HOA THỊNH ĐỐN — Hôm thứ Sáu (02/12), Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết, Hoa Kỳ đã chỉ định Trung Quốc, Iran, và Nga, trong số những quốc gia khác, là các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt vì những vi phạm nghiêm trọng của họ về tự do tôn giáo theo Đạo luật Tự do Tôn giáo.

Trong một tuyên bố, ông Blinken cho biết những quốc gia được chỉ định là quốc gia đáng quan tâm đặc biệt — bao gồm cả Bắc Hàn và Miến Điện (còn được gọi là Myanmar) — đã tham gia vào hoặc dung túng cho các hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo.

Algeria, Cộng hòa Trung Phi, và Comoros cũng được đưa vào danh sách theo dõi này.

Một số nhóm, bao gồm Nhóm Wagner liên kết với Điện Kremlin, một tổ chức bán quân sự tư nhân đang hoạt động ở Syria, Phi Châu, và Ukraine, cũng được chỉ định là những tổ chức cần quan tâm đặc biệt. Ông Blinken cho biết nhóm Wagner đã được đưa vào danh sách này vì các hoạt động của họ ở Cộng hòa Trung Phi.

Ông Blinken cho biết trong tuyên bố: “Trên khắp thế giới, các chính phủ và tổ chức phi chính phủ sách nhiễu, đe dọa, bỏ tù, và thậm chí sát hại các cá nhân vì niềm tin của họ.

“Hoa Kỳ sẽ không khoanh tay đứng nhìn trước những hành vi lạm dụng này.”

Ông còn nói thêm rằng Hoa Thịnh Đốn hoan nghênh cơ hội gặp gỡ tất cả các chính phủ để cùng nhau đưa ra các hành động cụ thể cho việc gạch tên khỏi danh sách này.

Hoa Thịnh Đốn đã gia tăng áp lực lên Iran về cuộc đàn áp tàn bạo đối với người biểu tình. Phụ nữ đã vẫy và đốt khăn trùm đầu — bắt buộc theo quy định nghiêm ngặt về trang phục của Iran — trong các cuộc biểu tình đánh dấu một trong những thách thức táo bạo nhất đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này kể từ cuộc cách mạng năm 1979.

Liên Hiệp Quốc nói rằng cho đến nay có hơn 300 người đã thiệt mạng và 14,000 người bị bắt trong các cuộc biểu tình bắt đầu từ ngày 16/09 khi cô Mahsa Amini, một phụ nữ người Kurd 22 tuổi, qua đời sau khi bị giam giữ vì “trang phục không phù hợp.”

Các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc cũng đã kêu gọi phái Hồi giáo Shi’ite chiếm đa số ở Iran chấm dứt đàn áp và sách nhiễu các nhóm thiểu số tôn giáo cũng như chấm dứt việc sử dụng tôn giáo để hạn chế việc thực thi các quyền căn bản.

Cộng đồng Baha’i nằm trong số các nhóm thiểu số tôn giáo bị đàn áp nghiêm trọng nhất ở Iran, với sự gia tăng rõ rệt các vụ bắt giữ và nhắm mục tiêu trong năm nay, một phần trong điều mà các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc gọi là chính sách rộng lớn hơn nhằm vào các tín ngưỡng hoặc thực hành tôn giáo bất đồng chính kiến, bao gồm cả những người cải đạo theo Cơ Đốc Giáo và những người vô thần.

Hoa Kỳ đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về nhân quyền ở khu vực Tân Cương phía tây Trung Quốc, nơi sinh sống của 10 triệu người Duy Ngô Nhĩ.

Các nhóm nhân quyền và chính phủ phương Tây từ lâu đã cáo buộc Bắc Kinh ngược đãi người dân tộc thiểu số chủ yếu theo đạo Hồi, bao gồm cả việc cưỡng bức lao động trong các trại tập trung.

Hoa Kỳ đã cáo buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phạm tội diệt chủng. ĐCSTQ phủ nhận mọi hành vi ngược đãi.

Các quốc gia khác được chỉ định là các quốc gia đặc biệt quan tâm là Cuba, Eritrea, Nicaragua, Pakistan, Ả Rập Xê Út, Tajikistan, và Turkmenistan.

Đạo luật Tự do Tôn giáo năm 1998 của Hoa Kỳ yêu cầu tổng thống — người phân trách nhiệm này cho Ngoại trưởng — chỉ định các quốc gia cần quan tâm đặc biệt, vốn là các quốc gia được xem là vi phạm tự do tôn giáo một cách có hệ thống và liên tục.

Đạo luật này cung cấp cho ông Blinken một loạt các phản ứng chính sách, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt hoặc miễn trừ, nhưng đó sẽ không phải là biện pháp trừng phạt tự động được ban ra như một hậu quả tất yếu.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Daphne Psaledakis và Jonathan Landay của Reuters thực hiện

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn