Các công ty điện lực của Hoa Kỳ đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung có thể cản trở khả năng duy trì nguồn điện khi quốc gia này bước vào mùa hè nóng nực và mùa bão cao điểm.

Các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, cháy rừng và hạn hán đang trở nên phổ biến hơn ở Hoa Kỳ. Lượng điện sử dụng của người tiêu dùng dự kiến ​​sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại vào mùa hè này, điều này gây căng thẳng cho lưới điện vào thời điểm các cơ quan liên bang cảnh báo thời tiết có thể gây ra các vấn đề về độ tin cậy.

Các công ty dịch vụ tiện ích đang cảnh báo những hạn chế về nguồn cung cấp thiết bị, điều này có thể cản trở nỗ lực khôi phục nguồn điện trong thời gian mất điện. Họ cũng đang gặp khó khăn hơn trong việc xây dựng lại kho dự trữ khí đốt tự nhiên cho mùa đông năm sau khi các nhà máy phát điện đốt cháy lượng khí đốt kỷ lục sau khi hàng chục nhà máy than đóng cửa trong những năm gần đây và hạn hán khắc nghiệt cắt giảm nguồn cung cấp thủy điện ở nhiều tiểu bang miền Tây.

Ông Richard Glick, Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Năng lượng Liên bang Hoa Kỳ (FERC), cho biết đầu tháng này: “Những đợt rét đậm, sóng nhiệt, hạn hán và bão lớn ngày càng thường xuyên tiếp tục thách thức khả năng của cơ sở hạ tầng điện quốc gia chúng ta trong việc cung cấp năng lượng đáng tin cậy với giá cả phải chăng cho người tiêu dùng.”

Các cơ quan liên bang chịu trách nhiệm về độ tin cậy của nguồn điện như FERC đã cảnh báo rằng lưới điện ở nửa phía tây của đất nước có thể đối mặt với các vấn đề về độ tin cậy vào mùa hè này khi người tiêu dùng tăng sử dụng máy điều hòa không khí để thoát khỏi cái nóng.

Một số công ty tiện ích đã gặp sự cố do nhiệt độ cao. Nhà điều hành lưới điện của Texas, Hội đồng Độ tin cậy Điện của Texas (ERCOT), đã buộc phải kêu gọi khách hàng tiết kiệm năng lượng sau khi một số nhà máy đóng cửa bất ngờ trong đợt nắng nóng sớm vào giữa tháng Năm.

Vào giữa tháng Sáu, Công ty American Electric Power có trụ sở tại Ohio đã áp dụng hình thức ngắt điện luân phiên trong một đợt nắng nóng sau khi một cơn bão làm hỏng đường dây tải điện và làm mất điện hơn 200,000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh.

Vùng Trung Tây của Hoa Kỳ phải đối mặt với rủi ro nghiêm trọng nhất vì nhu cầu đang tăng lên trong khi nguồn cung năng lượng hạt nhân và than giảm.

Đơn vị Vận hành Hệ thống Độc lập Giữa lục địa (MISO), nơi vận hành lưới điện từ Minnesota đến Louisiana, đã cảnh báo rằng các phần trong vùng phủ sóng của họ có nguy cơ bị mất điện tạm thời cao hơn để duy trì tính toàn vẹn của lưới điện.

Sẵn sàng cho vấn đề thiếu hụt nguồn cung

Các nhà khai thác dịch vụ tiện ích đang bảo tồn kho phụ tùng và thiết bị khi họ lên kế hoạch cho những cơn bão nghiêm trọng. Trong vài tháng qua, điều đó có nghĩa là các nhà khai thác đã không ngừng sáng tạo.

Ông Nick Akins, giám đốc điều hành của AEP, cho biết tại Hội nghị năng lượng CERAWeek vào tháng Ba rằng: “Chúng tôi đang thực hiện nhiều việc cắt nối và ghép các cáp điện với nhau, thay vì đặt dây mới bởi vì chúng tôi đang cố gắng duy trì mức tồn kho cáp điện mới khi chúng tôi cần đến chúng.”

Máy biến áp, thường đặt trên đầu cột điện và chuyển đổi năng lượng cao áp thành nguồn điện sử dụng trong gia đình, đang bị thiếu hụt.

Giám đốc điều hành của Tổ hợp doanh nghiệp dịch vụ công (PSEG) có trụ sở tại New Jersey, ông Ralph Izzo, nói với Reuters rằng công ty đã phải xem xét các lựa chọn cung cấp thay thế cho các máy biến áp điện áp thấp.

Ông Izzo nói: “Quý vị không muốn cạn kiệt hàng tồn kho của mình vì quý vị không biết khi nào cơn bão đó đến, nhưng quý vị biết nó sẽ đến.”

Theo nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv, mùa hè chỉ mới bắt đầu nhưng thời tiết Hoa Kỳ cho đến thời điểm này trong năm đã ấm hơn khoảng 21% so với mức bình thường trong 30 năm.

Ông Izzo cho biết: “Nếu chúng ta có những ngày liên tiếp có nhiệt độ 100 độ F, những máy biến áp trên đỉnh đó, chúng bắt đầu nổ như bỏng gạo Rice Krispies, và chúng ta sẽ không có nguồn cung cấp để thay thế chúng.”

Do Scott DiSavino của Reuters thực hiện
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: