Thống đốc tiểu bang Mississippi đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với thành phố Jackson, thủ phủ tiểu bang, sau khi một nhà máy xử lý nước gặp sự cố, đồng thời kêu gọi người dân không được uống nước.

Thống đốc Tate Reeves cho biết khi đề cập đến trường hợp khẩn cấp ở nhà máy xử lý nước này, “Cho đến khi sự cố được khắc phục, điều đó có nghĩa là chúng ta không có nước sinh hoạt đáng tin cậy ở quy mô lớn. Điều đó có nghĩa là thành phố không thể sản xuất đủ nước để chữa cháy, để xả sạch nhà vệ sinh một cách đáng tin cậy, và đáp ứng các nhu cầu quan trọng khác.” 

“Sẽ cần có thời gian để giải quyết sự cố. Nhưng chúng tôi có trách nhiệm trong lúc xảy ra khủng hoảng, cho bất kỳ ai trong tiểu bang cần giúp đỡ,” ông Reeves, một thành viên Đảng Cộng Hòa nói thêm. “Đó là trách nhiệm của tôi với tư cách là thống đốc, và đó là điều mà mọi người trong chính phủ của tôi cam kết bảo đảm.” 

Ngoài việc tuyên bố (pdf) về tình trạng khẩn cấp, theo một sắc lệnh (pdf) ông Reeves còn điều động Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mississippi để hỗ trợ thành phố này. 

Hôm thứ Ba (30/08), vị thống đốc này cho biết các quan chức tiểu bang đã thành lập một trung tâm chỉ huy sự cố tại Nhà máy Nước O.B. Curtis, hiện đã hoạt động với các máy bơm dự phòng nhỏ hơn sau khi các máy bơm chính của cơ sở này bị hư hỏng nặng nề.

Truyền thông địa phương đưa tin, minh họa cho vấn đề này, quan chức y tế hàng đầu của Mississippi, Tiến sĩ Dan Edney, cho biết nước ở thành phố Jackson “không an toàn để uống và thậm chí tôi còn nói rằng không an toàn để chải răng.” 

Hôm thứ Ba (30/08), Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre đã viết trên trang Twitter của bà rằng Tổng thống Joe Biden đã được thông báo về tình hình lũ lụt và các vấn đề về nước của thành phố Jackson.

Bà viết trên Twitter: “Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) đang làm việc chặt chẽ với các quan chức tiểu bang để xác định nhu cầu, và Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đang phối hợp với các đối tác trong ngành để xúc tiến việc cung cấp thiết bị vận hành quan trọng cho việc sửa chữa khẩn cấp các cơ sở xử lý nước của Thành phố Jackson.” 

Ông Reeves nói, ông đã biết hôm thứ Sáu (26/08) rằng sau nhiều năm vận hành và bảo trì kém, thì sớm muộn gì nhà máy nước này cũng sẽ không thể sản xuất nước sinh hoạt. 

“Thật không may, dường như sự cố hỏng hóc đã bắt đầu xảy ra,” ông nói, lưu ý rằng các quan chức tiểu bang đang tiến hành sửa chữa nhà máy này.

Hôm thứ Ba, các trường Công lập ở Jackson đã đóng cửa vì các lớp học được chuyển sang học trực tuyến. Thị trưởng thành phố Jackson là ông Chokwe Antar Lumumba, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về hệ thống nước hôm thứ Hai (29/08), nói rằng vấn đề là do trận lũ lụt gần đây ở sông Pearl đã gây ra những tình huống phức tạp. 

Ông Reeves cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp về lũ lụt hồi cuối tuần qua.

Ông Reeves cho biết trong một tuyên bố rằng, “Tiểu bang Mississippi đã sẵn sàng hết sức có thể cho trận lụt này. Chính phủ của tôi, kể cả MEMA, đang theo dõi chặt chẽ tình hình hiện nay, đồng thời tích cực hành động để ứng phó càng nhanh càng tốt với những diễn biến lũ lụt đang diễn ra.” 


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.
Bản tin có sự đóng góp của Reuters 
Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: