Phó tham vụ báo chí xác nhận chính phủ Tổng thống Biden đang đánh giá tác động môi trường.

Hôm 08/11, một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc xác nhận rằng chính phủ Tổng thống Biden đang xem xét việc cho ngừng hoạt động một đường ống dẫn dầu ở Michigan sau khi các bản tin dẫn nguồn ẩn danh cho biết các quan chức liên bang đang âm thầm nghiên cứu tác động môi trường tiềm ẩn của đường ống này.

Khi bị một phóng viên thúc ép trả lời trong một cuộc họp báo, Phó Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre phản bác các tin tức nói rằng Tổng thống Joe Biden sẽ chấm dứt hoạt động của đường ống dẫn dầu số 5 của công ty Enbridge Inc., kéo dài từ Canada đến Michigan. Tuy nhiên, bà thừa nhận rằng Lực lượng Công binh Lục quân Hoa Kỳ đang đánh giá lại vấn đề.

“Vâng chúng tôi đang đánh giá lại việc này,” bà Jean-Pierre nói. “Tôi nghĩ quý vị đang nói rằng chúng tôi sẽ cho đường ống dẫn dầu này ngừng hoạt động, nhưng điều đó không chính xác. Lực lượng Công binh Lục quân đang chuẩn bị một [báo cáo] về tác động môi trường để đánh giá về vấn đề này.”

Bà nói thêm rằng “một lần nữa, bất kỳ tin tức nào nói rằng ai đó đã đưa ra một số quyết định là không chính xác” và Báo cáo Tác động Môi trường “sẽ giúp thông báo về bất kỳ hành động hoặc quan điểm bổ sung nào mà Hoa Kỳ sẽ thực hiện trong việc thay thế Đường ống dẫn dầu số 5.”

Đường ống số 5 là một phần của mạng lưới đường ống dẫn dầu thô và các sản phẩm từ dầu mỏ khác từ Canada, vận chuyển khoảng 500,000 thùng mỗi ngày.

Hôm 07/11, Politico đưa tin rằng chính phủ đang cân nhắc những tác động thị trường tiềm ẩn của việc cho ngừng đường ống dẫn dầu này khi đối mặt với sự phản đối của Đảng Cộng Hòa, chính phủ Canada, và [bản thân] ngành công nghiệp. Tuần trước (01/11-07/11), hơn một chục nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã gửi một lá thư tới Tổng thống Joe Biden, cảnh báo rằng hành động này sẽ khiến giá khí đốt tăng thêm trong bối cảnh giá đã ở mức cao.

Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer, một thành viên Đảng Dân Chủ, cũng đã tìm cách cho ngừng hoạt động một đoạn của đường ống, ra lệnh cho công ty Enbridge ngừng hoạt động vào tháng Năm do lo ngại về một đoạn chạy dưới Eo biển Mackinac bị rò rỉ vào Ngũ Đại Hồ.

Nhưng hồi tháng 10/2021, chính phủ Canada, vốn ủng hộ Enbridge và Đường ống dẫn dầu số 5, đã leo thang cuộc tranh cãi và viện dẫn một hiệp ước Canada-Hoa Kỳ đã có qua nhiều thập niên.

 đường ống dẫn dầu ở Michigan
Phó Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre trình bày trong cuộc họp báo thường nhật tại Phòng họp báo Brady của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 04/11/2021. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

Những người biểu tình đã thành công buộc ngừng hoạt động đường ống này trong vài giờ hôm 20/10 sau khi họ xâm nhập vào một cơ sở ở Michigan và làm xáo trộn thiết bị đường ống. Sau vài giờ công ty vận hành đường ống số 5 đã sửa và đưa đường ống vào hoạt động trở lại. 

Tuần trước (01/11-07/11), chính phủ Tổng thống Biden đã nhận được một lá thư từ 12 bộ lạc Người Mỹ Bản Xứ được liên bang công nhận ở Michigan, thúc giục tổng thống ủng hộ nỗ lực của bà Whitmer để cho ngừng đường ống này.

“Chúng tôi coi Đường ống số 5 là một mối đe dọa hiện hữu đối với các quyền, tài nguyên, và lối sống căn bản được bảo vệ theo hiệp ước của chúng tôi với tư cách là những người Anishinaabe của Ngũ Đại Hồ,” lá thư của họ nêu, theo Detroit Metro Times.

Và cùng lúc đó, Dân biểu Bob Latta, một thành viên Đảng Cộng Hòa từ Ohio, và 12 thành viên khác của Quốc hội đã gửi một bức thư đến Tòa Bạch Ốc, cảnh báo rằng việc cho ngừng đường ống sẽ tiếp tục khiến giá năng lượng tăng vọt.

Ông Latta viết, “Khi chúng ta bước vào những tháng mùa đông và nhiệt độ giảm trên khắp Trung Tây, việc chấm dứt hoạt động Đường ống số 5 chắc chắn sẽ làm tình trạng thiếu hụt và tăng giá nhiên liệu sưởi ấm gia đình như khí đốt tự nhiên và propan nghiêm trọng hơn, vào thời điểm mà người Mỹ đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng nhanh chóng, chi phí sưởi ấm gia đình tăng cao, nguồn cung toàn cầu thiếu hụt, và giá xăng tăng chóng mặt.”

Trong khi đó, bình luận của bà Jean-Pierre được đưa ra khi Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm, một cựu thống đốc thuộc Đảng Dân Chủ của Michigan, cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 07/11 rằng giá năng lượng mùa đông sẽ tăng đối với hầu hết người Mỹ và lưu ý: “Năm nay năng lượng sẽ đắt đỏ hơn năm ngoái.”

Hồi tháng Mười, Cơ quan Thông tin Năng lượng liên bang đã công bố một báo cáo cho biết các gia đình Hoa Kỳ phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên để sưởi ấm và cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của họ có thể sẽ phải chi trung bình 746 USD để sưởi ấm ngôi nhà của họ trong mùa đông này, tăng 30% so với mùa đông trước. Trong khi đó, giá xăng tiếp tục tăng, với dữ liệu của AAA cho thấy giá trung bình của một gallon xăng thông thường tăng lên mức cao nhất trong bảy năm là 3.422 USD.

Đầu năm nay, Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh đình chỉ thi công đường ống dẫn dầu Keystone XL để vận chuyển dầu thô đến nội địa Hoa Kỳ từ Alberta, Canada. Hành động đó cũng đã thu hút sự phản đối từ chính phủ Canada.

Ông Jack Phillips là một phóng viên đưa tin thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn