Các thành viên Đảng Dân Chủ đã chiếm đa số trong việc sử dụng quy tắc bỏ phiếu theo ủy quyền gây tranh cãi vào năm 2021, theo một nghiên cứu do tổ chức Ripon Society thiên về Đảng Cộng Hòa (GOP) công bố.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã thông qua dự luật bỏ phiếu khiếm diện này, cho phép các thành viên Quốc hội bỏ phiếu bằng cách ủy quyền, vào đầu đại dịch virus Trung Cộng hồi tháng 05/2020. Luật cho phép các thành viên làm việc tại nhà, trong khi có vẻ như đáp ứng yêu cầu của Hiến Pháp rằng các nhà lập pháp phải có mặt để biểu quyết và thông qua luật.

Theo các quy tắc được đặt ra trong Nghị quyết Hạ viện 965 (H. Res. 965), do Dân biểu Jim McGovern (Dân Chủ-Massachusetts) giới thiệu, việc bỏ phiếu theo ủy quyền được cho là chỉ có hiệu lực trong một khoảng thời gian có hạn, vì có rất ít thông tin về virus Trung Cộng vào năm 2020.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa, cùng nhà lập pháp độc lập duy nhất của Hạ viện, Dân biểu Justin Amash (Độc Lập-Michigan), đã hiệp lực bỏ phiếu chống lại dự luật này. Ngược lại, chỉ có ba thành viên Đảng Dân Chủ bỏ phiếu chống lại nó.

Kể từ tháng 05/2020, sự thay đổi quy tắc này đã liên tục được gia hạn và vẫn có hiệu lực tại thời điểm phát hành bản tin này.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa nhìn chung vẫn phản đối luật này kể từ khi nó được thông qua. Nghiên cứu của Ripon Society về phương pháp này trong năm 2021 cho thấy hầu hết các thành viên Đảng Cộng Hòa đã hạn chế sử dụng nó. Ngược lại, các thành viên Đảng Dân Chủ đã tận dụng tối đa các quy tắc được nới lỏng hơn này, và chiếm đa số các phiếu bầu theo ủy quyền trong năm 2021.

Tổng cộng có 17,263 phiếu bầu đã được kiểm đếm theo diện ủy quyền vào năm 2021, chiếm khoảng 10% tổng số phiếu bầu trong năm. Trong số đó, 12,500 phiếu bầu ủy quyền — hoặc khoảng 72.5% — là do các thành viên Đảng Dân Chủ bầu; chỉ có 4,763 — hoặc khoảng 27.5% — do các thành viên Đảng Cộng hòa bầu.

Trong số 440 dân biểu của Hạ viện, 339 người đã sử dụng quy tắc bỏ phiếu theo ủy quyền ít nhất một lần.

Nếu chia theo đảng, thì 202 trong số 225 thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện, tương đương 89.78% số dân biểu Dân Chủ, đã ủy quyền bỏ phiếu ít nhất một lần. Ngược lại, chỉ 137 trong số 215 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện từng sử dụng quy trình này, nghĩa là 63.72% đã ủy quyền bỏ phiếu ít nhất một lần.

Biện pháp này đã gây tranh cãi khá nhiều trong các thành viên Đảng Cộng Hòa kể từ khi nó được giới thiệu và thông qua bởi đảng đa số.

Trong một lần trình bày trước phòng họp Hạ viện hôm 12/01, Dân biểu Virginia Foxx (Cộng Hòa-North Carolina) đã chỉ trích phương pháp này, gọi nó là “ngu xuẩn”.

“Có phải các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã trở nên chán ghét làm việc đến mức giờ đây họ tin rằng bỏ phiếu từ ghế đi-văng của mình là một lựa chọn khả thi?” bà Foxx trực tiếp hỏi. Bà nói thêm, “Đã đến lúc kết thúc quy tắc bỏ phiếu bằng cách ủy quyền một lần và mãi mãi. Đó là một trong nhiều vết nhơ mà cơ quan vĩ đại này bị áp đặt lên dưới chế độ độc đảng.”

“Nếu đảng đa số đương nhiệm không chấm dứt quy tắc bỏ phiếu theo ủy quyền này, thì Đảng Cộng Hòa sẽ loại bỏ nó hoàn toàn khi chúng tôi lấy lại Hạ viện,” bà Foxx tuyên bố. “Đáng lẽ phải trở lại làm việc rồi.”

Gần đây, Lãnh đạo GOP tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã cố gắng để khiến các quy tắc bỏ phiếu ủy quyền này bị cơ quan tư pháp lật lại.

Một tòa án phúc thẩm đã đứng về phía Chủ tịch Pelosi, thôi thúc các thành viên Đảng Cộng Hòa nỗ lực lần cuối để lật ngược quy tắc này tại Tối cao Pháp viện.

Ông McCarthy và các thành viên Đảng Cộng Hòa khác đã tranh luận trong đơn kiện của họ rằng, một điều khoản trong Điều I, Mục 6 của Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng các nhà lập pháp “không được phép bị chất vấn ở bất kỳ nơi nào khác”, đã làm cho phương pháp này trở nên bất hợp pháp.

Bà Pelosi lập luận rằng Hiến Pháp đã cho phép Hạ viện đưa ra các quy tắc riêng của mình.

Tối cao Pháp viện đã từ chối yêu cầu của GOP, giữ nguyên quyết định trước đó của tòa án phúc thẩm, vốn phán quyết rằng các tòa án không có thẩm quyền đối với các quy tắc nội bộ của Hạ viện.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa cũng đã thực hiện một số nỗ lực để lật ngược phán quyết này thông qua các biện pháp lập pháp.

Tháng 03/2021, Dân biểu Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin) đã giới thiệu Nghị quyết Hạ viện 191 (H. Res. 191), tìm cách lật ngược hoàn toàn các quy tắc bỏ phiếu theo ủy quyền và buộc các thành viên Quốc hội lại đến Capitol Hill để kiểm phiếu. Luật này đã được chuyển đến Ủy ban Nội quy Hạ viện, nhưng không nhận được bất cứ sự xem xét hoặc cuộc bỏ phiếu nào trong ủy ban.

Một dự luật khác được đưa ra bởi Dân biểu Ted Budd (Cộng Hòa-North Carolina) hồi tháng 05/2021, Dự luật Hạ viện 7044 (H.R. 7044), sẽ cho phép tiếp tục tiến hành bỏ phiếu bằng ủy quyền nhưng bảo đảm rằng các thành viên bỏ phiếu ủy quyền sẽ mất toàn bộ tiền lương cho ngày lập pháp đó. Như đã xảy ra với dự luật của Dân biểu Gallagher, H.R. 7044 cũng hầu như đã ‘chết yểu’ trong ủy ban.

Với việc Tối cao Pháp viện quyết định không xét xử tranh tụng của GOP về quy tắc gây tranh cãi này, Đảng Cộng Hòa có rất ít phương tiện để lật ngược các quy tắc bỏ phiếu bằng cách ủy quyền vào năm 2022 mà không có sự đồng ý của bà Pelosi và một số thành viên Đảng Dân Chủ.

Tuy nhiên, nếu người Mỹ có ý kiến mạnh mẽ về việc yêu cầu các thành viên Quốc hội làm việc để đại diện cho họ, thì họ có thể đưa ra quan điểm của mình trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới.

Ông Joseph Lord là một phóng viên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times, chuyên về Đảng Dân Chủ. Ông lấy bằng Cử nhân Triết học tại Đại học Clemson và là một học giả trong Chương trình Lyceum.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn