Hàng chục tổng chưởng lý của Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa đang chọn bên trong một cuộc chiến pháp lý, mà kết quả sẽ quyết định liệu hai loại thuốc được sử dụng rộng rãi trong phá thai bằng thuốc có thể tiếp tục được bán ở Hoa Kỳ với sự chấp thuận của liên bang hay không.

Trong vụ kiện, được đệ trình hồi tháng Mười Một năm ngoái tại Tòa Địa hạt Liên bang ở miền Bắc Texas, nhóm vận động theo tư tưởng bảo tồn truyền thống Liên minh Y học Hippocrates (AHM) đã cáo buộc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phớt lờ khoa học và luật pháp để xoa dịu những người ủng hộ phá thai khi cơ quan này đánh giá và cuối cùng chấp thuận mifepristone và misoprostol hồi năm 2000.

Cụ thể, Liên minh này tuyên bố rằng FDA chưa bao giờ nghiên cứu sự an toàn của những loại thuốc đó trong các điều kiện sử dụng được ghi trên nhãn, bỏ qua những tác động tiêu cực tiềm ẩn mà phác đồ ức chế hormone này gây ra đối với phụ nữ mang thai, và loại bỏ một số biện pháp bảo vệ đã từng có sẵn.

“Cách duy nhất mà FDA có thể chấp thuận các loại thuốc này là … bằng cách mô tả việc mang thai là một ‘căn bệnh’ và lập luận rằng những loại thuốc nguy hiểm này mang lại ‘lợi ích điều trị có ý nghĩa’ so với các phương pháp điều trị hiện có,” đơn kiện (pdf) viết. “Nhưng mang thai không phải là một căn bệnh, các loại thuốc dùng trong phá thai bằng thuốc cũng không mang lại lợi ích điều trị nhiều hơn phá thai bằng phẫu thuật.”

Chiếm khoảng một nửa số ca phá thai ở Hoa Kỳ, sự kết hợp giữa mifepristone và misoprostol vẫn là phương pháp phổ biến nhất để chấm dứt thai kỳ trên toàn quốc, theo một cuộc khảo sát năm 2022 của tổ chức nghiên cứu ủng hộ phá thai Viện Guttermatch.

Với một quy tắc mới được FDA thông qua hồi tháng Một, những người muốn phá thai có thể đặt mua thuốc mifepristone qua đường bưu điện từ các nhà thuốc bán lẻ được chứng nhận.

Các liên minh đối đầu

Các tổng chưởng lý của Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa đã thành lập các liên minh để định đoạt số phận của mifepristone.

Hôm thứ Sáu (10/02), một liên minh gồm 22 tổng chưởng lý, do Tổng Chưởng lý New York Letitia James thuộc Đảng Dân Chủ dẫn đầu, đã yêu cầu tòa án bác bỏ vụ kiện, tuyên bố rằng việc rút lại sự chấp thuận của liên bang đối với mifepristone sẽ ngăn cản hàng triệu người nhận được “chăm sóc phá thai an toàn” và “quản lý sảy thai.”

“Hậu quả của việc FDA hủy bỏ quyết định chấp thuận phá thai bằng thuốc — phương pháp phá thai sớm phổ biến nhất hiện nay — sẽ vô cùng thảm khốc,” các tổng chưởng lý Đảng Dân Chủ tuyên bố trong một bản tóm tắt (pdf) đệ trình hôm thứ Sáu, đồng thời cho biết thêm rằng việc loại bỏ các loại thuốc này khỏi thị trường sẽ đẩy hàng triệu người đến những phương pháp phá thai nguy hiểm hơn.

Một liên minh khác cũng gồm 22 tổng chưởng lý, do Tổng Chưởng lý Mississippi Lynn Fitch thuộc Đảng Cộng Hòa dẫn đầu. Họ không chỉ ủng hộ thách thức pháp lý này mà còn đang tìm cách chấm dứt quy tắc mới về việc gửi thuốc phá thai qua đường bưu điện.

“Luật hình sự liên bang hiện hành nghiêm cấm việc phân phối thuốc phá thai qua đường bưu điện,” bà Fitch cho biết, trích dẫn luật liên bang cấm sử dụng đường bưu điện để chuyển các nội dung khiêu dâm hoặc kích động tội phạm.

“Ngay cả khi sự chấp thuận của FDA đối với mifepristone phù hợp với các quy định riêng của cục và luật hình sự liên bang, thì những hành động đó sẽ không đơn giản thay thế luật pháp tiểu bang quy định về việc phá thai,” các tổng chưởng lý Đảng Cộng Hòa lập luận trong bản tóm tắt của họ (pdf), cũng được đệ trình hôm thứ Sáu. “Các tiểu bang có quyền thực thi các luật được ban hành hợp lệ quy định về việc phá thai bằng thuốc của mình, vì lợi ích của tính mạng, sức khỏe, và sự an toàn.”

Họ nói: “Toàn bộ điểm chính trong các hành động gần đây của Chính phủ là khuyến khích và đạt được mục đích né tránh các luật tiểu bang đó.”

Phúc đáp của FDA

Trong lời phúc đáp được đệ trình hồi tháng trước của họ (pdf), các luật sư của FDA đã lập luận rằng vụ kiện này nên được bác bỏ, vì không có tiền lệ nào mà một tòa án lại “xác định lần thứ hai về tính an toàn và hiệu quả của FDA” và “ra lệnh loại khỏi thị trường một loại thuốc phổ biến rộng rãi được FDA chấp thuận.”

Hơn nữa, nhóm pháp lý của FDA cho biết, một phán quyết của tòa án hủy bỏ sự chấp thuận của FDA đối với một loại thuốc có thể gây hại cho ngành dược phẩm Hoa Kỳ và sức khỏe cộng đồng về lâu về dài.

“Nếu các quyết định phê chuẩn thuốc lâu năm của FDA dễ dàng bị bác bỏ — thậm chí hàng thập niên sau khi được ban hành — như vậy, thì các công ty dược phẩm sẽ không thể tự tin dựa vào các quyết định phê chuẩn của FDA để phát triển cơ sở hạ tầng dược phẩm mà người Mỹ phụ thuộc vào để điều trị nhiều căn bệnh,” họ nói.

Các luật sư của FDA cũng lập luận rằng Liên minh, gồm các bác sĩ đơn lẻ, chỉ đơn giản là thiếu tư cách pháp lý để kiện. Trái lại, Liên minh tuyên bố rằng họ có bên thứ ba đại diện cho các bệnh nhân bị các biến chứng do phá thai bằng thuốc của họ.

Thách thức pháp lý này cũng diễn ra khi các chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn đang tìm kiếm chứng nhận để bán mifepristone trực tiếp và qua đường bưu điện.

Hai chuỗi nhà thuốc lớn nhất quốc gia, CVS và Walgreens, cho biết họ đang nộp đơn xin chứng nhận và sẽ bán mifepristone ở những tiểu bang mà loại thuốc này là hợp pháp. Họ không thể cung cấp thuốc tránh thai ở các tiểu bang đã khôi phục luật chống phá thai sau phán quyết của Tối cao Pháp viện lật ngược vụ Roe kiện Wade.

Bill Pan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bill Pan là một phóng viên của The Epoch Times.

Minh Ngọc biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn