Hoa Kỳ và Philippines sẽ tổ chức cuộc tập trận quân sự chung lớn nhất vào tháng tới, với hơn 17,000 binh sĩ tham gia, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về các hành động quân sự “hung hăng” của Bắc Kinh trong khu vực.

Hôm thứ Ba (14/03), phát ngôn viên cuộc tập trận Balikatan của Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP), Đại tá Michael Logico cho biết, cuộc tập trận Balikatan thường niên sẽ diễn ra từ ngày 11–28/04 tại phía Bắc Luzon, Palawan, và Antique.

Ông Logico cho biết cuộc tập trận Balikatan sắp tới “chính thức là cuộc tập trận lớn nhất” cho đến nay, vì đợt thao dượt này sẽ có sự tham gia của khoảng 17,600 binh sĩ từ cả hai quốc gia, trong đó có 12,000 quân Mỹ và vài trăm binh sĩ Úc.

Ông cho biết thêm rằng cuộc tập trận này nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trên biển của Hoa Kỳ–Philippines và lần đầu tiên sẽ bao gồm các cuộc tập trận bắn đạn thật xuống nước. Quân đội Úc sẽ tham gia các cuộc tập trận nhỏ hơn trên đất liền.

“Chúng tôi có quyền bảo vệ lãnh thổ của mình, đó là quyền tối cao và bất khả xâm phạm,” CNN Philippines dẫn lời ông Logico. “Chúng tôi ở đây để thực hành. Chúng tôi ở đây để chứng tỏ rằng chúng tôi đã sẵn sàng chiến đấu.”

Hôm thứ Hai (13/03), hai nước đồng minh này cũng thực hiện cuộc tập trận chung giữa quân đội với quân đội Salaknib, với hơn 3,000 binh sĩ từ cả hai bên. Cuộc tập trận sẽ diễn ra trong ba tuần tại căn cứ quân sự Fort Magsaysay của Philippines.

Trung tướng Romeo Brawner, Tư lệnh Lục quân Philippines, cho biết cuộc tập trận Salaknib sẽ bao gồm các cuộc tập trận bắn đạn thật và các cuộc tập trận bằng pháo và súng cối để củng cố khả năng phòng thủ của Philippines trước “những kẻ xâm lược ngoại bang tiềm năng.”

Ông Brawner nói với các phóng viên: “Vì đây là cuộc tập trận giữa quân đội với quân đội, nên chúng tôi sẽ tập trung vào các hoạt động phòng thủ chẳng hạn như phòng không và cả hoạt động phòng thủ của chúng tôi từ bờ biển.”

Philippines đã và đang nỗ lực tăng cường sự hiện diện quân sự của mình ở Biển Đông trong bối cảnh Bắc Kinh liên tục xâm phạm vùng lãnh hải của nước này.

Nước này cũng đã tham gia các cuộc thảo luận với Hoa Kỳ và Úc về các cuộc tuần tra hàng hải chung có thể xảy ra trong vùng biển tranh chấp này.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông dựa trên cái gọi là “đường chín đoạn” và đã tích cực thực thi tuyên bố chủ quyền của mình bằng cách cho tuần duyên hạm đồn trú và áp đặt các lệnh cấm đánh bắt cá.

Hôm 04/03, Philippines cho biết họ đã phát hiện tàu hải quân, tuần duyên hạm, và 42 tàu dân quân hàng hải nghi là của Trung Quốc gần đảo Thitu, một hòn đảo do Philippines chiếm đóng mà Manila gọi là Đảo Pag-asa.

Hoa Kỳ được tiếp cận các căn cứ quân sự của Philippines

Tháng trước, Philippines và Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận cho phép các lực lượng Mỹ tiếp cận bốn căn cứ quân sự mới ở Philippines ngoài năm căn cứ đã được cho phép theo Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Nâng cao (EDCA).

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Carlito Galvez cho biết mục đích của các dự án EDCA là nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trước các mối đe dọa từ bên ngoài, do tình hình địa chính trị ngày càng “bấp bênh.”

“Không phải là chúng tôi đang chuẩn bị cho chiến tranh; mà thay vào đó, chúng tôi đang hướng tới việc phát triển khả năng phòng thủ trước các tình huống có thể xảy ra và các mối đe dọa đối với an ninh của chúng tôi,” ông Galvez cho biết hôm 02/03.

Chính phủ Philippines vẫn chưa công khai chỉ định các địa điểm mới này.

Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc cảnh báo Philippines trước việc mở rộng quyền tiếp cận của Hoa Kỳ vào các căn cứ quân sự của Philippines, tuyên bố rằng làm như vậy sẽ kéo quốc gia Đông Nam Á này vào “xung đột địa chính trị.”

Chính quyền cộng sản Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ cố gắng “bao vây và kiềm chế Trung Quốc” thông qua liên minh quân sự với Philippines.

“Việc dồn Philippines vào cỗ xe xung đột địa chính trị sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích quốc gia của Philippines và gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định khu vực,” Đại sứ quán Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ Nhật (12/03).

Philippines và Hoa Kỳ là đồng minh theo Hiệp ước Phòng thủ Chung năm 1951, vốn quy định rằng hai quốc gia này sẽ bảo vệ lẫn nhau nếu một trong hai bên bị tấn công.

Trong một cuộc họp tại Manila hồi tháng Hai, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã cam kết giúp hiện đại hóa quân đội Philippines và tăng cường khả năng tương tác giữa các lực lượng của nước này.

Ông nói trong một cuộc họp báo chung: “Chúng tôi cùng nhau tiến hành hơn 500 hoạt động phòng thủ mỗi năm. Và như Tổng thống [Joe] Biden đã nói rõ, cam kết của Mỹ đối với việc bảo vệ Philippines vẫn vững như bàn thạch.”

Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn