Ngày 28/6, Hoa Kỳ bắt đầu vận chuyển lô vaccine COVID-19 đầu tiên của hãng Pfizer trong cam kết của chính quyền Tổng thống Joe Biden về việc tặng hàng triệu liều vaccine tới các nước.

Cụ thể, đài CNN dẫn lời một quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết, 2 triệu liều vaccine Pfizer đầu tiên bắt đầu được vận chuyển tới Peru ngày 28/6 trên cơ sở song phương. Dự kiến trong tuần, số vaccine sẽ tới quốc gia Nam Mỹ này.

Cùng ngày, Hoa Kỳ bắt đầu vận chuyển 2.5 triệu liều vaccine hãng Moderna cho Pakistan thông qua cơ chế COVAX do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn.

Trước đó, Tổng thống Biden đã tuyên bố sẽ tặng 80 triệu liều vaccine COVID-19 cho nhiều quốc gia trước cuối tháng 6. Trong đó, 75% số vaccine này sẽ được chia sẻ thông qua cơ chế COVAX, 25% còn lại dành cho các bên được ưu tiên và những bên khác.

Đến ngày 21/6, Hoa Kỳ công bố kế hoạch chi tiết tặng 55 triệu liều vaccine COVID-19 trong kế hoạch 80 triều liều ở trên cho một loạt quốc gia, trong đó, khoảng 41 triệu liều sẽ được chia sẻ thông qua cơ chế COVAX, 14 triệu liều còn lại (chiếm 25%) sẽ được chia sẻ với “những bên ưu tiên trong khu vực và các bên tiếp nhận khác”.

  • Về 41 triệu liều sẽ được chia sẻ qua cơ chế COVAX, các nước ở Mỹ Latinh và vùng Caribe sẽ nhận khoảng 14 triệu liều, châu Á (gồm: Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Maldives, Bhutan, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Lào, Papua New Guinea, Đài Loan, Campuchia và các đảo Thái Bình Dương) khoảng 16 triệu liều, châu Phi khoảng 10 triệu liều.
  • Về 14 triệu liều được chia sẻ với “những bên ưu tiên trong khu vực và các bên tiếp nhận khác”, các nước được viện trợ gồm: Colombia, Argentina, Haiti, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Nam Phi, Nigeria, Ai Cập, Jordan, Iraq, Yemen, Tunisia, Oman, Bờ Tây và Dải Gaza, Ukraine, Kosovo, Georgia, Moldova…

Tòa Bạch Ốc không nói rõ sẽ chia sẻ loại vaccine nào, nhưng giới thạo hoạt động này dự báo rằng, chính quyền Hoa Kỳ đang làm việc để thay AstraZeneca bằng Pfizer và BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson.

Hoa Nam tổng hợp

Xem thêm