Bộ Tư pháp đã thông báo về giao dịch bán khoảng 1.1 triệu thùng dầu thô của Iran từng bị Hải quân Hoa Kỳ bắt giữ từ bốn tàu chở dầu mang cờ ngoại quốc khi đang trên đường đến Venezuela.

Lượng dầu thô này là tài sản của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), mà Hoa Kỳ và một số quốc gia khác đã chỉ định là một tổ chức khủng bố ngoại quốc. Việc bắt giữ diễn ra vào một ngày không được tiết lộ nằm trong hoặc xung quanh vùng Biển Ả Rập.

Thương vụ mua bán nói trên, với thu nhập ròng khoảng 26.7 triệu USD, được thực hiện theo một lệnh của tòa án hôm 01/10 nhằm chính thức hóa việc thu giữ. Lệnh này được đưa ra sau khi chính phủ Hoa Kỳ đệ đơn khiếu nại vào tháng 07/2020 với cáo buộc rằng lượng dầu thô đó có nguồn gốc từ Iran và việc bán nó lẽ ra có thể mang lại lợi ích cho IRGC.

“Theo quan điểm của tôi, tòa án đã nhận thấy rằng Hoa Kỳ đã cáo buộc thích đáng rằng các sản phẩm dầu mỏ này đã cung cấp khả năng gây ảnh hưởng lên IRGC vì những tài sản đó rất quan trọng trong việc thúc đẩy các vấn đề tổ chức của nhóm khủng bố này,” Bộ Tư pháp cho biết trong một tuyên bố hôm 07/12.

Theo Bộ Tư pháp, số tiền thu được từ giao dịch bán có thể sẽ được chuyển tới Quỹ Nạn nhân của Chủ nghĩa khủng bố do Nhà nước tài trợ tại Hoa Kỳ.

Hồi tháng 11/2021, United Against Nuclear Iran (UANI), một tổ chức phi đảng phái bất vụ lợi nhằm ngăn chặn Iran có được vũ khí hạt nhân và theo dõi các chuyến hàng chở dầu bất hợp pháp của Iran cho biết họ đã xác định được 149 tàu mang cờ ngoại quốc bị nghi ngờ dính líu đến việc vận chuyển bất hợp pháp dầu thô và/hoặc các sản phẩm dầu mỏ của Iran. Con số đó tăng từ khoảng 70 tàu như vậy mà nhóm đã xác định hồi tháng 11/2020.

Hôm 01/12, UANI cho biết trong một tuyên bố: “Một trong những chiến thuật được khai triển thường xuyên nhất để trốn tránh các lệnh trừng phạt về dầu mỏ là ‘treo cờ,’ (flag hopping)” một chiến thuật liên quan đến việc một con tàu chuyển đổi “cờ” nhiều lần sang các quốc gia đăng ký khác nhau, về mặt kỹ thuật có thể cho phép các tàu đó lưu thông và cập bến một cách hợp pháp.

UANI cho biết thêm, “Chiến thuật đó thường đi kèm với việc hình thành các công ty ma và công ty bình phong mới, thay đổi quyền sở hữu và tên gọi, và thậm chí thay đổi dấu hiệu vật lý của tàu, flag-hopping là một tác hại đối với thương mại hàng hải hợp pháp.”

Bên cạnh việc thu giữ dầu thô có liên kết với IRGC, Hải quân Hoa Kỳ cũng tịch thu hai kho vũ khí lớn của Iran, bao gồm 171 hỏa tiễn đất đối không và 8 hỏa tiễn chống tăng, Bộ Tư pháp cho biết. Vụ thu giữ vũ khí này diễn ra hồi năm 2019 và 2020 trong các hoạt động an ninh hàng hải thường lệ ở Biển Ả Rập, Bộ Tư pháp cho biết chuyến hàng đó được IRGC dàn xếp và số vũ khí được dành cho phiến quân Houthi ở Yemen.

Hoa Kỳ bán dầu thô
Hỏa tiễn đất đối không loại “358” bị Hải quân Hoa Kỳ thu giữ ở Biển Ả Rập hôm 09/02/2020. (Ảnh: Bộ Tư pháp)

Bộ Tư pháp đã đệ đơn khiếu nại hồi tháng 08/2020 nhằm tìm cách tịch thu các vũ khí bị thu giữ này, và được cấp phép hôm 15/11/2021.

“Theo ý kiến của tôi, tòa án nhận thấy rằng chính phủ đã cáo buộc thích đáng rằng số vũ khí đó thuộc về IRGC và IRGC đang thiết lập một tổ chức lên kế hoạch hoặc thực hiện tội ác khủng bố liên bang chống lại Hoa Kỳ,” Bộ Tư pháp cho hay.

Biện lý Hoa Kỳ Matthew M. Graves cho Đặc khu Columbia cho biết trong một tuyên bố rằng việc tịch thu thành công các vũ khí và dầu thô bị thu giữ “chứng tỏ rằng chúng ta không chỉ có thể phá vỡ khả năng tài trợ cho các hoạt động của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo này thông qua việc bán xăng dầu, mà chúng ta cũng có thể cản trở khả năng sử dụng số tiền thu được từ giao dịch bán đó nhằm trang bị cho các nhóm khủng bố và xuất cảng chủ nghĩa khủng bố ra ngoại quốc.”

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn