Hôm Chủ Nhật (09/01), các quan chức thành phố New York cho biết đã có ít nhất 19 người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn ở chung cư cao tầng ở Bronx.

“Đây sẽ là một trong những vụ hỏa hoạn tồi tệ nhất mà chúng ta từng chứng kiến ​​ở đây trong thời hiện đại ở Thành phố New York,” Thị trưởng Eric Adams cho biết trong một cuộc họp báo hôm Chủ Nhật.

Con số 19 người tử nạn đã được ông Stefan Ringel, một cố vấn cao cấp của ông Adams, xác nhận. Ông Ringel sau đó xác nhận với The Associated Press rằng có 9 trẻ em đã thiệt mạng, lưu ý rằng những em này đều từ 16 tuổi trở xuống.

32 người đã được đưa đến năm bệnh viện, với phần lớn các nạn nhân bị ngạt khói nghiêm trọng, Ủy viên Sở Cứu hỏa Thành phố New York (FDNY) Daniel Nigro cho biết.

Lính cứu hỏa “đã tìm thấy các nạn nhân ở mọi tầng và đưa họ ra ngoài trong tình trạng tim ngừng đập và hơi thở không còn,” ông nói. “Đó là điều chưa từng xảy ra ở thành phố của chúng ta. Chúng tôi dự đoán sẽ có nhiều trường hợp tử vong.”

Ông Nigro so sánh mức độ nghiêm trọng của vụ hỏa hoạn này với vụ cháy câu lạc bộ xã hội Happy Land khiến 87 người thiệt mạng vào năm 1990 khi một người đàn ông phóng hỏa tòa nhà sau khi tranh cãi với bạn gái cũ và bị đuổi ra khỏi câu lạc bộ.

Hỏa hoạn ở chung cư New York: 19 người thiệt mạng, trong đó có 9 trẻ em
Cửa sổ vỡ và các viên gạch tường ám đen đánh dấu mặt ngoài của một tòa nhà chung cư 19 tầng sau khi đám cháy bùng lên ở quận Bronx của Thành phố New York vào sáng ngày 09/01/2022. (Ảnh: Scott Heins/Getty Images)

Theo ông Nigro, đám cháy hôm Chủ Nhật bắt nguồn từ một căn hộ duplex hai tầng kéo dài từ tầng hai sang tầng ba. Ông cho biết, các nhân viên cứu hỏa đã tìm thấy cánh cửa của căn hộ để mở, điều này dường như đã cho phép ngọn lửa lan nhanh và đẩy khói bốc lên phía trên.

“Làn khói này đã lan ra toàn bộ chiều cao của tòa nhà – điều hoàn toàn không bình thường,” ông Nigro nói với các phóng viên.

“Chắc chắn có những người bị mắc kẹt trong căn hộ của họ xuyên suốt tòa nhà này, đó là lý do tại sao các thành viên của chúng tôi đã làm một công việc khó tin khi đi qua từng tầng của tòa nhà này để đến được với những người đó,” ông tiếp tục cho biết. “Nhưng một số người trong số họ đã không còn thở khi chúng tôi tới chỗ họ.”

Cô Cristal Diaz, 27 tuổi, một cư dân sống ở tầng 15, cho biết cô đã tóm lấy anh chị em họ, dì, và con chó của mình khi nhận ra ngọn lửa đang thiêu rụi tòa nhà.

Hỏa hoạn ở chung cư New York: 19 người thiệt mạng, trong đó có 9 trẻ em
Lính cứu hỏa làm việc bên ngoài một tòa nhà chung cư sau một vụ hỏa hoạn ở Bronx, hôm 09/01/2022, ở New York. (Ảnh: Ed Jones/AFP/Getty Images)

“Tôi đang uống cà phê trong phòng khách thì bắt đầu ngửi thấy mùi khói. Chúng tôi bắt đầu đổ nước lên khăn tắm và chân cửa. Mọi thứ thật điên rồ,” cô Diaz nói với New York Post. “Chúng tôi không biết phải làm gì. Chúng tôi nhìn ra cửa sổ và thấy tất cả những xác chết mà họ đang mang đi trong chăn.”

Ông Christopher Carrasquilo, 65 tuổi, sống ở nhà bên, nói với tờ báo này rằng ông đã chạy tới chạy lui bên trong tòa nhà để giải cứu mọi người.

“Một đứa nhỏ đã bị mắc kẹt trong thang máy. Tôi đã phải đưa cậu bé ấy xuống. Hệt như 11/09 vậy,” ông nói. “Họ cần lối thoát hiểm. Họ phải lắp đặt lối thoát hiểm,” ông Carrasquilo nói thêm. “Chủ sở hữu tòa nhà này phải làm gì đó về việc này.”

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vụ cháy. Các quan chức cho biết vụ việc đang được điều tra.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn