Các cuộc biểu tình đã nổ ra tại một số thành phố của Hoa Kỳ vào tối hôm thứ Sáu (28/12) sau khi đoạn phim quay bằng camera chuyên dụng về vụ năm sĩ quan cảnh sát Memphis sát hại anh Tyre Nichols được công bố.

Năm cựu sĩ quan bị cáo buộc liên quan đến vụ sát hại anh Nichols đã bị bắt và bị buộc tội sát nhân cấp độ hai hôm thứ Năm (27/01).

Sau khi cảnh quay về một cuộc giằng co bạo lực giữa anh Nichols và các sĩ quan được công bố vào tối hôm thứ Sáu, những người biểu tình đã xuống đường ở các thành phố khác nhau với nhiều thông điệp khác nhau, một số đòi hỏi công lý và chấm dứt cái gọi là “sự khủng bố của cảnh sát”, những người khác với các thông điệp thiên tả chung chung về ‘đấu tranh giai cấp’ và ‘cách mạng’.

Tại một số địa điểm, các cuộc biểu tình do nhóm cực tả Antifa dẫn đầu, nhóm nổi tiếng là ưa đối đầu và bạo lực trong các cuộc biểu tình, theo các video lan truyền trên mạng xã hội.

Một số người biểu tình đã chặn giao thông và gây thiệt hại về tài sản.

Ở Memphis, khoảng vài chục người đã làm tắc nghẽn một cây cầu đông đúc trên đường cao tốc I-55, nối Arkansas và Tennessee qua sông Mississippi, khiến những chiếc xe bán tải dồn lại phía sau họ.

Người biểu tình tham gia cuộc biểu tình phản đối cảnh sát sát hại Tire Nichols gần Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 27/01/2023. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)
Người biểu tình tham gia cuộc biểu tình phản đối cảnh sát sát hại Tire Nichols gần Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 27/01/2023. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

Tại Thủ đô, một đám đông người biểu tình tụ tập ở Công viên Lafayette, nằm gần Black Lives Matter Plaza và đối diện Tòa Bạch Ốc.

Tại Chicago, hàng chục người biểu tình đã đến trước một đồn cảnh sát.

Tại Thành phố New York, những người biểu tình bắt đầu tuần hành tại Quảng trường Thời đại đông đúc vào khoảng 7 giờ 30 phút tối. Một đoạn video trên mạng xã hội cho thấy một người đàn ông dẫm lên kính chắn gió phía trước của một chiếc xe cảnh sát đang bị đám đông lớn bao vây ở Quảng trường Thời đại trước khi anh ta bị các sĩ quan vật xuống đất. Nhà ga Grand Central được cho là đã đóng cửa để tránh các cuộc biểu tình.

Một cuộc biểu tình ở Boston cũng khiến giao thông bị đình trệ.

Một người biểu tình dẫm lên cửa kính một chiếc xe hơi của NYPD khi mọi người phản đối vụ sát hại anh Tyre Nichols ở Thành phố New York, hôm 27/01/2023. (Ảnh: Michael M. Santiago/Getty Images)
Một người biểu tình dẫm lên cửa kính một chiếc xe hơi của NYPD khi mọi người phản đối vụ sát hại anh Tyre Nichols ở Thành phố New York, hôm 27/01/2023. (Ảnh: Michael M. Santiago/Getty Images)

Tại Seattle, một nhóm lớn các nhà hoạt động Antifa đã diễn hành ở trung tâm thành phố hô vang “black lives matter” (“mạng sống của người da màu cũng có ý nghĩa”) và “hãy gọi tên anh ấy,” Rebel News đưa tin. Một video khác của ký giả độc lập Jonathon Choe cho thấy một nhóm Antifa chặn giao thông gần Trung tâm Seattle, hô vang, “không có công lý, không có hòa bình.”

Một nhân chứng nói với ký giả Choe rằng, “Họ đang hô lớn ‘không có công lý, không có hòa bình’, nhưng họ lại không nói ‘không có cảnh sát phân biệt chủng tộc’. Họ không nói điều đó tối nay.”

Bình luận của nhân chứng đó liên quan đến thực tế là những sĩ quan bị buộc tội về vụ tử vong của anh Nichols là người Mỹ gốc Phi Châu. Anh Nichols cũng là người Mỹ gốc Phi Châu.

Danh tính của những sĩ quan đó là Tadarrius Bean, Demetrius Haley, Desmond Mills Jr., Emmitt Martin III, và Justin Smith.

Họ cũng bị buộc tội tấn công nghiêm trọng, bắt cóc nghiêm trọng gây tổn hại cơ thể, bắt cóc nghiêm trọng liên quan đến việc sở hữu vũ khí, hành vi sai trái của sĩ quan thông qua việc thực thi quyền lực trái phép, hành vi sai trái của các sĩ quan thông qua việc không tôn trọng nghĩa vụ hợp pháp, và sự áp bức của các sĩ quan.

Anh Nichols, một tài xế FedEx, đã qua đời ba ngày sau cuộc chạm trán với cảnh sát hôm 10/01. Thành phố Memphis đã công bố đoạn phim từ camera chuyên dụng của cảnh sát và camera trên trụ điện, cho thấy trạm dừng giao thông nơi anh Nichols bị cảnh sát cho tấp vào lề vì hành vi lái xe liều lĩnh.

Cảnh sát và các quan chức chính phủ, cũng như mẹ của anh Nichols, đã kêu gọi những người biểu tình giữ ôn hòa. Trong khi đó, chính quyền ở nhiều thành phố đang chuẩn bị cho việc tăng cường an ninh.

Bà RowVaughn Wells, mẹ của anh Nichols, cho biết: “Tôi không muốn chúng ta đốt phá thành phố của mình, phá hoại đường phố, bởi vì đó không phải là điều mà con trai tôi đại diện cho. Nếu quý vị ở đây vì tôi và Tyre, thì quý vị sẽ phản đối một cách ôn hòa.”

Tổng thống Joe Biden cho biết ông “phẫn nộ” và “vô cùng đau xót” sau khi xem video về Memphis. Ông đã cùng với bà Wells kêu gọi những người biểu tình giữ ôn hòa.

Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một phóng viên tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn