HOA THỊNH ĐỐN — Hôm thứ Năm (06/10), chính phủ Tổng thống Biden cho biết, Hoa Kỳ sẽ bắt đầu sàng lọc Ebola đối với hành khách đến từ Uganda như một biện pháp phòng ngừa bổ sung nhằm cố gắng ngăn chặn một đợt bùng phát ở quốc gia Phi Châu này lan rộng. 

Hiện chưa có ca nhiễm nào được ghi nhận bên ngoài Uganda đến từ vụ bùng phát nói trên, và nguy cơ ở Hoa Kỳ được xem là thấp. Các quan chức Hoa Kỳ đã mô tả hành động sàng lọc này là một biện pháp phòng ngừa bổ sung.

Hoạt động sàng lọc sẽ bắt đầu được tiến hành ngay lập tức. Các hành khách đã đến Uganda vào bất kỳ thời điểm nào trong 21 ngày qua, tức là thời gian ủ bệnh của virus này, sẽ được chuyển đến một trong năm phi trường Hoa Kỳ để sàng lọc Ebola: Phi trường Quốc tế Kennedy ở thành phố New York, Phi trường Quốc tế Washington Dulles, Phi trường Quốc tế Newark Liberty ở New Jersey, Phi trường Quốc tế O’Hare ở Chicago, và Phi trường Quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta.

Việc sàng lọc này áp dụng cho bất kỳ hành khách nào ở Uganda, bao gồm cả công dân Hoa Kỳ. Quá trình này gồm đo thân nhiệt và kiểm tra triệu chứng do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) thực hiện. CDC cũng sẽ thu thập thông tin liên lạc, mà thông tin này sẽ được chia sẻ với các sở y tế địa phương tại điểm đến của hành khách.

Chính phủ cho biết mỗi ngày có khoảng 145 người từ Uganda nhập cảnh vào Hoa Kỳ, hầu hết đã đến năm trung tâm hàng không lớn này. Cơ quan quản lý cho biết bất kỳ ai dự kiến ​​bay đến một phi trường khác sẽ được hãng hàng không của họ đặt lại vé. 

Cũng vào thứ Năm, CDC đã gửi một cảnh báo y tế tới các bác sĩ, kêu gọi họ thu thập lịch sử đi lại của các bệnh nhân có những triệu chứng giống Ebola.

Bệnh do virus Ebola chủ yếu lây lan qua tiếp xúc với máu và dịch cơ thể khác của người bị lây nhiễm vốn đang bị bệnh hoặc tử vong. Các triệu chứng bao gồm sốt, nôn mửa, tiêu chảy, đau cơ, và đôi khi là xuất huyết.

Đây là đợt bùng phát Ebola lần thứ sáu ở Uganda, nhưng đợt bùng phát này đã leo thang nhanh chóng. Tính đến thứ Năm, đã có 44 ca nhiễm và 10 ca tử vong được xác nhận kể từ khi ca đầu tiên được chẩn đoán hôm 19/09.


The Associated Press
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn