JACKSON, Mississippi — Vào cuối ngày thứ Ba (29/11), các cư dân ở một số thị trấn trên khắp tiểu bang Louisiana và Mississippi đã trú ẩn khi còi báo động lốc xoáy vang lên, và các nhà dự báo cảnh báo về mối đe dọa của các cơn lốc mạnh có khả năng di chuyển trên diện rộng trong đất liền khi một đợt bùng phát thời tiết khắc nghiệt xảy ra ở Deep South.

Do nhiều cảnh báo lốc xoáy đã được đưa ra bắt đầu từ chiều thứ Ba và tiếp tục kéo dài đến ban đêm khi những cơn giông bão lớn kéo dài từ phía đông Texas đến Georgia và đi xa về phía bắc đến Indiana, nên hiện chưa có báo cáo về thiệt hại nghiêm trọng hoặc thương tích. Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS) xác nhận rằng các cơn lốc xoáy đã đổ bộ vào Mississippi vào tối thứ Ba và Alabama nằm trong con đường dự đoán của cơn bão vào ban đêm.

Hơn 25 triệu người có nguy cơ bị ảnh hưởng do hệ thống bão lớn này. Trung tâm Dự báo Bão quốc gia cho biết cơn bão có xu hướng ảnh hưởng đến các thành phố bao gồm New Orleans; Memphis và Nashville ở Tennessee; và Birmingham, Alabama.

NWS đã nhận được những báo cáo về những người bị mắc kẹt tại một cửa hàng thực phẩm ở Caledonia, Mississippi, ngay sau 6 giờ chiều. Giám đốc Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quận Lowndes, bà Cindy Lawrence nói với WTVA-TV rằng những người bên trong cửa hàng này đã thoát ra ngoài an toàn. Bà Lawrence cũng cho biết một gia đình bị mắc kẹt trong một ngôi nhà cách cửa hàng khoảng 1 dặm đã thoát ra được.

Theo ông Lance Perrilloux, một nhà dự báo thời tiết của NWS, cơ quan này đã nhận được các báo cáo bổ sung về thiệt hại tài sản gần Columbus.

Mưa lớn và mưa đá to như quả bóng tennis cũng có thể xảy ra vì các nhà dự báo thời tiết cho biết đợt bùng phát thời tiết dự kiến ​​sẽ tiếp tục kéo dài sang thứ Tư (30/11).

Ông Craig Ceecee, một nhà khí tượng học tại Đại học bang Mississippi, nhìn ra bầu trời “đen nghịt” qua cánh cửa của một nơi trú ẩn lốc xoáy ở Starkville. Ông ước tính rằng khoảng 100 người đã đến đây khi một cơn bão sét vẫn còn đang tiếp tục bên ngoài.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quận Oktibbeha đang điều hành nơi trú ẩn này, cách khuôn viên trường đại học khoảng ba dặm. Ông Ceecee cho biết cơ sở đa năng hình mái vòm này có khả năng chịu được sức gió 250 dặm (402 km)/giờ

Trước cơn bão hôm thứ Ba, ông Ceecee đã xây dựng một cơ sở dữ liệu về những nơi trú ẩn lốc xoáy ở Mississippi. Ông nói có một số thị trấn không hề có nơi trú ẩn nào.

Ông Ceecee cho biết: “Tôi đã phải trải qua các biến cố mà không có [nơi trú ẩn], và quý vị tin tôi đi, những điều này thật đáng sợ.”

Tại thị trấn nhỏ Tchula, Mississippi, mưa đá đập vào cửa sổ của Tòa thị chính khi thị trưởng và những cư dân khác tìm chỗ ẩn nấp trong khi có cảnh báo lốc xoáy. Thị trưởng Ann Polk cho biết sau khi cơn bão đi qua: “Mưa đá đập vào cửa sổ và quý vị có thể nói rằng đó là những viên có kích thước bằng trái bóng tennis.”

Hiếm khi các nhà dự báo thời tiết liên bang cảnh báo về những cơn lốc xoáy lớn có khả năng gây thiệt hại trên một diện rộng, như họ đã làm trong các dự báo hôm thứ Ba. NWS cho biết cảnh báo lốc xoáy bao phủ phần lớn Louisiana và Mississippi đã được công bố do “một tình huống đặc biệt nguy hiểm.”

“Siêu bão dự kiến ​​sẽ phát triển vào chiều nay và di chuyển theo hướng đông bắc qua phần lớn vùng đông bắc Louisiana và trung tâm Mississippi,” cơ quan dự báo thời tiết cho biết. “Các thông số có vẻ thuận lợi cho những cơn lốc xoáy mạnh và kéo dài vào chiều nay và đầu giờ tối.”

Làn sóng dữ dội nhất của cơn bão được dự đoán sẽ di chuyển qua Mississippi trong khoảng thời gian từ 5 giờ chiều và 8 giờ tối, bà Sarah Sickles, một nhà dự báo thời tiết của NWS ở Jackson, thủ phủ của bang cho biết.

Trung tâm Dự báo Bão có trụ sở tại Norman, Oklahoma cho hay: “Nhiều đợt giông bão nghiêm trọng — một số có khả năng tạo thành lốc xoáy kéo dài với khả năng gây thiệt hại cấp EF3+ — sẽ có thể xảy ra từ chiều nay đến tối nay trên các khu vực của vùng hạ lưu Thung lũng Mississippi và Trung Nam.”

Lốc xoáy có xếp hạng EF3 trên thang lốc xoáy Fujita Nâng cao có thể tạo ra gió giật lên tới 165 dặm (265.5 km)/giờ.

Tất cả các lớp học còn lại tại cơ sở chính của Đại học Tiểu bang Mississippi ở Starkville đã chuyển sang hình thức giảng dạy từ xa vào thứ Ba do tình trạng thời tiết. Một trận bóng rổ nữ của Tiểu bang Mississippi với Đại học Louisiana-Monroe sẽ được diễn ra trong khuôn viên trường, nhưng địa điểm này hiện đã đóng cửa. Đại học Tiểu bang Alcorn và Đại học Nam Mississippi Hattiesburg đóng cửa sớm.

Một số hệ thống trường công lập của Mississippi cũng đóng cửa sớm.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết cảnh báo lũ lụt đã được ban hành cho các vùng phía đông nam Mississippi và tây nam Alabama, nơi lượng mưa từ 3 đến 5 inch (7.6 cm – 12.7 cm) có thể dẫn đến lũ quét.

Trong khi đó, tuyết dày đang cản trở giao thông ở một số khu vực của Thượng Trung Tây.

Phi trường Quốc tế Minneapolis-St. Paul đã tweet vào chiều thứ Ba rằng các đường băng của phi trường này đã bị đóng cửa do tốc độ tuyết rơi nhanh và tầm nhìn bị hạn chế. Các trang web giao thông hàng không cho thấy một số phi cơ phải bay vòng quanh hoặc chuyển hướng đến các phi trường khác như St. Cloud, Minnesota, và Fargo, North Dakota. Cơ quan Thời tiết Quốc gia đã báo cáo tuyết dày gần 4 inch (10.16 cm) trên mặt đất tại phi trường vào buổi trưa.


The Associated Press
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn