Hôm thứ Tư (18/05), Tổng thống (TT) Joe Biden đã kích hoạt Đạo luật Sản xuất Quốc phòng (DPA) để đẩy nhanh việc sản xuất sữa công thức trẻ em do Hoa Kỳ sản xuất, trong bối cảnh toàn quốc thiếu hụt loại thực phẩm quan trọng này và có các báo cáo về trẻ sơ sinh tử vong do sự thiếu hụt.

Trong một tuyên bố được công bố vào cuối hôm thứ Tư, Tòa Bạch Ốc thông báo rằng DPA sẽ yêu cầu các nhà cung cấp nguyên liệu cho các nhà sản xuất sữa công thức trẻ em ưu tiên nhu cầu của các nhà sản xuất sữa công thức trước bất kỳ khách hàng nào khác.

Tuyên bố này viết rằng: “Việc chỉ thị các công ty ưu tiên và phân bổ sản xuất các nguyên liệu đầu vào chính của sữa công thức trẻ em sẽ giúp tăng sản lượng và tăng tốc trong chuỗi cung ứng.”

Ngoài ra, tuyên bố này cho biết TT Biden đã chỉ thị các cơ quan liên bang sử dụng phi cơ chở hàng thương mại để vận chuyển các sản phẩm sữa công thức trẻ em đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn và sức khỏe của Hoa Kỳ đến Mỹ quốc trong một hoạt động mới được khai triển tên là Chiến Dịch Không Vận Sữa Công Thức (Operation Fly Formula).

Thông báo này được đưa ra vài ngày sau khi chính phủ TT Biden công bố các bước bổ sung để giải quyết tình trạng thiếu sữa công thức trẻ em trên toàn quốc sau khi công ty Abbott Nutrition, nhà sản xuất sữa công thức trẻ em lớn nhất trong nước, bắt đầu chiến dịch thu hồi một số sản phẩm của mình do lo ngại nhiễm vi khuẩn.

Các bước này bao gồm “việc giảm bớt các thủ tục hành chính” để tăng khả năng đáp ứng nhu cầu và phân phối sữa công thức của các nhà sản xuất, tăng nguồn cung sữa công thức thông qua việc tăng nhập cảng và làm việc với luật sư liên bang để giám sát và ngăn chặn việc định giá trước, theo một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc hôm 12/05.

Trong khi đó, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đồng ý với công ty Abbott về kế hoạch đưa nhà sản xuất sữa công thức trẻ em này trở lại năng lực sản xuất bình thường và cho biết cơ sở của Abbott tại Michigan có thể đi vào hoạt động sớm nhất vào cuối tháng Năm.

“Bây giờ chúng tôi có một con đường phía trước,” Ủy viên FDA Robert Califf nói với NBC News hôm 16/05. “Abbott chịu trách nhiệm về tiến trình thời gian, nhưng tôi rất yên tâm với những gì họ nói là khoảng hai tuần. … Điều đó hoàn toàn nằm trong khả năng, và tôi nghĩ nó khá là khả thi.”

Hôm thứ Tư, Tòa Bạch Ốc cho biết, “Chính phủ vẫn liên hệ chặt chẽ với các nhà sản xuất và các nhà bán lẻ để xác định nhu cầu vận chuyển và hậu cần nhằm tăng số lượng và tốc độ vận chuyển sữa công thức được FDA chấp thuận vào đất nước, và bảo đảm rằng sữa công thức được chuyển nhanh chóng từ nhà máy đến nhà bán lẻ.”

Anh Gary Bai là phóng viên của Epoch Times Canada, đưa tin về Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn