Theo phần mới nhất của “Hồ sơ Twitter” được công bố sáng thứ Hai (26/12), Twitter dường như đã chịu khuất phục dưới áp lực từ các quan chức liên bang trong việc kiểm duyệt nội dung xung quanh COVID-19, bao gồm cả việc chặn một bài đăng của một cựu nhà khoa học Harvard, người đã đưa ra phản hồi chỉ trích vaccine COVID-19 hồi năm 2021.

Các thư điện từ nội bộ do ký giả David Zweig công bố cho thấy đã có “vô số trường hợp” các bài đăng trên Twitter bị gỡ xuống hoặc bị gắn nhãn là “gây hiểu lầm” vì chúng khác với hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) hoặc “các quan điểm của cơ quan” liên quan đến COVID -19 hoặc vaccine.

Trong một trường hợp, theo các thư điện tử nội bộ, một người kiểm duyệt Twitter đã gắn cờ một bài đăng của cựu giáo sư Trường Y Harvard Martin Kulldorff vì bài đăng đó vi phạm chính sách thông tin sai lệch về COVID-19 của công ty truyền thông xã hội này và khẳng định rằng ông ấy đã đăng “thông tin sai sự thật”. Khi Twitter có hành động chống lại bài đăng của vị giáo sư này, bài đăng đã bị gắn nhãn là “gây hiểu lầm” và tất cả các lượt thích và trả lời đều bị vô hiệu hóa, điều này đã ngăn không cho bài đăng được chia sẻ rộng rãi hơn.

Bác sĩ Andrew Bostom tại Rhode Island cũng bị Twitter nhắm đến để cấm vĩnh viễn sau khi nhận được một số cảnh cáo vì vi phạm các điều khoản và dịch vụ của công ty truyền thông xã hội này liên quan đến COVID-19. Ảnh chụp màn hình các hồ sơ nhật ký nội bộ của công ty cho thấy chỉ một trong số năm vi phạm là đúng và điều đó chỉ xảy ra sau khi luật sư của ông Bostom liên lạc với Twitter.

“Một tweet của ông Bostom bị phát hiện là vẫn vi phạm dữ liệu được trích dẫn vốn là hợp pháp nhưng gây bất tiện cho diễn giải của cơ sở y tế công cộng về nguy cơ mắc bệnh cúm so với Covid ở trẻ em,” ký giả Zweig viết. “Dòng tweet này không chỉ bị một bot gắn cờ, mà sự vi phạm của tweet được một nhân viên xác nhận theo cách thủ công đang nói lên cả sự thiên vị của thuật toán lẫn con người. Tài khoản của ông Bostom đã bị đóng trong nhiều tháng và cuối cùng đã được khôi phục vào ngày Giáng Sinh.”

“Chính phủ Hoa Kỳ đã gây áp lực buộc Twitter và các nền tảng truyền thông xã hội khác phải chú trọng phát tán một số nội dung nhất định và ngăn chặn các nội dung khác về COVID-19,” ông Zweig cũng viết đồng thời cho biết rằng khi chính phủ hiện tại lên nắm quyền vào năm ngoái, “một trong những yêu cầu gặp gỡ đầu tiên của họ với các giám đốc điều hành Twitter là về COVID”. Cụ thể là trọng tâm của cuộc gặp mặt liên quan đến “tài khoản phản đối chích ngừa”, các thư điện tử nội bộ cho thấy.

Từ trái sang, ông Martin Kulldorff, giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard, bà Sunetra Gupta, giáo sư dịch tễ học lý thuyết tại Đại học Oxford, và ông Jay Bhattacharya, giáo sư y khoa tại Đại học Stanford, tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Hoa Kỳ ở Massachusetts vào ngày 03/10/2020. (Ảnh: Được sự đồng ý của Viện Nghiên cứu Kinh tế Hoa Kỳ)
Từ trái sang, ông Martin Kulldorff, giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard, bà Sunetra Gupta, giáo sư dịch tễ học lý thuyết tại Đại học Oxford, và ông Jay Bhattacharya, giáo sư y khoa tại Đại học Stanford, tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Hoa Kỳ ở Massachusetts vào ngày 03/10/2020. (Ảnh: Được sự đồng ý của Viện Nghiên cứu Kinh tế Hoa Kỳ)

Nhưng theo phần hồ sơ mới nhất, Twitter đã không hoàn toàn hợp tác với các yêu cầu của chính phủ TT Biden.

Ông Zweig viết: “Một đánh giá sâu rộng về thông tin liên lạc nội bộ tại công ty này cho thấy các nhân viên thường tranh luận rất chi tiết về các trường hợp kiểm duyệt, và với sự quan tâm nhiều hơn những gì chính phủ đã thể hiện đối với quyền tự do ngôn luận.”

Một bản tóm tắt các cuộc họp được cung cấp bởi người đứng đầu chính sách công của Twitter, bà Lauren Culbertson, đã cho thấy rằng một số quan chức Tòa Bạch Ốc đã “rất tức giận” rằng Twitter đã không hủy đăng ký đủ số tài khoản và cảnh báo công ty phải làm nhiều hơn nữa.

“Nhưng Twitter đã ngăn chặn các quan điểm — bao gồm nhiều quan điểm từ các bác sĩ và chuyên gia khoa học — mâu thuẫn với quan điểm chính thức của Tòa Bạch Ốc,” vị ký giả viết, mặc dù ông không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào. “Kết quả là, những phát hiện và câu hỏi hợp pháp vốn có thể mở rộng cuộc tranh luận công khai đã biến mất.”

Những bài đăng của cựu TT Trump

Trong khi đó, nhiều bài đăng trên Twitter trong thời kỳ đại dịch của TT Donald Trump là chủ đề của một số cuộc tranh luận và tranh cãi nội bộ, theo ông Zweig.

Trong một thư điện tử, ông James Baker, Tổng cố vấn pháp lý của Twitter lúc bấy giờ, người trước đây đã tham gia vào cuộc điều tra Crossfire Hurricane đầy tai tiếng khi ông làm việc cho FBI, đã hỏi cựu giám đốc an ninh và an toàn của Twitter, ông Yoel Roth, tại sao bài đăng của ông Trump nói rằng “đừng sợ COVID” vào tháng 10/2020 không bị gắn cờ hoặc gỡ xuống. Ông Roth đã phản hồi bằng cách nói rằng việc đưa ra một “tuyên bố lạc quan” về virus không phải là thông tin sai lệch.

“Tóm lại,” ông Roth trả lời, “tweet này là một tuyên bố lạc quan chung chung” rằng “không khuyến khích mọi người làm bất cứ điều gì có hại, cũng như không khuyến nghị thực hiện các biện pháp phòng ngừa hoặc tuân theo chỉ thị đeo khẩu trang (hoặc các hướng dẫn khác),” theo thư điện tử mới được công bố. Ông Baker đã bị ông Musk “sa thải” khỏi Twitter hồi đầu tháng này sau khi có thông tin tiết lộ rằng ông Baker đang bí mật kiểm tra các hồ sơ nội bộ của Twitter trước khi chúng được ông Musk gửi cho ông Zweig và các ký giả khác để công bố.

Những tiết lộ trước đây

Kể từ đầu tháng Mười Hai, một số ký giả độc lập khác nhau đã được ông Musk – người đã mua lại công ty này với giá 44 tỷ USD hồi tháng Mười, cung cấp những thông tin liên lạc nội bộ dưới sự quản lý trước đây của Twitter. Những thông tin đó cho thấy cách công ty đưa một số cá nhân vào danh sách đen bí mật, các cuộc tranh luận nội bộ về cách giải quyết tài khoản của ông Trump trước khi tài khoản này bị cấm vào tháng 01/2021, và cách một số quan chức FBI đã báo cáo một số tài khoản cho nhân viên Twitter thông qua các kênh .

Tại một thời điểm, vào tháng 10/2020, FBI và các cơ quan tình báo khác đã thực hiện một “nỗ lực có tổ chức” nhắm vào các giám đốc điều hành cao cấp của Twitter nhằm làm mất uy tín những thông tin lấy từ máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden trước và sau khi chúng được công bố.

Đáp lại, FBI nói với Fox News rằng các tin tức mới nhất cho thấy không có hành vi sai trái nào về phía các quan chức của Cục Điều tra Liên bang. Và, họ nói rằng, “FBI cung cấp thông tin quan trọng cho khu vực tư nhân trong nỗ lực cho phép họ bảo vệ chính họ và khách hàng của họ.”

“Những nam nữ nhân viên FBI làm việc hàng ngày để bảo vệ công chúng Mỹ,” tuyên bố tiếp tục. “Thật không may là những người theo thuyết âm mưu và những người khác đang cung cấp thông tin sai lệch cho công chúng Mỹ với mục đích duy nhất là cố gắng làm mất uy tín của cơ quan này.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nguyễn Lê biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn