Hôm 05/08, Tổng thống Joe Biden cho biết ông đang cung cấp một “nơi trú ẩn an toàn” cho người dân Hồng Kông ở Hoa Kỳ, cho phép hàng ngàn người gia hạn thời gian lưu trú của họ, trong bối cảnh Bắc Kinh đang làm “xói mòn đáng kể” quyền tự do của họ ở quê nhà.

Trong một bản ghi nhớ đã ký, ông Biden đã yêu cầu Bộ An ninh Nội địa hoãn lại 18 tháng việc di dời cư dân Hồng Kông hiện đang ở Hoa Kỳ, dẫn chứng “các lý do chính sách ngoại giao có sức thuyết phục” trong đó có bảo vệ nền dân chủ và thúc đẩy nhân quyền trên toàn thế giới.

Ông lưu ý rằng các quyền tự do đang bị hủy hoại ở Hồng Kông kể từ khi Trung Cộng áp dụng luật an ninh quốc gia trên diện rộng, theo đó cảnh sát đã bắt giữ hơn 100 nhà lãnh đạo và nhà hoạt động đối lập, với những tội danh không rõ ràng có thể bị phạt tù chung thân. Hơn 10,000 người khác đã bị giam giữ vì hoạt động liên hệ tới các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ bắt đầu vào mùa hè năm 2019.

Ông Biden cho biết trong bản tuyên bố, “Cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho người dân Hồng Kông-những người đang bị tước đoạt đi các quyền tự do được bảo đảm của họ ở Hồng Kông làm tăng sự ảnh hưởng của Hoa Kỳ trong khu vực.”

Luật lệ mới này áp dụng cho bất kỳ người dân Hồng Kông nào ở Hoa Kỳ ngoại trừ những người tự nguyện chọn quay trở lại Hồng Kông, những người không thường xuyên cư trú ở nước này, những người đang bị dẫn độ hoặc trục xuất, những người phạm tội hình sự và những người từng phạm trọng tội, những người được coi là gây ra một mối nguy hiểm đối với sự an toàn công cộng hoặc gây ra “những hậu quả gây phương hại nghiêm trọng có thể xảy ra đối với chính sách ngoại giao,” bản ghi nhớ nêu rõ.

Hoa Kỳ cung cấp ‘nơi trú ẩn an toàn’ tạm thời cho người dân Hồng Kông trong bối cảnh Bắc Kinh đàn áp
Cảnh sát đứng gác tại Vịnh Causeway ở Hồng Kông, vào ngày 01/07/2021. (Ảnh: Tyrone Siu/Reuters)

Tham vụ Báo Chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, hành động này cho thấy rõ ràng rằng Hoa Kỳ “sẽ không đứng yên khi Trung Cộng phá vỡ lời hứa của họ với Hồng Kông và với cộng đồng quốc tế.” 

“Với những vụ bắt giữ và xét xử có động cơ về mặt chính trị, sự im lặng của truyền thông và không gian cho các cuộc bầu cử và phe đối lập dân chủ bị thu hẹp lại, thì chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các bước để ủng hộ người dân ở Hồng Kông.”

Theo Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Alejandro N. Mayorkas, các cá nhân đủ điều kiện cũng có thể nộp đơn xin làm việc tại Hoa Kỳ thông qua Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Antony Blinken nói rằng biện pháp này là “một thông điệp rõ ràng rằng Hoa Kỳ kiên quyết đứng về phía người dân Hồng Kông.”

Ông nói, sử dụng từ viết tắt của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC): “PRC về căn bản đã thay đổi nền tảng các thể chế của Hồng Kông và đàn áp quyền tự do của người dân Hồng Kông. Khi đứng trước những nỗ lực của PRC và Hồng Kông nhằm bóp nghẹt khát vọng dân chủ, chúng tôi sẽ hành động.”

Hoa Kỳ cung cấp ‘nơi trú ẩn an toàn’ tạm thời cho người dân Hồng Kông trong bối cảnh Bắc Kinh đàn áp
Hành khách đứng chật kín khu vực làm thủ tục cho chuyến bay của họ đến Anh Quốc tại Phi trường Quốc tế Hồng Kông vào ngày 18/07/2021. (Ảnh: Bertha Wang/AFP/Getty Images)

Thông báo hôm 05/08 đưa Hoa Kỳ trở thành một trong những quốc gia mới nhất nới lỏng chính sách nhập cư để ứng phó với việc Bắc Kinh bóp nghẹt nền dân chủ của Hồng Kông.

Hồi tháng Sáu, Canada đã công bố hai lộ trình cư trú dành cho người dân Hồng Kông làm việc tại nước này hoặc mới tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục sau trung học.

Đầu năm nay, Anh Quốc cũng đã mở một chương trình thị thực mới cho những người mang quốc tịch Anh ở Ngoại quốc một con đường trở thành công dân của nước này.

Luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh đã gây ra một làn sóng di cư ở Hồng Kông. Đài Loan từ năm 2020 đã cấp tổng cộng 10,800 thị thực thường trú và hơn 1,500 thị thực thường trú vĩnh viễn nhân cho những người đến từ Hồng Kông. Trong quý đầu tiên của năm 2021, các nhà chức trách Anh Quốc đã nhận được tổng cộng 34,300 lá đơn từ những người dân Hồng Kông có mong muốn được tái định cư tại nước này.

Trong tháng Bảy vừa qua, Hoa Kỳ đã cảnh báo các doanh nghiệp Hoa Kỳ về những rủi ro khi hoạt động tại Hồng Kông do tình hình chính trị ngày càng tồi tệ; Hoa Kỳ cũng trừng phạt bảy quan chức Trung Cộng chịu trách nhiệm về việc phá hoại nền dân chủ ở Hồng Kông.

Ông Châu Mục Dân (Samuel Chu), giám đốc điều hành của nhóm vận động Hội đồng Dân chủ Hồng Kông có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, hoan nghênh quyết định của ông Biden là “một bước đi quan trọng đúng hướng.”

Điều này “sẽ có nghĩa là sự khác biệt giữa việc sống tự do trong khi tiếp tục đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ ở Hồng Kông và việc bị buộc phải trở lại Hồng Kông sống nhiều năm hoặc thậm chí cả cuộc đời sau song sắt,” ông nói trong một tuyên bố hôm 05/08.

Các nhà lập pháp ở Hoa Kỳ và các nơi khác hoan nghênh quyết định này, với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab gọi đó là một hành động “hào hiệp.”

Thượng nghị sĩ Ben Sasse (Cộng Hòa-Nebraska) cho biết đây là một “bước đi vững chắc,” nhưng lưu ý, “chúng ta cần phải tiến xa hơn nữa.”

“Chúng ta cần cung cấp quyền tị nạn đầy đủ cho những người dân Hồng Kông đào thoát khỏi sự áp bức tàn bạo của Chủ tịch Tập,” ông nói trong một tuyên bố, khi đề cập đến lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình. “Hoa Kỳ cần kiên quyết ủng hộ những nạn nhân của chủ nghĩa cộng sản và cho thế giới thấy rằng chúng ta sẽ luôn đại diện cho nền tự do trên toàn cầu.”

Do Eva Fu thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn