Hôm 22/09, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua một gói dự luật về ngân sách cho cảnh sát được Đảng Dân Chủ ủng hộ trong bối cảnh chia rẽ nội bộ về vấn đề này bởi sự phản đối của một số thành viên cấp tiến.

Các dự luật này — vốn được các nhà quan sát xem là một nỗ lực vào phút chót của Đảng Dân Chủ nhằm tăng cường thành tích về an ninh công cộng của họ trong bối cảnh Đảng Cộng Hòa (Grand Old Party, GOP) cáo buộc là “nhân nhượng với tội phạm” — đã phải đối mặt với các cuộc đàm phán dai dẳng giữa những thành viên ôn hòa và những thành viên cấp tiến.

Các thành viên Đảng Dân Chủ ôn hòa hy vọng rằng gói dự luật này sẽ giúp họ chống lại những chỉ trích của Đảng Cộng Hòa về tỷ lệ tội phạm bạo lực đang gia tăng trên khắp nước Mỹ. Nhưng một số thành viên Đảng Dân Chủ cấp tiến còn do dự xem có nên chấp nhận gói dự luật vốn không có những quy định chặt chẽ hơn đối với các sở cảnh sát địa phương hay không. Đổi lại, các quy định như vậy có thể khiến cho các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa không còn hứng thú với các đề xướng này nữa.

Gói dự luật chung cuộc bao gồm bốn phần.

Một trong bốn dự luật, được Dân biểu ôn hòa Josh Gottheimer (Dân Chủ – New Jersey) bảo trợ, cung cấp các khoản trợ cấp liên bang cho các sở cảnh sát địa phương dưới 125 cảnh sát. 

Một dự luật khác, được dân biểu Steven Horsford (Dân Chủ-Nevada) bảo trợ, cung cấp các khoản tài trợ có mục tiêu cho các cộng đồng có tỷ lệ tội phạm bạo lực cao bất thường. 

Dự luật thứ ba trong gói, được Dân biểu Katie Porter (Dân Chủ-California) bảo trợ, đạt được mục tiêu lâu dài của Đảng Dân Chủ là khuyến khích việc sử dụng các quan chức sức khỏe tâm thần để ứng phó với các tình huống thay cho cảnh sát, bất cứ khi nào khả thi. 

Dự luật cuối cùng của gói, được Dân biểu Val Demings (Dân Chủ-Florida) bảo trợ, cung cấp ngân sách cho các kỹ thuật điều tra nâng cao để giải quyết các vụ án còn tồn đọng tập trung vào các vụ bạo lực súng đạn.

Dân biểu Joyce Beatty (Dân Chủ-Ohio), người đứng đầu Hội Chính khách Người Mỹ gốc Phi Châu của Quốc hội và dẫn đầu các cuộc đàm phán giữa các thành phần khác nhau của đảng, tán dương dự luật cuối cùng.

“Người dân Mỹ đang yêu cầu sức khỏe tâm thần — chúng tôi đang mang lại cho họ điều đó. Người dân Mỹ đang yêu cầu được đào tạo và bảo đảm rằng chúng tôi đang xem xét đến các nạn nhân — chúng tôi đang cho họ điều đó. Họ đang yêu cầu chúng tôi phá vỡ chu kỳ bạo lực này — chúng tôi đang cho họ điều đó,” bà Beatty nói với các phóng viên. “Họ đang yêu cầu chúng tôi trong các cộng đồng nhỏ, hoặc các cộng đồng nông thôn, để bảo đảm rằng chúng tôi làm điều gì đó để có được những cảnh viên giỏi.”

Gói dự luật này là đỉnh điểm của nhiều tháng đàm phán giữa ông Gottheimer và Dân biểu cấp tiến nổi tiếng Pramila Jayapal (Dân Chủ-Washington), người dẫn đầu Hội đồng 96 Thành viên Cấp tiến của Quốc hội, và Dân biểu Ilhan Omar (Dân Chủ-Minnesota).

Trong một tuyên bố chung, bà Jayapal và bà Omar cũng tán dương gói dự luật cuối cùng.

Hai bà đã viết: “Với gói dự luật này, các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện có cơ hội mô hình hóa một cách tiếp cận toàn diện, bao quát đối với an ninh công cộng, và giữ lời hứa của chúng tôi với các gia đình trên toàn quốc là giải quyết vấn đề này ở cấp liên bang.”

Với khả năng sẽ được thông qua, thỏa thuận này được cho là đã được đồng thuận vào tối ngày 21/09, nhưng người ta vẫn nghi ngờ về triển vọng của nó.

Hôm 22/09, khi Hạ viện nhóm họp để bỏ phiếu theo thủ tục về các quy tắc tranh luận, số phận của gói dự luật này vẫn khá bấp bênh, vì những thành viên cấp tiến trong đảng tiếp tục đe dọa phản đối mà không có thêm nhượng bộ. Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny Hoyer (Dân Chủ-Maryland) là người đầu tiên bỏ phiếu bất chấp sự thiếu chắc chắn, và cuộc bỏ phiếu theo thủ tục đầy căng thẳng này đã kết thúc thành công cho đảng đa số, tạo tiền đề cho việc thông qua chung cuộc của dự luật.

Tất cả, trừ một trong số 212 thành viên Đảng Cộng Hòa của Hạ viện đã bỏ phiếu chống lại việc thông qua các quy tắc tranh luận, chỉ Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) là đã bỏ phiếu trắng.

Ngoài ra, bốn thành viên cấp tiến đã bỏ phiếu phản đối dự luật, bao gồm các dân biểu: Jamaal Bowman (Dân Chủ-New York), Cori Bush (Dân Chủ-Missouri), Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York), và Rashida Tlaib (Dân Chủ-Michigan). Dân biểu Ayanna Pressley (Dân Chủ-Massachuset) đã bỏ phiếu trắng.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa, từ lâu đã ủng hộ cảnh sát, liên hệ sự phản đối của họ với lo ngại rằng gói dự luật này sẽ liên bang hóa cảnh sát và hạ thấp các tiêu chuẩn trị an của địa phương.

Khi trình bày tại Hạ viện, Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida) đã lên án gói dự luật này. Ông nói: “Họ không muốn cấp ngân sách cho cảnh sát, họ muốn cảnh sát phụ thuộc vào tiền của liên bang.”

Các thành viên Đảng Cộng Hòa cũng cáo buộc đảng đa số là xu nịnh chính trị và đạo đức giả với dự luật này.

Trong quá khứ, đặc biệt là sau vụ thiệt mạng của George Floyd vào năm 2020, nhiều thành viên Đảng Dân Chủ đã áp dụng luận điệu chống cảnh sát một cách công khai và nảy ra ý tưởng cắt giảm ngân sách cảnh sát, vốn là một quan điểm cấp tiến cực đoan trước đây.

Đảng Cộng Hòa dành nhiều bình luận của họ tại cuộc họp để chỉ ra rằng các cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng Mười Một đang cận kề và cáo buộc Đảng Dân Chủ gian xảo và đạo đức giả khi đưa ra các dự luật vào lúc này.

“Tại sao lại là lúc này?” Thành viên hàng đầu của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) đã chất vấn trong một bình luận về quan điểm này. “Chúng ta đã có hơn 20 thành viên trong Ủy ban Tư pháp, vậy tại sao lại là lúc này?

Tuy nhiên, mỗi phần của gói dự luật nhận được các mức độ ủng hộ khác nhau giữa các đảng phái.

Một trong những dự luật nhằm cung cấp khả năng tiếp cận tốt hơn các nguồn sức khỏe tâm thần cho cơ quan chấp pháp địa phương nói chung đã được các thành viên Đảng Cộng Hòa đón nhận, và thông qua về căn bản theo đường lối lưỡng đảng.

Ngược lại, một phần khác của gói dự luật sẽ tìm cách thay thế sự ứng phó của cảnh sát bằng ứng phó của chuyên gia sức khỏe tâm thần trong một số tình huống được thông qua chủ yếu là theo đảng phái, chỉ có một số ít phiếu bầu của Đảng Cộng Hòa ủng hộ luật này. Đảng Cộng Hòa cũng phản đối rộng rãi một biện pháp tài trợ cho các chương trình can thiệp bạo lực.

Một dự luật khác, dự luật cấp thêm ngân sách để giải quyết các vụ án còn tồn đọng, đã nhận được nhiều sự ủng hộ đáng kể hơn của Đảng Cộng Hòa, với khoảng 30 thành viên Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ dự luật.

Sau khi được thông qua tại Hạ viện, giờ đây bốn dự luật này sẽ đi đến Thượng viện và có thể phải đối mặt với tỷ lệ chênh lệch cao hơn do sự phản đối của Đảng Cộng Hòa. Các cuộc bỏ phiếu hôm 22/09 cho thấy sự phản đối áp đảo của Đảng Cộng Hòa đối với toàn bộ gói dự luật. Việc các dự luật này có thể thu hút được sự ủng hộ của ít nhất 10 thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa để vượt qua ngưỡng tranh luận không giới hạn (filibuster) hay không vẫn chưa được rõ.

Nếu Thượng viện thông qua các dự luật này, thì rất có khả năng Tổng thống Joe Biden sẽ ký thành luật.


Joseph Lord
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn