Một vài trong số những tài khoản này đã bị đình chỉ

Một hồ sơ mới được công bố cho thấy, một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã yêu cầu Twitter xóa các tài khoản mà ông tuyên bố là do chính phủ Nga kiểm soát.

“Dưới đây là một số tài khoản do chính phủ Nga kiểm soát mà tôi nghĩ quý vị sẽ muốn xem xét và xóa,” ông Mark Lenzi, một kỹ sư bảo mật, đã viết trong một thư điện tử năm 2020 cho một quan chức của nền tảng truyền thông xã hội này.

Ông Lenzi cho biết ông có thể chắc chắn rằng các tài khoản này là do Nga kiểm soát vì “những lỗi rõ ràng (bao gồm cả ngữ pháp) vốn không có ý nghĩa gì nếu quý vị thực sự là một thành viên Đảng Cộng Hòa,” cũng như “sự gia tăng rõ rệt trong các dòng tweet của họ xung quanh các nhóm họp kín Iowa và cuộc bầu cử sơ bộ [ở New Hampshire].”

Ông Lenzi liệt kê 14 tài khoản; trong đó sáu tài khoản đã bị đình chỉ và một tài khoản khác đã không còn tồn tại.

Các quan chức khác của Bộ Ngoại giao đã yêu cầu các đại công ty công nghệ kiểm duyệt người dùng, và bộ này đã tài trợ cho những nỗ lực tương tự.

Twitter, ông Lenzi, và Bộ Ngoại giao đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Có ít nhất một vài trong số những tài khoản này không phải là do chính phủ Nga kiểm soát.

Ông Hans Mahncke, người đồng dẫn chương trình “Truth Over News” của EpochTV và là cộng tác viên của Epoch Times, cho hay ông biết bốn người trong số các chủ sở hữu những tài khoản này.

“Đây là một vài người bạn của tôi. Những tài khoản này không phải là do Nga kiểm soát,” ông nói.

Chủ một trong những tài khoản bị ông Lenzi nhắm đến, @Guccifer2Henry, cho biết ông chỉ mới biết được về thư điện tử này trong thời gian gần đây.

Chủ tài khoản này đã viết trên Twitter, “Tôi cá rằng nếu Twitter xem xét yêu cầu đó, thì nền tảng này sẽ nhanh chóng nhận ra rằng ông Lenzi đã xa rời thực tế khi tuyên bố tài khoản của tôi và ít nhất một số tài khoản khác mà ông ấy đã đề cập, là ‘tài khoản do chính phủ Nga kiểm soát.’”

Thượng nghị sĩ King

Theo các tin nhắn nội bộ, một người có liên kết với Thượng nghị sĩ Angus King (Độc Lập-Maine) đã liên hệ với Twitter vào năm 2019.

Ông Kevin Kane, một nhân viên của Twitter, đã viết cho các đồng nghiệp rằng ông đã nói chuyện với giám đốc chiến dịch tranh cử của ông King, “người đã cung cấp một danh sách rất lớn (đính kèm) gồm 354 tài khoản Twitter đáng ngờ mà họ đã xác định được.”

Theo danh sách này, những lý do cho sự hoài nghi bao gồm các bài đăng “chống lại ông King,” viết về Phần Lan, và sử dụng thẻ hashtag “tin giả.”

Các lý do khác bao gồm việc bị một người cụ thể theo dõi, chia sẻ bài đăng của một người cụ thể, và “lan truyền thông tin sai lệch về chi tiêu cho người nhập cư.” Một người đã bị nêu đích danh vì phấn khích trước chuyến thăm của Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky).

Danh sách trên cho thấy, chiến dịch tranh cử của ông King cũng gửi danh sách các tài khoản và các nhóm mà họ gắn cảnh báo cho Facebook.

Văn phòng thượng nghị sĩ này đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Các thư điện tử và danh sách trên là do ông Matt Taibbi, một ký giả đã được Tổng giám đốc Twitter Elon Musk đồng ý cho truy cập vào các hồ sơ nội bộ của Twitter, tiết lộ.

Thượng nghị sĩ Angus King (Độc Lập-Maine) nói chuyện với các phóng viên khi ông đi qua tàu điện ngầm của Thượng viện trên đường đi bỏ phiếu tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 21/06/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Thượng nghị sĩ Angus King (Độc Lập-Maine) nói chuyện với các phóng viên khi ông đi qua tàu điện ngầm của Thượng viện trên đường đi bỏ phiếu tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 21/06/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Ông Lenzi nói chuyện với FBI

Ông Lenzi, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã nói chuyện với các đặc vụ FBI vào năm 2018 về ông Konstantin Kilimnik, một công dân Nga làm việc cho Viện Cộng hòa Quốc tế (IRI) ở Moscow. Cố vấn đặc biệt Robert Mueller sau đó đã đề cập đến ông Lenzi, vốn từng làm việc cho viện trên, khi tuyên bố rằng ông Kilimnik là một điệp viên Nga.

Một trong những tài khoản sau này bị ông Lenzi gắn cảnh báo đã đăng một chủ đề trên Twitter, đào sâu vào câu chuyện về ông Kilimnik, trong đó nhấn mạnh về việc ông Lenzi đã không còn làm việc cho viện kể từ năm 2007 như thế nào.

Theo tài khoản trên, ông Lenzi đã làm việc trong chiến dịch tranh cử tổng thống của cố Thượng nghị sĩ John McCain (Cộng Hòa-Arizona) vào năm 2008 nhưng tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho chiến dịch tranh cử tổng thống của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton thuộc Đảng Dân Chủ vào năm 2016.

Ông Lenzi tự mô tả mình là “một thành viên Đảng Cộng Hòa trọn đời” trong tin nhắn mà ông gửi tới Twitter.

“Điều quan trọng, và hơi hiếm ở Bộ Ngoại giao, là tôi là một thành viên Đảng Cộng Hòa trọn đời từng làm việc cho [Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa], cho nên trong công việc của mình, tôi đã có thể xác định được rất nhiều tài khoản Twitter do Nga kiểm soát đã vượt qua được một số cuộc thanh trừng trước đây của quý vị,” ông viết.

Ông Lenzi yêu cầu nhân viên Twitter không đề cập đến tên của mình. Ông cũng đề nghị nói chuyện qua điện thoại và cung cấp thêm các chi tiết về những cáo buộc của ông đối với các tài khoản trên.

Hội chứng Havana

Ông Lenzi từng được phân công đến Trung Quốc làm việc từ tháng 08/2016. Ông nói rằng ông, vợ, và hai con đã bắt đầu trải qua “các triệu chứng tâm lý và thể chất đột ngột và không rõ nguyên nhân” như đau đầu và chảy máu cam vào tháng 11/2017.

Ông cho rằng các vấn đề này bắt nguồn từ điều gọi là Hội chứng Havana, hoặc một tập hợp bất giải các triệu chứng y tế không rõ nguyên nhân mà hầu hết các quan chức chính phủ và quân nhân Hoa Kỳ gặp phải ở ngoại quốc, bắt đầu ở Cuba vào cuối năm 2016. Các quan chức chính phủ và tình báo Hoa Kỳ đã bày tỏ nghi ngờ rằng tình báo quân đội Nga phải chịu trách nhiệm.

Theo một vụ kiện mà ông đã đệ trình lên chính phủ, ông Lenzi cho biết ông bị khuyết tật và được cho phép làm việc từ xa trong một phần thời gian của mỗi ngày làm việc và làm việc từ xa như vậy để phù hợp với các điều kiện hoàn cảnh khác, chẳng hạn như “có thêm thời gian để hoàn thành các nhiệm vụ.”

Ông rất buồn vì ông đã được giao các nhiệm vụ ở Hoa Kỳ.

“Các bài đăng nội địa không mang lại các cơ hội tương tự cho ông Lenzi để sử dụng các năng lực… chuyên môn và kỹ năng ngôn ngữ của mình, đồng thời mang lại cho ông ít thách thức và cơ hội thăng tiến hơn trong sự nghiệp,” đơn kiện trên cho biết.

Chính phủ đã phản đối vụ kiện trên, đồng thời cho rằng những tuyên bố về phân biệt đối xử và trả thù của ông Lenzi đã bị bác bỏ trong các vụ kiện về cơ hội việc làm bình đẳng. Vụ việc này vẫn đang tiếp diễn.

Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn