Hỏa hoạn Dixie Fire ở California hiện là vụ hỏa hoạn lớn thứ hai trong lịch sử của tiểu bang, đã thiêu rụi hơn 463,000 mẫu đất ở Bắc California.

Theo dữ liệu từ Cal Fire, ngọn lửa—đã phá hủy thị trấn nhỏ Greenville—chỉ đứng sau vụ hỏa hoạn Complex hồi tháng 08/2020. Hiện không có trường hợp tử vong nào được báo cáo, nhưng hàng nghìn người dân địa phương đã buộc phải rời bỏ nhà cửa.

Hỏa hoạn ở California
Bức ảnh này cho thấy những chiếc xe hơi và nhà cửa bị phá hủy do vụ hỏa hoạn Dixie Fire tại thị trấn Greenville ở hạt Plumas, California, hôm 05/08/2021. (Ảnh: Noah Berger/AP Photo)

“Tình hình hỏa hoạn dự kiến ​​sẽ giảm trong các giờ vào buổi sáng. Khói từ các nơi hỏa hoạn trong khu vực sẽ làm giảm cường độ vụ hỏa hoạn, làm tăng khả năng cho các đội cứu hỏa tiến triển trong việc xây dựng các tuyến ngăn chặn,” các quan chức cứu hỏa cho biết trong một tuyên bố hôm 08/08.

Tuyên bố cho biết cho đến thời điểm hiện tại, có khoảng 400 công trình kiến trúc đã bị phá hủy, trong khi hơn 13,800 công trình kiến trúc khác hiện đang gặp nguy hiểm.

Nhiệt độ tương đối mát hơn và độ ẩm cao hơn hôm 07/08 đã làm chậm vụ hỏa hoạn Dixie Fire, vốn chỉ có 21% trong đó, trong khi sự chú ý chuyển sang nguyên nhân của vụ hỏa hoạn.

Pacific Gas & Electric (PG&E), là công ty tiện ích có trụ sở tại California, đã mắc sai phạm trong các vụ hỏa hoạn rừng trước đó ở tiểu bang này, họ thừa nhận rằng thiết bị của họ có thể có liên quan đến vụ cháy rừng.

Hỏa hoạn ở California
Một ngôi nhà bị thiêu rụi khi vụ hỏa hoạn Dixie lan tới cộng động India Falls ở Hạt Plumas, California, vào ngày 24/07/2021. (Ảnh: Noah Berger/AP)
Hỏa hoạn ở California
Tiểu đoàn trưởng Sergio Mora chứng kiến ​​Ngọn lửa Dixie chảy nước mắt qua cộng đồng Greenville của Hạt Plumas, California, vào ngày 04/08/2021. (Ảnh: Noah Berger/AP)

Thẩm phán quận Hoa Kỳ William Alsup đã ra lệnh cho PG&E gửi giám sát bằng máy bay không người lái, mô tả về các điều kiện và thảm thực vật trong khu vực và khả năng có thể xảy ra là đám cháy Fly Fire đã sáp nhập vào đám cháy Dixie Fire.

“Phản hồi của PG&E sẽ không được xem như là một sự thừa nhận rằng PG&E đã gây ra bất kỳ vụ hỏa hoạn nào, nhưng chúng sẽ là điểm khởi đầu cho cuộc thảo luận,” ông Alsup viết hôm 06/08.

Phát ngôn viên của PG&E nói với các hãng thông tấn hôm 07/08 rằng công ty này biết có lệnh của tòa án và sẽ phúc đáp theo thời hạn do ông Alsup đưa ra.

Các thành viên Đảng Dân Chủ, trong đó có cả Thống đốc Gavin Newsom đã đổ lỗi cho khí hậu là nguyên nhân gây ra đám cháy. Trước đây, một số nhà khoa học và cựu Tổng thống Donald Trump đã nói rằng nhiều thập kỷ quản lý yếu kém đại diện cho cơ quan quản lý lâm nghiệp của California ít nhất là một phần nguyên nhân gây các vụ hỏa hoạn.

“Và chúng tôi phải thừa nhận rằng chúng tôi có khả năng ở quốc gia này—không chỉ quốc gia—để giải quyết vấn đề này”, ông Newsom, hiện đang là đối tượng bầu cử bị bãi nhiệm, cho biết trong một video sau khi khảo sát những gì còn lại của thị trấn Greenville và kêu gọi khí hậu- các sáng kiến ​​liên quan.

Nguyên nhân vụ hỏa hoạn vẫn đang được điều tra. Công ty PG&E thông báo rằng ngọn lửa có thể đã được châm ngòi khi một cái cây đổ vào một trong những đường dây điện.

Một số người dân sơ tán nói với truyền thông địa phương rằng họ đã nhận được thông tin mâu thuẫn về việc nhà ở của họ có bị phá hủy hay không.

“Ngọn lửa này là một con quái vật,” người dân sơ tán Jessi Roberts nói với tờ San Francisco Chronicle. “Rất nhiều ngôi nhà đã bị xóa sổ. Chúng tôi là một khu vực nông thôn rất nhỏ và chúng tôi cảm thấy như chỉ có một mình. Chúng tôi cùng mọi người dựng trại trong rừng với trẻ em. Chúng tôi cần sự giúp đỡ.”

Do Jack Phillips thực hiện
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn