Một tổ chức bất vụ lợi đã phát hiện ra 48 đồn công an mới ở hải ngoại có liên hệ với chế độ cộng sản Trung Quốc, bao gồm hai cơ sở chưa từng được biết đến trước đây ở Los Angeles và Thành phố New York.

Hai địa điểm mới được xác định này đều nằm trong số hơn 100 tiền đồn công an trải rộng trên 53 quốc gia.

Các cơ sở này đã được Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sử dụng để thực hiện một chiến dịch đàn áp xuyên quốc gia bất hợp pháp, theo Safeguard Defenders, một tổ chức bất vụ lợi đã công bố một bản cập nhật hôm 05/12 cho những phát hiện của họ từ một cuộc điều tra được công bố hồi tháng Mười trước đó.

Dân biểu Nicole Malliotakis (Cộng Hòa-New York) nói với The Epoch Times trong một thư điện tử: “Thật đáng phẫn nộ khi chính phủ Cộng sản Trung Quốc đang thực thi luật pháp ngoài lãnh thổ trên đất Hoa Kỳ.”

“Ưu tiên hàng đầu của Ngoại trưởng Blinken và Tổng chưởng lý Garland là đóng cửa các đồn này để bảo vệ cử tri người Mỹ gốc Hoa và chủ quyền của quốc gia chúng ta khỏi sự xâm lấn của ngoại quốc.”

Hồi tháng Mười, bà Malliotakis là một trong số các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã đưa ra một lá thư yêu cầu Ngoại trưởng Antony Blinken và Tổng chưởng lý Merrick Garland giải thích về sự tồn tại của các cơ sở này.

Báo cáo của Safeguard Defenders cho thấy bốn sở công an ở bốn địa phương khác nhau ở Trung Quốc đại lục đã giúp dựng lên các cơ sở này, vốn được nhà cầm quyền thành lập vào năm 2016. Hai quầy dịch vụ công an ở New York và Los Angeles được thành lập vào năm 2018, và được giám sát bởi Sở Công an Thành phố Ôn Châu, nằm ở phía đông tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc.

Xuất cảng đàn áp

Các cơ sở này được cho là đã được tạo ra để hỗ trợ người nhập cư Trung Quốc ở hải ngoại thực hiện các nhiệm vụ thuộc bổn phận giải quyết của lãnh sự quán, chẳng hạn như gia hạn giấy phép lái xe và thị thực.

Tuy nhiên, các quầy dịch vụ này có liên kết với Ban Công tác Mặt trận Thống nhất (UFWD) của ĐCSTQ, một cơ quan hoạt động nhằm thúc đẩy các lợi ích của nhà cầm quyền này ở hải ngoại bằng cách truyền bá tuyên truyền, tiến hành các hoạt động gây ảnh hưởng ở hải ngoại, đàn áp các phong trào bất đồng chính kiến, thu thập thông tin tình báo, và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc cộng sản.

Đáng chú ý nhất, Safeguard Defenders đã liên kết các quầy dịch vụ này với Chiến dịch Săn Cáo (Operation Fox Hunt) của ĐCSTQ, một kế hoạch xuyên quốc gia được thiết kế để cưỡng ép những người bất đồng chính kiến ​​và các mục tiêu khác của chế độ này hồi hương về Trung Quốc đại lục để đối mặt với cuộc bức hại của cộng sản.

Năm 2020, FBI cảnh báo rằng Chiến dịch Săn Cáo là một kế hoạch đàn áp xuyên quốc gia quy mô lớn nhằm cưỡng ép những người bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc hồi hương thông qua sách nhiễu, đe dọa, khủng bố, và vũ lực thẳng tay. Trong nhiều kịch bản trong số này, nhà cầm quyền Trung Quốc đã cố gắng lợi dụng lòng trung thành về chủng tộc và văn hóa đối với Trung Quốc, qua đó chế độ này vũ khí hóa cộng đồng Hoa kiều để họ chống lại nhau, thúc giục Hoa kiều sống ở hải ngoại quay về đại lục.

Trình bày tại một phiên điều trần hồi tháng Mười Một, Giám đốc FBI Christopher Wray nói rằng các đồn này vi phạm chủ quyền của Hoa Kỳ và đang bị điều tra.

Ông Wray nói, “Tôi phải cẩn thận khi thảo luận về công việc điều tra cụ thể của chúng tôi, nhưng đối với tôi, thật là xúc phạm khi nghĩ rằng công an Trung Quốc sẽ cố gắng thành lập cơ quan — quý vị biết đấy, chẳng hạn như ở New York — mà không có sự phối hợp thích hợp.”

“Điều đó vi phạm chủ quyền và phá vỡ các quy trình hợp tác chấp pháp và tư pháp tiêu chuẩn.”

Ông Wray đã không bình luận trực tiếp về tính hợp pháp của những cơ sở như vậy, nhưng xác định các đồn này là một phần trong chiến dịch đàn áp tịnh tiến của chế độ ĐCSTQ. Hoa Kỳ và 13 quốc gia khác đã mở các cuộc điều tra về các cơ sở này, và Bộ Tư pháp đã đưa ra nhiều cáo buộc đối với những người được cho là làm việc với tư cách là đại lý chưa ghi danh của ĐCSTQ tại Hoa Kỳ.

Một chiến dịch sâu rộng

Trong khi đó, báo cáo mới của Safeguard Defenders đã phát hiện ra rằng một cơ sở ở Paris đã trực tiếp tham gia vào ít nhất một chiến dịch bất hợp pháp nhằm buộc một cá nhân quay trở lại Trung Quốc, và có khả năng đã hỗ trợ cho 80 chiến dịch khác. Để tạo một ấn tượng về quy mô của nỗ lực, báo cáo lưu ý rằng Cục Công an huyện Thanh Điền ở tỉnh Chiết Giang tuyên bố đã thuê 135 Hoa kiều ở hải ngoại để trợ giúp cho sứ mệnh của họ.

Nhóm này cũng tuyên bố rằng công an Trung Quốc đã “thuyết phục” hơn 230,000 người Trung Quốc “đào tẩu” quay trở lại Trung Quốc đại lục một cách “tự nguyện”. Trong nhiều trường hợp, điều này được thực hiện bằng cách đe dọa trừng phạt thân nhân của bị cáo hiện vẫn sống ở Trung Quốc.

Ông Wray giải thích rằng các nhân viên tình báo cộng sản Trung Quốc, hành động cả trực tiếp và thông qua những người đại diện được thuê ở Mỹ, đã tham gia một cách có hệ thống vào việc “sách nhiễu, theo dõi, giám sát, tống tiền những người mà họ không thích hoặc không đồng ý với chế độ của ông Tập.”

“Chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều tình huống … trong đó chính quyền Trung Quốc, nhân danh truy quét tham nhũng, về căn bản đã sử dụng điều đó như một phương tiện để giám sát. Chúng tôi đã gặp phải những tình huống mà họ đã cài máy ghi âm nghe trộm vào trong xe hơi của người Mỹ,” ông Wray nói.

“Đó là một vấn đề thực sự và đó cũng là điều mà chúng tôi đang thảo luận với các đối tác ngoại quốc của mình, bởi vì chúng ta không phải là quốc gia duy nhất xảy ra chuyện này.”

Nói chuyện tại một cuộc họp báo hôm 06/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cũng nói tương tự rằng chính phủ ông Biden đã nắm được thông tin về các đồn này và đang làm việc để giải quyết những tác động mà các cơ sở này gây ra ở cả Hoa Kỳ và ngoại quốc.

“Chà, chúng tôi biết về những báo cáo này,” ông Price nói.

“Bởi vì đây không chỉ là một hiện tượng ở Hoa Kỳ, mà là điều mà chúng tôi đã từng ghi nhận và lưu ý trên toàn thế giới, chúng tôi tiếp tục lo ngại về sự đàn áp xuyên quốc gia của CHND Trung Hoa. Chúng tôi rất xem xét vấn đề này rất nghiêm túc,” ông nói thêm, đồng thời sử dụng từ viết tắt cho tên chính thức của chế độ, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Tương tự như vậy, ông Price nói rằng không có gì ngạc nhiên khi ĐCSTQ sẽ sử dụng các cơ sở như vậy như một phương tiện để mở rộng quyền lực của mình đối với cộng đồng Hoa kiều ở hải ngoại, và những hành động như vậy đồng nhất với các hoạt động bất hợp pháp khác mà chế độ này thực hiện trên khắp thế giới.

Ông Price cho biết, “Báo cáo đó mô tả một phần của những nỗ lực đàn áp xuyên quốc gia của CHND Trung Hoa, trong đó các quan chức CHND Trung Hoa vươn tay ra bên ngoài biên giới của họ để sách nhiễu, theo dõi, đe dọa các cá nhân trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Hoa Kỳ, nhằm bịt miệng những người chỉ trích chính quyền của họ.”

“Điều quan trọng cần lưu ý là, mặc dù quý vị đang đề cập đến cái gọi là đồn công an không chính thức này, nhưng những vấn đề tiềm ẩn mà các báo cáo này nêu ra hoàn toàn không phải là điều gì mới.”

Bộ Tư pháp đã không phúc đáp một đề nghị bình luận vào thời điểm xuất bản bài viết này.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn