Theo một thư điện tử được công bố hôm 09/01, một thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) của Pfizer, người từng đứng đầu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã vận động Twitter đưa ra hành động phản đối một bài đăng chỉ ra chính xác rằng khả năng miễn dịch tự nhiên vượt trội hơn so với chích ngừa vaccine COVID-19.

Hôm 27/08/2021, Tiến sĩ Scott Gottlieb đã viết cho giám đốc điều hành Twitter Todd O’Boyle để yêu cầu Twitter có hành động phản đối một bài đăng của Tiến sĩ Brett Giroir, một cựu ủy viên khác của FDA.

“Đây là một kiểu hành động mang tính phá hủy dần. Ở đây, ông ấy rút ra một kết luận sâu rộng từ một nghiên cứu hồi cứu duy nhất ở Israel chưa được bình duyệt. Nhưng dòng tweet này cuối cùng sẽ lan truyền và thúc đẩy tin tức,” ông Gottlieb viết.

Ông Giroir đã viết rằng rõ ràng là khả năng miễn dịch tự nhiên, hoặc khả năng miễn dịch sau khi nhiễm virus, “vượt trội hơn so với khả năng miễn dịch bằng vaccine, RẤT NHIỀU.” Ông cho biết không có cơ sở khoa học nào để yêu cầu bằng chứng về việc chích ngừa COVID-19 nếu một người có khả năng miễn dịch tự nhiên. “Nếu không có nhiễm trùng trước đó? Thì hãy đi chích ngừa!” ông cũng đã viết như vậy.

Ông Giroir chỉ ra rằng vào thời điểm đó, một nghiên cứu chưa được bình duyệt của các nhà nghiên cứu Israel sau khi phân tích các dữ liệu sức khỏe đã phát hiện ra rằng khả năng miễn dịch tự nhiên mang lại sự bảo vệ tốt hơn so với chích ngừa. Nghiên cứu này sau đó đã được công bố trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm Lâm sàng sau khi có sự bình duyệt của đồng nghiệp.

Các nhà nghiên cứu cho biết dữ liệu này “chứng minh rằng miễn dịch tự nhiên mang lại khả năng bảo vệ lâu dài hơn và mạnh mẽ hơn để chống lại sự nhiễm bệnh, bệnh có triệu chứng và nhập viện do biến thể Delta của SARS-CoV-2 gây ra, so với khả năng miễn dịch do vaccine hai liều BNT162b2 cung cấp.” BNT162b2 là tên thương mại của vaccine COVID-19 của Pfizer, đây là loại vaccine chính được sử dụng ở Israel.

Thư điện tử của ông Gottlieb đã dẫn đến các tin nhắn trên Jira, hệ thống nhắn tin nội bộ của Twitter, theo ký giả Alex Berenson, người được Giám đốc điều hành Elon Musk cấp quyền truy cập vào các hồ sơ nội bộ của Twitter.

“Vui lòng xem báo cáo này từ cựu ủy viên FDA,” ông O’Boyle viết.

Một nhà phân tích của Twitter đã xem lại bài đăng đã xác định rằng bài đăng này không vi phạm bất kỳ quy tắc thông tin sai lệch nào nhưng Twitter vẫn gắn thẻ lên đó, tuyên bố với tất cả người dùng đã xem bài đăng rằng bài đăng này “gây hiểu nhầm” và hướng họ đến một liên kết hiển thị “tại sao các quan chức y tế khuyến nghị một loại vaccine cho hầu như tất cả mọi người.” Thẻ trên đã ngăn mọi người trả lời, chia sẻ hoặc thích bài đăng của ông Giroir.

Ông Gottlieb, Twitter, và ông Giroir, hiện là Giám đốc điều hành của Altesa BioSciences, đã không phúc đáp các yêu cầu bình luận.

Một thông điệp khác

Sau đó ông Gottlieb đã nhắn tin lại cho ông O’Boyle, đánh dấu một bài đăng của ông Justin Hart, một người chỉ trích phong tỏa và là người hoài nghi về vaccine COVID-19, ông Berenson cho biết.

Ông Gottlieb phản đối ông Hart khi viết rằng “gậy và đá có thể làm tôi gãy xương nhưng một mầm bệnh do virus gây ra với tỷ lệ tử vong ở trẻ em <> 0% đã khiến con cái chúng ta mất gần ba năm học.”

Các nghiên cứu và dữ liệu cho thấy COVID-19 gây ra ít rủi ro tử vong đối với những người trẻ tuổi, khỏe mạnh.

Ông Gottlieb không nêu chi tiết lý do tại sao ông muốn kiểm duyệt ông Hart, nhưng sự phản đối này được đưa ra ngay trước khi chính phủ Hoa Kỳ cho phép và khuyến nghị vaccine của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Ông O’Boyle đã gửi yêu cầu tới các nhà phân tích Twitter, lần thứ hai không tiết lộ mối quan hệ của ông Gottlieb với Pfizer. Lời phàn nàn này đã không dẫn đến bất kỳ hành động nào.

“Nhóm các nhà phân tích, nhà hoạt động xã hội, và các ông bố bà mẹ không theo tổ chức của chúng ta đã theo dõi ông Scott Gottlieb kể từ tháng 04/2020 khi ông ấy liên tục ủng hộ việc đóng cửa trường học và phong tỏa. Ông ấy không thích mọi người đẩy lùi quan điểm về vaccine và phong tỏa,” Ông Hart nói với The Epoch Times trong một tin nhắn trên Twitter.

Cố gắng cấm ký giả

Một thông báo được công bố năm 2022 cho thấy ông Gottlieb cũng đã cố gắng để ông Berenson, một cựu phóng viên của New York Times, hiện là tác giả của Substack, bị cấm trên Twitter.

Thông báo cho thấy ông Gottlieb đã chuyển tiếp một bài đăng trên blog của ông Berenson tới một nhân viên Twitter, viết rằng việc ông Berenson gọi Tiến sĩ Anthony Fauci là kiêu ngạo là một ví dụ về lý do tại sao ông Fauci, lúc đó là người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, cần một đội an ninh bảo vệ.

Bốn ngày sau, và một ngày sau khi ông Gottlieb gặp các nhân viên của Twitter, Twitter đã cấm ông Berenson vì bị cáo buộc vi phạm các quy tắc về thông tin sai lệch COVID-19.

Ông Gottlieb bảo vệ hành động của mình.

Ông Gottlieb nói trong một lần xuất hiện trên CNBC: “Tôi đã bày tỏ những lo ngại về mạng xã hội một cách rộng rãi. Và tôi đã thực hiện việc đó vì các mối đe dọa đang được tạo ra trên các nền tảng này, và sự bất lực của các nền tảng này đối với các mối đe dọa trực tiếp cảnh sát, các mối đe dọa thể chất đối với mọi người, đó là mối quan tâm của tôi về mạng xã hội và những gì đang diễn ra trong hệ sinh thái đó.”

Ông cũng nói: “Tôi rất lo ngại về các mối đe dọa thể chất đối với sự an toàn của mọi người và những người đưa ra những mối đe dọa đó đối với các cá nhân.”

Ông Berenson phúc đáp rằng ông chưa bao giờ đe dọa ông Fauci hay ông Gottlieb và đề cập đến những bình luận của ông Gottlieb.

Trong bài đăng đã khiến ông Gottlieb gửi thư điện tử, ông Berenson đã chỉ trích ông Fauci vì đã nói rằng “các cuộc tấn công nhằm vào tôi là các cuộc tấn công vào khoa học” và cách ông ấy quản lý phản ứng với đại dịch của Hoa Kỳ.

Ông Berenson đã được khôi phục lại Twitter hồi năm 2022 như một phần của một thỏa thuận dàn xếp vụ kiện mà ông đã khởi kiện công ty này. Ông Berenson đã nhận được thư điện tử của ông Gottlieb về bài đăng của ông Fauci trong quá trình cung cấp bằng chứng trước phiên xét xử. Trước thỏa thuận dàn xếp này, một thẩm phán đã kết luận rằng ông Berenson đã cáo buộc một cách chính đáng rằng Twitter đã không tuân thủ một chính sách 5 lần vi phạm trước khi cấm ký giả.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn