Hôm thứ Năm (19/05), Tòa Bạch Ốc đã công bố các chuyến bay đầu tiên từ Âu Châu chở 246 kiện hàng sữa công thức trẻ em rất cần thiết trong bối cảnh quốc gia đang đối mặt một cuộc khủng hoảng thiếu hụt.

Trong những ngày tới, các lô hàng ưu tiên gồm ba loại sữa công thức không gây dị ứng cho trẻ bị dị ứng đạm sữa bò sẽ được vận chuyển bằng đường hàng không như một phần của Chiến dịch Không vận Sữa công thức (Operation Fly Formula).

Các loại sữa công thức của Nestlé sẽ được vận chuyển bằng đường hàng không từ Zurich, Thụy Sĩ, đến Plainfield, Indiana, qua phi cơ thương mại do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DOD) ký hợp đồng.

DOD đang tìm nguồn cung ứng “tương đương với 1.5 triệu chai 8 ounce (30ml)” của các loại sữa công thức Alfamino® Infant, Alfamino® Junior, và Gerber Good Start® Extensive HA của Nestlé.

“Những loại sữa công thức này đã được ưu tiên vì chúng phục vụ cho mục đích y tế quan trọng và đang bị thiếu hụt ở Hoa Kỳ do nhà máy Abbott Sturgis đóng cửa,” thông cáo của Tòa Bạch Ốc hôm 19/05 nêu rõ.

Tổng thống Joe Biden đã khai triển Chiến dịch Không vận Sữa công thức để đẩy nhanh việc nhập cảng sữa bột trẻ em. Theo chiến dịch này, Bộ Nông nghiệp và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ được phép sử dụng phi cơ thương mại theo hợp đồng DOD để “mua sữa công thức trẻ em ở ngoại quốc đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn và sức khỏe của Hoa Kỳ, để sữa có thể lên kệ các cửa hàng nhanh hơn.”

Chính phủ Tổng thống Biden cũng đã kích hoạt Đạo luật Sản xuất Quốc phòng khi thực hiện các bước với Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) để mở lại cơ sở Sturgis của Abbott Nutrition, cơ sở đã bị đóng cửa trong cuộc điều tra về cáo buộc ô nhiễm vi khuẩn tại nhà máy này.

Thông báo của Tòa Bạch Ốc được đưa ra sau khi Ủy viên FDA Robert Califf nói với một ủy ban của Hạ viện rằng tình trạng thiếu sữa bột trẻ em sẽ bắt đầu giảm bớt trong những ngày tới. Ông cho biết họ đã “đạt được tiến bộ rất đáng kể” trong việc mở nhà máy, theo ông có thể trong vòng “hai tuần tới.”

Tuyên bố này được đưa ra bất chấp Abbott đã thông báo trong một thông cáo vào tuần trước rằng có thể mất đến 10 tuần trước khi các sản phẩm được sản xuất tại cơ sở được mở cửa trở lại sẽ được bán trên khắp Hoa Kỳ.

Đạo luật Sản xuất Quốc phòng cũng sẽ cho phép các nhà sản xuất sữa công thức lớn nhập cảng một cách an toàn sữa công thức hiện không được sản xuất cho thị trường Hoa Kỳ.

Vụ việc bốn trẻ sơ sinh nhập viện, với hai em trong số đó đã tử vong, được cho là có liên quan đến sữa công thức được sản xuất tại cơ sở Sturgis sau khi nhiễm một loại vi khuẩn. Tuy nhiên, Abbott cho biết vi khuẩn không được phát hiện trong sữa công thức và không có bằng chứng liên kết sản phẩm của họ với bệnh tật ở trẻ sơ sinh.

Ủy viên FDA đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ các nhà lập pháp, yêu cầu được biết lý do tại sao FDA không hành động sớm hơn để thu hồi sản phẩm.

Trong phiên điều trần, Dân biểu Rosa DeLauro (Dân Chủ-Connecticut) đã hỏi vị ủy viên này tại sao “phải mất bốn tháng để đưa loại sữa công thức này ra khỏi kệ hàng? Còn phải để xảy ra thêm bao nhiêu ca bệnh và tử vong nữa do FDA phản ứng chậm?”

Hôm 18/05, Hạ viện đã thông qua các biện pháp chi tiêu khẩn cấp để giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung, bao gồm 28 triệu USD “tiền lương và chi phí” để giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Ông Caden Pearson là một ký giả sống ở Úc. Ông chuyên về biên kịch và phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông qua [email protected].

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: