Thương vụ mua đất của một công ty Trung Quốc ở Florida để xây dựng một cơ sở nuôi khỉ thí nghiệm đang thu hút sự giám sát chặt chẽ của công luận, đặc biệt là mối liên hệ của những người sáng lập công ty này với quân đội Trung Quốc.

Theo hồ sơ của quận Levy ở Florida, JOINN Laboratories CA Inc., công ty con ở California của một công ty công nghệ sinh học có trụ sở chính tại Bắc Kinh, hồi tháng Bảy đã mua hơn 1,400 mẫu đất của quận này để xây dựng một cơ sở nuôi động vật thí nghiệm.

Với tổng giá trị 5.5 triệu USD, 10 lô đất này được mua từ công ty L & T Cattle & Timber đại diện cho một trong những thương vụ mua đất ở Hoa Kỳ lớn nhất của Trung Quốc trong những năm gần đây. Mặc dù công trình này vẫn chưa khởi công, nhưng thương vụ này đã thu hút sự quan tâm của công chúng trong bối cảnh lo ngại gia tăng về các khoản đầu tư của Trung Quốc ở Hoa Kỳ có thể gây ra vấn đề an ninh và những rủi ro khác.

Công ty mẹ của JOINN Laboratories (tức bên mua, Công ty Tân dược Chiêu Diễn) tự mô tả mình là một công ty đi đầu trong lĩnh vực sàng lọc dược phẩm phi lâm sàng ở Trung Quốc. Theo trang web của mình, công ty này được thành lập vào năm 1995 với quy mô hơn 1,500 nhân viên. Họ có các công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn tại các thành phố lớn của Trung Quốc và Hoa Kỳ, bao gồm Thượng Hải, Bắc Kinh, Hồng Kông, San Francisco, và Boston.

Ông Chu Chí Văn (Zhou Zhiwen) và bà Phùng Vũ Hà (Feng Yuxia), cặp vợ chồng sáng lập và điều hành công ty JOINN Laboratories, đều tốt nghiệp Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc, lần lượt vào năm 1989 và 1992. Trường này là học viện quân y hàng đầu của quân đội Trung Quốc, đã được đưa vào danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ hồi năm ngoái vì cung cấp công nghệ sinh học cho quân đội Trung Quốc.

Theo báo cáo của truyền thông Trung Quốc, sau khi tốt nghiệp, cả ông Chu và bà Phùng đều tiếp tục làm việc với tư cách là những nghiên cứu viên tại học viện quân y trước khi thành lập liên doanh kinh doanh của họ. Ông Tả Tùng Lâm (Zuo Conglin), thành viên hội đồng quản trị của công ty JOINN Laboratories (Tổng giám đốc của Công ty Tân dược Chiêu Diễn), cũng tốt nghiệp cùng học viện quân y.

Theo Dân biểu Scott Franklin (Cộng Hòa-Florida), các mối liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) như thế này cần phải được nêu lên nhằm cảnh báo công chúng về nguy cơ tiềm ẩn.

Ông nói với The Epoch Times: “Ý tưởng rằng chúng ta sẽ cho phép một … công ty công nghệ sinh học có liên hệ với quân đội Trung Quốc nuôi khỉ thí nghiệm trên đất của Hoa Kỳ là một vấn đề bế tắc, đặc biệt là sau khi Trung Quốc làm bùng phát đại dịch COVID-19 trên thế giới.”

“Việc Chính phủ Tổng thống Biden cho phép các công ty có liên đới với Đảng Cộng sản Trung Quốc mua đất của Mỹ là không thể chấp nhận được, đặc biệt là vì những mục đích này. Nếu Tổng thống không đưa ra chính sách cứng rắn để bảo vệ lợi ích của Mỹ, thì Quốc hội sẽ làm.”

Tương lai mờ mịt của dự án

Không rõ liệu JOINN Laboratories có thể tiếp tục các kế hoạch của mình ở Quận Levy hay không. Bởi vì đất đã mua hiện được quy hoạch để phát triển lâm nghiệp và điểm dân cư nông thôn, nên việc xây dựng phòng thí nghiệm nuôi động vật là không được phép và công ty này sẽ cần phải tái quy hoạch khu đất cho mục đích công nghiệp để xây dựng cơ sở thí nghiệm của mình, quận cho biết trong một tuyên bố hôm 22/09.

Quận nói rằng họ đã được hỏi về một khả năng tái quy hoạch khu đất, và họ trả lời rằng “một yêu cầu như vậy sẽ không nhận được khuyến nghị thuận lợi từ các nhân viên” vì các vấn đề về “tính tương thích” và rằng họ sẽ tiến hành “quy hoạch tại chỗ”, khi đề cập đến thông lệ gây tranh cãi về việc chọn riêng ra một mảnh đất để thực hiện luật quy hoạch đặc biệt khác với luật quy hoạch thông thường được áp dụng đối với các mảnh đất xung quanh.

Hoa Kỳ: Công ty Trung Quốc mua đất ở Florida để nuôi khỉ thí nghiệm thu hút sự giám sát chặt chẽ
Một con khỉ thí nghiệm tương tác với các nhân viên trong trung tâm nhân giống khỉ cynomolgus (khỉ đuôi dài) tại Trung tâm Nghiên cứu Linh trưởng Quốc gia Thái Lan tại Đại học Chulalongkorn ở Saraburi, vào ngày 23/05/2020. (Ảnh: Mladen Antonov/AFP qua Getty Images)

Khi được The Epoch Times liên lạc hồi đầu tháng Mười, các nhà chức trách của quận cho biết họ chưa nhận được đề nghị tái quy hoạch chính thức như vậy từ JOINN Laboratories.

Công ty đã không thông báo công khai thương vụ bán này cũng như không có nhiều thông tin về đề xướng xây dựng cơ sở nuôi động vật thí nghiệm này. JOINN Laboratories đã không phúc đáp nghi vấn báo chí từ The Epoch Times về thương vụ mua này cũng như các kế hoạch của họ đối với khu đất.

Không rõ liệu công ty này có ý định bán khỉ thí nghiệm ở Hoa Kỳ, Trung Quốc, hay những nơi khác hay không. Cả hai quốc gia đều có nhu cầu cao đối với các loài linh trưởng sử dụng cho mục đích thí nghiệm, và Hoa Kỳ xuất cảng một phần lớn khỉ từ Trung Quốc.

Theo thông tin từ truyền thông Trung Quốc, giá trung bình mà chính quyền Trung Quốc trả cho một con khỉ đuôi dài, thường được sử dụng cho nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, đã tăng từ khoảng 30,000 nhân dân tệ (4,153 USD) vào năm 2019 lên hơn 130,000 nhân dân tệ (khoảng 18,000 USD) vào đầu năm 2022.

Theo báo cáo thường niên năm 2021 của hãng thông tấn này, JOINN Laboratories hiện sở hữu khoảng 18 ha cơ sở nuôi động vật thí nghiệm ở Bắc Kinh và Tô Châu, một thành phố lớn ở tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc. Công ty này cũng đang xây dựng một cơ sở chăn nuôi linh trưởng khác với sức chứa 15,000 con động vật lớn ở Ngô Châu, tỉnh Quảng Tây, miền nam Trung Quốc. Báo cáo nêu rõ, trạm kiểm dịch cho cơ sở này hiện đã hoàn thiện.

Hoa Kỳ: Công ty Trung Quốc mua đất ở Florida để nuôi khỉ thí nghiệm thu hút sự giám sát chặt chẽ
Một dấu hiệu khác cho thấy mối quan tâm của nhiều cư dân về đề xướng xây dựng nhà máy bắp ở Grand Forks, North Dakota. (Ảnh: Allan Stein/The Epoch Times)

Các thỏa thuận của Trung Quốc thu hút sự chú ý

Vào khoảng thời gian JOINN Laboratories ký thỏa thuận mua đất ở Florida, khoản đầu tư vào đất nông nghiệp của một công ty Trung Quốc khác gần biên giới phía bắc cũng đang thu hút sự dò xét của công chúng.

Tập đoàn Phụ Phong (Fufeng Group), một công ty nông nghiệp của Trung Quốc, đã mua lại 370 mẫu đất gần Căn cứ Không quân Grand Forks ở North Dakota, nơi họ có kế hoạch xây dựng một nhà máy bắp.

Nhưng chính vì sự tiệm cận của nhà máy này với một căn cứ quân sự nhạy cảm của Hoa Kỳ đã khiến người dân cũng như các nhà lập pháp lo ngại rằng vị trí này có thể được sử dụng cho hoạt động gián điệp của ngoại quốc.

Công trình xây dựng trên khu đất này đã bị tạm dừng hồi tháng Chín khi Ủy ban Đầu tư Ngoại quốc tại Hoa Kỳ (CFIUS), một hội đồng liên ngành của liên bang có nhiệm vụ tiến hành các cuộc thẩm định về an ninh quốc gia đối với các khoản đầu tư của ngoại quốc, tìm kiếm thêm thông tin về dự án này.

Một tổ chức ở địa phương phản đối dự án Phụ Phong đang khiếu nại lên Tòa án tối cao của tiểu bang cho phép bỏ phiếu công khai về kế hoạch này. Trước đó, thành phố đã từ chối một bản kiến ​​nghị của người dân địa phương trong đó đã thu thập được hơn 5,300 chữ ký để tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về dự án này.

Trong khi đó, Florida cũng đang chú ý đến vụ Phụ Phong. Đứng sau tấm biển đề dòng chữ “Chấm dứt Sự ảnh hưởng của ĐCSTQ”, Thống đốc tiểu bang Florida, ông Ron DeSantis, tháng trước đã đề xướng một dự luật nhằm ngăn chặn các công ty có liên kết với Bắc Kinh mua đất xung quanh các căn cứ quân sự, mà riêng tiểu bang này đã có đến 21 căn cứ.

Ông Desantis nói với khán giả tại Đại học Miami Dade hôm 22/09 rằng, “Những mảnh đất này có nguy cơ bị lạm dụng cho mục đích tình báo hoặc quân sự. Nhưng khoan hãy nói về điều đó, chúng ta đã thấy điều gì xảy ra với COVID, khi hầu hết những thứ này đều được sản xuất ở Trung Quốc, tại sao quý vị lại muốn họ tham gia vào việc cung cấp thực phẩm của chính chúng ta trong chuỗi cung ứng của chúng ta ở đây, trên mảnh đất Hoa Kỳ này?”


Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn