ khí hóa của chính phủ liên bang.

Hồi tháng 11/2022, các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã công bố một báo cáo dài 1,050 trang nêu chi tiết những phát hiện tố giác từ các đặc vụ FBI.

Kể từ đó, phe đa số tại Hạ viện đã cho phép thành lập Tiểu ban Đặc biệt Hạ viện về Vũ khí hóa Chính phủ Liên bang, vốn đã tổ chức phiên điều trần khai mạc hôm 09/02.

Giờ đây, ông Jordan đã gửi các yêu cầu trát đòi tới một số giám đốc điều hành đại công ty công nghệ để yêu cầu cung cấp tài liệu và lời khai.

“Hôm nay, Chủ tịch Tư pháp Hạ viện Jim Jordan đã triệu tập các giám đốc điều hành của Alphabet, Amazon, Apple, Meta, và Microsoft để cung cấp các tài liệu và thông tin liên lạc liên quan đến việc chính phủ liên bang được cho là thông đồng với Big Tech để ngăn chặn quyền tự do ngôn luận,” văn phòng của ông Jordan cho biết trong một tuyên bố gửi qua thư điện tử cho The Epoch Times.

“Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã nhiều lần cố gắng hợp tác với năm công ty này kể từ tháng 12 năm ngoái (2022),” thông cáo này tiếp tục. “Thật không may, các công ty này đã không tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của chúng tôi.”

Ông Jordan đang đề cập đến một loạt các bức thư hôm 14/12/2022 mà văn phòng của ông gửi cho các giám đốc điều hành công nghệ khác nhau.

Những CEO kể trên — ông Sundar Pichai của Alphabet (Google), ông Andy Jassy của Amazon, ông Tim Cook của Apple, ông Mark Zuckerberg của Meta, và ông Satya Nadella của Microsoft — có thời hạn đến ngày 23/03 để cung cấp bất kỳ thông tin liên lạc nào giữa họ và cơ quan hành pháp của chính phủ liên bang về chủ đề này.

“Big Tech đang cố gắng nhắm mục tiêu những người theo phái bảo tồn truyền thống, và ngày càng sẵn sàng phá vỡ các giá trị của Tu chính án thứ Nhất bằng cách tuân thủ các chỉ thị của Chính phủ ông Biden nhằm ngăn chặn quyền tự do ngôn luận trên mạng xã hội,” ông Jordan viết trong đoạn trích từ bức thư gửi các giám đốc điều hành được đăng trên trang web của ông.

“Cách tiếp cận này làm suy yếu các nguyên tắc căn bản của Mỹ và cho phép các nhân vật quyền lực của chính phủ bịt miệng các đối thủ chính trị đồng thời bóp nghẹt các quan điểm đối lập,” ông tiếp tục. “Thông tin có sẵn công khai cho thấy rằng cách đối xử của công ty quý vị đối với một số diễn giả và nội dung nhất định có thể xuất phát từ các chỉ thị hoặc hướng dẫn của chính phủ được đưa ra để ngăn chặn các quan điểm bất đồng.”

“Vai trò của Big Tech trong việc định hình diễn ngôn công khai trong nước và quốc tế ngày nay đã được nhiều người biết đến. Trong một số trường hợp, ‘kiểm duyệt gắt gao’ của Big Tech đã được ‘sử dụng để bịt miệng những người có tiếng nói’ và ‘bóp nghẹt các quan điểm không giống với sự đồng thuận cấp tiến phổ biến.’

“Do phạm vi tiếp cận rộng rãi của Big Tech, nên nó có thể đóng vai trò như là một vũ khí đảng phái mạnh mẽ và hiệu quả của ‘cảnh sát ngôn luận thức tỉnh.’ Mặc dù chưa biết toàn bộ mức độ thông đồng giữa Big Tech với Chính phủ ông Biden, nhưng có những ví dụ nổi bật và dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy Big Tech kiểm duyệt theo chỉ thị hoặc áp lực từ các cơ quan hành pháp.

“Những ví dụ này làm dấy lên mối lo ngại nghiêm trọng về cách thức và lý do các công ty công nghệ ngăn chặn, bịt miệng, hoặc giảm phạm vi tiếp cận của một số bài diễn văn và diễn giả chính trị. Không thể phủ nhận sự thông đồng giữa Big Tech (các Đại công ty Công nghệ) và Big Government (Chính phủ Toàn trị) để thúc đẩy kiểm duyệt làm suy yếu quyền tự do và gây nguy hiểm cho các giá trị và sự bảo vệ của Tu chính án thứ Nhất của đất nước chúng ta.”

Ông Jordan đã trích dẫn những lo ngại lâu nay của những người theo phái bảo tồn truyền thống rằng các quan điểm của họ bị vùi dập mạnh mẽ trên các nền tảng mạng xã hội thông qua các lệnh cấm hoàn toàn, xóa một số bài đăng nhất định, và “ẩn bài đăng,” điều này làm giảm đáng kể khả năng tiếp cận của một người trên hầu hết các nền tảng mạng xã hội.

Tổng thống Donald Trump đã từng xem vấn đề này là một mối lo ngại ngay từ năm 2019, và vào cuối nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông đã cố gắng loại bỏ các biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lý mà các nền tảng Big Tech hiện đang được hưởng.

Cùng với việc ông Elon Musk mua lại Twitter và công bố các tài liệu từ ban quản lý trước đây của nền tảng này, rõ ràng những lo ngại này là có cơ sở, và đã được chứng minh rằng các công ty này đang tham gia vào việc kiểm duyệt một số quan điểm nhất định.

Giám đốc điều hành Tesla, ông Elon Musk, mỉm cười khi diễn thuyết trước các vị khách tại cuộc họp Offshore Northern Seas 2022 (ONS) ở Stavanger, Na Uy, vào ngày 29/08/2022. (Ảnh: Carina Johansen/NTB/AFP qua Getty Images)
Giám đốc điều hành Tesla, ông Elon Musk, mỉm cười khi diễn thuyết trước các vị khách tại cuộc họp Offshore Northern Seas 2022 (ONS) ở Stavanger, Na Uy, vào ngày 29/08/2022. (Ảnh: Carina Johansen/NTB/AFP qua Getty Images)

“Các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện đang điều tra cam kết của Big Tech đối với quyền tự do ngôn luận trên mạng xã hội và việc Chính phủ ông Biden thông đồng với Big Tech để kiểm duyệt, bịt miệng, hoặc giảm phạm vi tiếp cận của một số thông tin và quan điểm,” ông Jordan nói. “Quốc hội có mối quan tâm lớn trong việc bảo vệ và thúc đẩy các nguyên tắc tự do ngôn luận căn bản, bao gồm cả việc kiểm tra cách các tổ chức tư nhân phối hợp với chính phủ để ngăn chặn bài diễn văn được Tu chính án thứ Nhất bảo vệ.”

Trong tuyên bố công bố trát đòi, ông Jordan đã gọi những trát đòi này là “bước đầu tiên để quy trách nhiệm cho Big Tech.”

Tuyên bố này viết, “Quốc hội có một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và thúc đẩy các nguyên tắc tự do ngôn luận căn bản, bao gồm cả việc kiểm tra cách thức các tổ chức tư nhân phối hợp với chính phủ để ngăn chặn bài diễn văn được Tu chính án thứ Nhất bảo vệ.”

Đảng Cộng Hòa nói rằng những bức thư của họ gửi cho các giám đốc điều hành của các Đại công ty Công nghệ đã không được phản hồi một cách thỏa đáng.

Sự thông đồng giữa Big Tech và chính phủ

Những lo ngại về sự thông đồng giữa Big Tech và chính phủ là trọng tâm trong phiên điều trần đầu tiên của Ủy ban Đặc biệt về Vũ khí hóa.

Trong bài diễn văn khai mạc tại phiên điều trần đó, ông Jordan đã đề cập tới lời khai cho thấy FBI chấp nhận dữ liệu cá nhân của người dùng từ Facebook “mà không có sự đồng ý của người dùng.”

Lời khai của người tố giác cho thấy, trong số những phát hiện khác, FBI đã thông đồng với các nền tảng Big Tech để ngăn chặn những ý tưởng và câu chuyện trái với quan điểm của chính phủ.

Sự thông đồng này có thể thấy rõ nhất trong câu chuyện của tờ New York Post về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden, trong đó dường như cho thấy con trai ông Biden đã phạm nhiều tội danh, bao gồm việc sở hữu ma túy đá, và một bức ảnh chụp ông ta đứng cạnh một cô gái có vẻ chưa đủ tuổi vị thành niên vận trang phục như gái mại dâm. Những phát hiện của người tố giác tiết lộ rằng FBI đã đóng một vai trò trong việc dập tắt câu chuyện này.

Câu chuyện này đã được New York Post, một hãng thông tấn có khuynh hướng theo phái bảo tồn truyền thống được thành lập bởi ông Alexander Hamilton, phát hành. Sau khi đăng câu chuyện này lên trang Twitter của mình, nền tảng này đã đình chỉ tài khoản của New York Post trong khi chờ xóa câu chuyện này. Các hãng thông tấn khác đã đưa tin về nội dung của chiếc máy điện toán xách tay đó cũng gặp phải tình trạng đàn áp tương tự.

Theo các cuộc điều tra của Đảng Cộng Hòa, một số trong đó có thể không phải là hành vi tự nhiên của các nền tảng truyền thông xã hội.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa của Ủy ban Tư pháp đã lưu ý rằng, trong lần xuất hiện hồi tháng 08/2022 trên podcast của ông Joe Rogan, ông Zuckerberg đã thừa nhận rằng Facebook đã từng dập tắt câu chuyện này dưới sự thúc giục của FBI.

Đồng sáng lập, Chủ tịch, và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg làm chứng trước một phiên điều trần kết hợp giữa Ủy ban Tư pháp và Thương mại của Thượng viện tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Hart trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 10/04/2018. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)
Đồng sáng lập, Chủ tịch, và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg làm chứng trước một phiên điều trần kết hợp giữa Ủy ban Tư pháp và Thương mại của Thượng viện tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Hart trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 10/04/2018. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Hơn nữa, ngay trước cuộc bầu cử năm 2020, 51 cựu quan chức tình báo đã tuyên bố câu chuyện về chiếc máy điện toán xách tay là thông tin giả của Nga — một tuyên bố mà sau đó đã được chứng minh là sai.

Trong lời khai của mình trước ủy ban này, Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) cho rằng tác động của tuyên bố sai sự thật này “là một hoạt động thông tin đã can thiệp và tác động đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 ở một mức độ lớn hơn nhiều so với bất kỳ điều gì mà Nga có thể hy vọng đạt được.”

Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng hòa-Wisconsin) chất vấn bà Neera Tanden, ứng cử viên cho chức vụ Giám đốc Văn phòng và Quản lý và Ngân sách (OMB) trước Ủy ban Các vấn đề Chính phủ và An ninh Nội địa Thượng viện tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 09/02/2021. (Ảnh: Ting Shen/POOL/AFP qua Getty Images)
Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng hòa-Wisconsin) chất vấn bà Neera Tanden, ứng cử viên cho chức vụ Giám đốc Văn phòng và Quản lý và Ngân sách (OMB) trước Ủy ban Các vấn đề Chính phủ và An ninh Nội địa Thượng viện tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 09/02/2021. (Ảnh: Ting Shen/POOL/AFP qua Getty Images)

Những người ký tên trong bức thư này đã nhiều lần từ chối các yêu cầu về nội dung từ giới truyền thông.

Theo luật Hoa Kỳ, đảng chiếm đa số trong Hạ viện có quyền triệu tập các cá nhân để cung cấp tài liệu và dữ liệu. Việc không tuân thủ trát đòi của quốc hội có thể dẫn đến án tù cho người vi phạm.

Đảng Cộng Hòa đang tận dụng tối đa quyền lực của họ khi họ đã trở lại thế đa số tại Hạ viện.

Đảng này có kế hoạch tiếp tục điều tra các vụ việc chính phủ liên bang đang bị “vũ khí hóa” để nhắm vào người dân.

Cuộc điều tra của ông Jordan đang diễn ra đồng thời với một số cuộc điều tra khác mà Đảng Cộng Hòa đã bắt đầu và đang lên kế hoạch bắt đầu, bao gồm các cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của gia đình nhà Biden, cuộc điều tra về cách giải quyết tình trạng biên giới phía nam của Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, và những cuộc điều tra khác về cách đối xử với các bị cáo bị buộc tội liên quan đến vụ xâm phạm Điện Capitol ngày 06/01/2021.

Không rõ liệu các giám đốc điều hành công nghệ đó có tìm cách chống lại trát đòi này hay không.

Joseph Lord
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn