Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS) đã đưa ra cảnh báo bão tuyết và bão mùa đông cho các khu vực của tiểu bang Washington, Oregon, và California, trong khi các nhà dự báo khác nói rằng hệ thống bão này có thể sẽ lan rộng trên khắp Hoa Kỳ trong tuần (27/02-05/03).

Cảnh báo bão tuyết đã được đưa ra cho các khu vực của Sierra Nevada ở phía đông California, trong khi cảnh báo bão mùa đông đang có hiệu lực đối với miền bắc California, miền tây Oregon, và một phần nhỏ của tiểu bang Washington, theo một bản đồ được NWS đăng hôm thứ Ba (28/02).

“Tuyết dày và gió mạnh sẽ tạo ra điều kiện đi lại vô cùng nguy hiểm trên khắp Sierra Nevada,” cơ quan này cũng thông báo hôm thứ Ba (28/02), đồng thời cho biết thêm, “những ngọn núi từ miền nam Oregon đến California sẽ có tuyết rơi dày từ 2-3 inch/giờ (5-7cm/giờ) và lượng tuyết rơi thêm 2-4 feet (60-121 cm) nữa cho dãy Sierra Nevada và miền nam California cho đến thứ Tư (01/03). Thời tiết bão tuyết sẽ khiến việc đi lại trở nên nguy hiểm đến mức không thể đi lại được.”

Các nhà dự báo thời tiết cùng với các cơ quan khác cho biết cơn bão này cuối cùng sẽ lan rộng khắp Hoa Kỳ và mang băng tuyết vào vùng Trung Tây và Bờ Đông trong cuối tuần này.

“Sẽ không có không khí Bắc Cực trong hệ thống bão này khi bão ban đầu di chuyển qua miền trung Hoa Kỳ, điều đó có nghĩa là mối đe dọa tuyết dày sẽ phải được tạo ra chủ yếu thông qua sức mạnh của chính cơn bão,” ông Matt Benz đến từ AccuWeather cho biết. “Một cơn bão mạnh có thể vượt qua một bầu khí quyển ấm áp để tạo ra tuyết rơi dày, nhưng nếu cơn bão này mạnh lên chậm, thì tuyết rơi có thể sẽ không đặc biệt lớn ở các tiểu bang miền Trung.”

Theo dự báo của AccuWeather, hệ thống bão này có thể sẽ mang lại lượng mưa lên tới 18 inch (45 cm) ở vùng Upstate New York và vùng phía bắc của New England vào thứ Sáu (03/03) và thứ Bảy (04/03).

“Một cơn bão di chuyển từ vùng Đại bình nguyên Bắc Mỹ ở phía nam đến Thung lũng Ohio và vùng trung tâm Dãy Appalachia sẽ giữ tuyết dày nhất ở gần Ngũ Đại Hồ, vùng Upstate New York, và phía bắc New England,” cô Courtney Travis đến từ AccuWeather lưu ý. “Khi cơn bão di chuyển hướng về phía nam nhiều hơn, thì nó sẽ tạo cơ hội cho tuyết rơi dày hơn đến vùng trung tâm Dãy Appalachia, giữa Đại Tây Dương, và miền nam New England.”

Trong khi đó, một trong những đợt tuyết rơi lớn nhất trong mùa đã đổ bộ vào vùng Đông Bắc vào đêm hôm thứ Hai (27/02) và sáng hôm thứ Ba (28/02), với thành phố New York có lượng tuyết dày tới 5 inch (12 cm).

Một người kéo xe trượt tuyết đi trên tuyết tại Frazier Park ở California, hôm 27/02/2023. (Ảnh: David Crane/The Orange County Register qua AP)
Một người kéo xe trượt tuyết đi trên tuyết tại Frazier Park ở California, hôm 27/02/2023. (Ảnh: David Crane/The Orange County Register qua AP)

Hàng trăm trường học trên khắp miền nam New England đã đóng cửa trong ngày hoặc mở cửa muộn do tuyết rơi nhiều nhất trong một mùa đông ôn hòa xảy ra chỉ sau một đêm. Có tới 7 hoặc 8 inch (17 hoặc 20 cm) tuyết đã bao phủ một số cộng đồng vào lúc bình minh.

Hầu hết các chuyến bay bị hủy hoặc chậm chuyến đều tập trung ở vùng Đông Bắc. Theo FlightAware.com, đến giữa sáng đã có hơn 470 chuyến bay bị hủy ở Hoa Kỳ và hơn 900 chuyến bị hoãn.

Một cảnh báo bão mùa đông bao trùm các khu vực ở Đông Bắc, bao gồm Connecticut, New York, Massachusetts, New Jersey, và Rhode Island, với dự báo tuyết rơi dày đến chiều thứ Ba (28/02). Khu vực Albany, New York, có ít tuyết hơn dự kiến — 2-5 inch (5-12 cm) — nhưng đủ để đóng cửa các trường học.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn