Theo Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, chính phủ Tổng thống Biden đã chính thức kết luận rằng Nga phạm “tội ác chống lại nhân loại” ở Ukraine. Bà Harris đã nói với một hội nghị an ninh hôm thứ Bảy (18/02) rằng các bằng chứng do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xem xét cho thấy “không còn nghi ngờ gì” là các lực lượng Nga đã thực hiện những hành động tàn bạo.

Bà Harris đã đưa ra nhận xét trên hôm thứ Bảy tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức, nơi bà đã liệt kê một loạt hành động được cho là của quân đội Nga trong cuộc xâm lược Ukraine kéo dài gần một năm mà Moscow gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt.”

Bà Harris cho biết: “Các lực lượng Nga đã thực hiện một cuộc tấn công có hệ thống và rộng khắp nhằm vào thường dân — những hành động khủng khiếp như sát nhân, tra tấn, cưỡng bức tình dục, và lưu đày.” Bà cũng trích dẫn “những vụ sát nhân theo kiểu hành quyết, đánh đập, và điện giật.”

Một người phụ nữ phản ứng khi anh trai của cô được giải cứu sau khi một tòa nhà chung cư bị hư hại nặng nề do một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn, giữa cuộc chiến ở Ukraine, tại Pokrovsk, Ukraine, hôm 15/02/2023. (Ảnh: Marko Djurica/Reuters)
Một người phụ nữ phản ứng khi anh trai của cô được giải cứu sau khi một tòa nhà chung cư bị hư hại nặng nề do một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn, giữa cuộc chiến ở Ukraine, tại Pokrovsk, Ukraine, hôm 15/02/2023. (Ảnh: Marko Djurica/Reuters)

Trong khi chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã chính thức xác định hồi tháng Ba năm ngoái rằng quân đội Nga đã phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine, Bộ Ngoại giao kể từ đó đã cân nhắc các bằng chứng mới để xác định xem các hành động của Moscow có đáp ứng định nghĩa nghiêm ngặt hơn về “tội ác chống lại nhân loại hay không.”

“Trong trường hợp hành động của Nga ở Ukraine, chúng tôi đã xem xét các bằng chứng, chúng tôi biết các tiêu chuẩn pháp lý và không còn nghi ngờ gì về điều đó,” bà Harris nói. “Đây là những tội ác chống lại nhân loại.”

‘Nghiêm trọng nhất’

Cụ thể, việc xác định “tội ác chống lại nhân loại” xảy ra trong những trường hợp khi các cuộc tấn công chống lại thường dân được thực hiện một cách có hệ thống và rộng khắp. Quyết định như vậy được dành riêng cho điều mà Ngoại trưởng Antony Blinken nói là “những tội ác nghiêm trọng nhất.”

Ông Blinken đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Bảy phản ánh những nhận xét của bà Harris, lưu ý rằng Bộ Ngoại giao đã tiến hành “phân tích cẩn thận luật pháp và các sự kiện có sẵn”, và các hành động của quân đội Nga ở Ukraine đáp ứng tiêu chuẩn của “tội ác chống lại nhân loại.”

Tuyên bố của ông chỉ ra rằng đánh giá của Bộ Ngoại giao phát hiện ra rằng quân đội Nga đã phạm tội “sát nhân theo kiểu hành quyết đàn ông, phụ nữ, và trẻ em Ukraine; tra tấn thường dân bị giam giữ thông qua đánh đập, giật điện, và hành quyết giả; cưỡng bức tình dục; và, cùng với các quan chức Nga khác, đã trục xuất hàng trăm ngàn thường dân Ukraine sang Nga, bao gồm cả những đứa trẻ bị buộc phải tách khỏi gia đình.”

Ông Blinken nói thêm rằng những hành động như vậy không phải là ngẫu nhiên hay tự phát mà là “một phần trong cuộc tấn công trên diện rộng của Điện Kremlin nhằm vào dân thường Ukraine.”

Bà Harris cho biết tại hội nghị rằng những thủ phạm của các tội ác đó “sẽ phải chịu trách nhiệm.”

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris trình bày trong Hội nghị An ninh Munich (MSC) ở Munich, Đức, hôm 18/02/2023. (Ảnh: Wolfgang Rattay/Reuters)
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris trình bày trong Hội nghị An ninh Munich (MSC) ở Munich, Đức, hôm 18/02/2023. (Ảnh: Wolfgang Rattay/Reuters)

Bài diễn văn của bà được đưa ra khi các nhà lãnh đạo phương Tây gặp nhau tại Munich để đánh giá về cuộc xung đột quân sự tồi tệ nhất đã bao trùm Châu Âu kể từ sau Đệ nhị Thế chiến.

Moscow đã không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào để đáp lại quyết định “tội ác chống lại nhân loại” của chính phủ Hoa Kỳ tại thời điểm phát hành bản tin này.

Điện Kremlin cáo buộc Kyiv phạm ‘tội ác chống lại nhân loại’

Tuy nhiên, Đại sứ quán Nga tại Anh đã cáo buộc quân đội Ukraine hồi tháng 03/2022 đã thực hiện cả “tội ác chiến tranh” và “tội ác chống lại nhân loại” ở miền đông Ukraine, cáo buộc Kyiv đã “tiêu diệt” thường dân ở các khu vực tự xưng là các nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk.

Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc rằng Hoa Kỳ và các đồng minh đang tiến hành một “cuộc chiến hỗn hợp toàn diện” chống lại Nga mà Hoa Thịnh Đốn đã lên kế hoạch từ lâu, sử dụng “những kẻ cực đoan Ukraine như một mũi dùi công phá.”

Ông Lavrov cáo buộc Hoa Kỳ và các đồng minh của họ đang cố gắng đánh bại Nga trên chiến trường, phá hủy nền kinh tế của nước này bằng các biện pháp trừng phạt, cô lập nước này trên trường quốc tế, và biến Nga thành một “quốc gia ngoài vòng pháp luật.”

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tham dự một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Ai Cập Sameh Shoukry tại Moscow hôm 31/01/2023. (Ảnh: Maxim Shipenkov/Pool qua Reuters)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tham dự một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Ai Cập Sameh Shoukry tại Moscow hôm 31/01/2023. (Ảnh: Maxim Shipenkov/Pool qua Reuters)

Ông cũng cáo buộc các cường quốc phương Tây “bị ám ảnh bởi nỗ lực điên cuồng nhằm khôi phục trật tự thế giới đơn cực theo chủ nghĩa thực dân mới” bằng cách cố gắng cản trở sự tái xuất của Nga với tư cách là một đấu thủ chính trên trường quốc tế.

Nga từ lâu đã lập luận rằng Hoa Kỳ can thiệp vào Ukraine để biến quốc gia này thành một bức tường thành của NATO ở biên giới của Nga và rằng các hành động của Moscow chống lại Kyiv là một kiểu tấn công phủ đầu thực hiện để tự vệ nhằm vô hiệu hóa mối đe dọa quân sự đang gia tăng này.

Điện Kremlin cũng cáo buộc những quốc gia phương Tây hậu thuẫn cho Ukraine kích động một sự leo thang cho cuộc xung đột vũ trang mà “chắc chắn” sẽ dẫn đến “thương vong to lớn và sự hủy diệt quy mô lớn.”

Cuộc xung đột kéo dài gần một năm này đã khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng, hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa, và gây tổn thất cho nền kinh tế toàn cầu.

Ukraine cáo buộc ‘chiến tranh diệt chủng’

Bên lề Hội nghị An ninh Munich, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã được hỏi ông nghĩ gì về việc Hoa Kỳ xác định rằng Nga đã phạm “tội ác chống lại nhân loại” ở Ukraine.

Ông trả lời: “Nga đã tiến hành một cuộc chiến tranh diệt chủng chống lại người Ukraine vì họ không công nhận danh tính của chúng tôi và họ không nghĩ rằng chúng tôi xứng đáng tồn tại như một quốc gia có chủ quyền.”

“Mọi thứ bắt nguồn từ đó là tội ác chống lại nhân loại, tội ác chiến tranh, và nhiều hành động tàn bạo khác do quân đội Nga gây ra trên lãnh thổ Ukraine.”

“Hãy để các luật sư phân loại cụ thể hành động nào thuộc về vị trí nào trong tư cách pháp lý,” ông nói thêm.

Ông Kuleba bày tỏ hy vọng rằng các cường quốc phương Tây sẽ cung cấp cho Kyiv các chiến đấu cơ mà quốc gia này rất chờ mong.

Phương Tây đã chần chừ không muốn cung cấp các phản lực cơ này, lo ngại sự leo thang có thể tràn qua biên giới sang các quốc gia đồng minh của NATO và có khả năng kích hoạt các điều khoản trong Điều 5 của liên minh rằng một cuộc tấn công vào một quốc gia được coi là một cuộc tấn công vào tất cả các quốc gia.

Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn