Các thành viên Đảng Dân Chủ trên toàn quốc đang thúc đẩy việc tiếp tục cho phép dùng tiền tư nhân để tài trợ cho các cuộc bầu cử công cộng khi Đảng Cộng Hòa cố gắng hạn chế thông lệ này, điều mà họ cho rằng đã mang lại cho ông Joe Biden một lợi thế không công bằng và có lẽ mang tính quyết định trong chiến thắng của ông trước ông Donald Trump trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2020.

Cho đến nay đã có ít nhất 10 tiểu bang do Đảng Cộng Hòa kiểm soát đã thông qua luật cấm hoặc hạn chế việc sử dụng tiền tư nhân trong các cuộc bầu cử công cộng, bao gồm các tiểu bang chiến địa như Arizona, Florida, Georgia, và Ohio. Ở một tiểu bang khác, North Carolina, Thống đốc Dân Chủ Roy Cooper đã phủ quyết luật loại này, như các thống đốc Dân Chủ khác đã làm.

Trong năm 2020, các tổ chức bất vụ lợi đã quyên góp hơn 400 triệu USD cho các hội đồng bầu cử của tiểu bang và địa phương để hỗ trợ cho công việc của họ và khuyến khích cử tri bỏ phiếu. Phần lớn số tiền tài trợ (khoảng 350 triệu USD) – đến từ người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg cùng vợ là bà Priscilla Chan – đã được phân phối chủ yếu thông qua Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân, hay CTCL, một nhóm cấp tiến có trụ sở tại Chicago có các nhân viên từng làm việc cho cựu Tổng thống Obama.

Đảng Dân Chủ và những người khác cho rằng số tiền như vậy – một số tiền gần tới 479.5 triệu USD trong các quỹ đối ứng (matching fund) của liên bang và tiểu bang được cung cấp cho các chi phí bầu cử liên quan đến COVID vào năm 2020 – là cần thiết để hỗ trợ cho công việc của các hội đồng bầu cử thiếu kinh phí mà phải đối diện với những thách thức gia tăng của đại dịch.

Khi phủ quyết luật của North Carolina, Thống đốc Cooper cho biết số tiền này cung cấp “những thứ cần thiết như khẩu trang, bút dùng một lần và các thiết bị bảo vệ khác, để các cử tri được an toàn trong thời kỳ đại dịch.”

Đảng Cộng Hòa khẳng định rằng các khoản tài trợ tư nhân được phân bổ một cách không cân xứng cho các quận vốn cuối cùng về tay ông Biden, một sự chênh lệch đã gây tổn hại cho họ vào năm 2020 và nếu được cho tiếp diễn sẽ làm hỏng cơ hội của họ trong các cuộc bầu cử tương lai.

“Các cuộc bầu cử của chúng ta không bao giờ nên được bày bán, nhưng chúng đã bị đem bán vào năm 2020,” Dân biểu Claudia Tenney (Cộng Hòa-New York) cho biết vào tháng trước (12/2021), gọi việc tài trợ tư nhân là một “hành động đảng phái”.

CTCL khẳng định các khoản tài trợ là sẵn có cho bất kỳ tổ chức nào nộp đơn.

Cùng các mục đích khác, số tiền này đã được sử dụng cho mục đích khuyến khích cử tri bỏ phiếu và kiểm phiếu gửi qua thư. Trong một số trường hợp, tiền này đã cho phép các nhân viên của Đảng Dân Chủ ở các tiểu bang quan trọng hỗ trợ trong việc điều hành cuộc bầu cử, bao gồm cả việc kiểm phiếu.

CTCL “rất dễ dãi đối với những gì chúng tôi có thể chi tiền cho,” ông Deb Cox, một giám sát viên bầu cử của Quận Lowndes, Georgia, nói với RealClearInvestigations hồi tháng 05/2021. Quận đã trả một hóa đơn pháp lý trị giá 15,000 USD với một phần tiền trích từ khoản tài trợ này. “Họ hầu như không đặt bất kỳ hạn chế nào miễn là nó liên quan đến cuộc bầu cử.”

Trung tâm này báo cáo rằng họ đã phân phối các khoản tài trợ cho các văn phòng bầu cử ở 48 tiểu bang và thủ đô Hoa Thịnh Đốn (D.C.). CTCL cho biết, trong khoản tài trợ bầu cử của họ có 25 triệu USD từ New Venture Fund, một tổ chức bất vụ lợi cấp tiến có liên kết với Arabella Advisors, công ty điều phối một mạng lưới chính trị cánh tả, được gọi là mạng lưới “tiền đen”.

Với việc tài trợ bầu cử liên bang được phân phối chủ yếu dựa trên dân số trong độ tuổi bỏ phiếu, phần lớn số tiền tài trợ có xu hướng đổ về các thành phố bị thách thức về mặt hậu cần và các quận lớn hơn – thường là do Đảng Dân Chủ điều hành. Đây là trường hợp của năm 2020 và 2018 — cả hai đều là năm Quốc hội thông qua hàng trăm triệu USD cho việc nâng cấp an ninh bầu cử.

Dù vậy, các khoản tài trợ tư nhân vượt mức trong năm 2020 lại không được quy định trong luật minh bạch về quản lý chi tiêu của liên bang. Và nhiều người cánh hữu nhìn ra hành vi không rõ ràng, vốn đi xa hơn một chút so với cuộc vận động chính trị đang diễn ra.

Trung tâm Nghiên cứu Vốn (Capital Research Center) — một nhóm theo phái bảo tồn truyền thống mô tả nghiên cứu của họ về cuộc bầu cử năm 2020 là “phơi bày cách một tỷ phú đã tư nhân hóa cuộc bầu cử tổng thống” — ước tính rằng ở Georgia, trung tâm liên kết với ông Zuckerberg đã đài thọ trung bình 5.06 USD mỗi người ở các quận về tay ông Joe Biden và 98 xu ở các quận về tay ông Donald Trump.

Ở Pennsylvania, một tiểu bang chiến địa khác, nhóm nghiên cứu ước tính rằng trung tâm này đã đài thọ trung bình 3.11 USD mỗi người ở các quận về tay ông Biden, trong khi các quận của ông Trump nhận được trung bình 57 xu mỗi người. Tại Arizona, nhóm cho biết, chia trung bình ra là 5.83 USD cho các quận của ông Biden và 1.29 USD cho các quận của ông Trump.

Giám đốc điều hành của CTCL, bà Tiana Epps-Johnson, nói với The Associated Press rằng việc phân bổ tài trợ “phản ánh những người đã chọn nộp đơn.” “Mọi bộ phận bầu cử đủ điều kiện đã được xác minh là hợp pháp đều được chấp thuận tài trợ,” trung tâm này cho biết trên trang web của mình.

Bà Epps-Johnson đã không phúc đáp một email mời phỏng vấn.

Các bên quan tâm đang theo dõi vấn đề này trước các cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay. Theo Trung tâm Tư pháp Brennan cấp tiến, 19 tiểu bang đã ban hành 34 luật để “gây khó khăn hơn” cho người Mỹ trong việc bỏ phiếu. Trung tâm này cho biết 25 tiểu bang đã ban hành 62 luật mới giúp việc bỏ phiếu trở nên dễ dàng hơn, bao gồm các địa điểm gửi phiếu bầu qua thư được mở rộng thêm và quy trình xác minh phiếu bầu qua thư ít nghiêm ngặt hơn.

Trung tâm Brennan đã không phúc đáp lời mời phỏng vấn.

Các nhà lập pháp ở 27 tiểu bang trong năm nay đã thông qua luật đặc biệt nhằm để khiến việc bỏ phiếu qua thư dễ dàng hơn, theo Phòng thí nghiệm Quyền Bầu cử, nơi đã từ chối lời mời phỏng vấn.

Một cuộc đánh giá lại các luật này cho thấy nhiều tiểu bang đang quay trở lại các chính sách trước đại dịch vốn bị dỡ bỏ vì một loạt tiểu bang khẳng định rằng việc bỏ phiếu như họ đã từng làm trong quá khứ là không an toàn cho các cử tri trong năm đại dịch. Các quy tắc mới khác yêu cầu giám sát chặt chẽ hơn các thủ tục bỏ phiếu qua thư bên cạnh các lệnh cấm hoặc giới hạn đối với các khoản tài trợ tư nhân.

Ông Ilya Shapiro, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hiến pháp Robert A. Levy tại Viện Cato, cho rằng tài trợ tư nhân tự nó không phải là vấn đề nhiều như vẻ ngoài mà nó tạo ra dựa trên nguồn gốc của số tiền.

Ông Shapiro nói: “Nếu chỉ có một nhóm cấp tiền, nó sẽ trông như bị vấy bẩn. Một phần của tính liêm chính trong bầu cử là nhận thức.”

Ông Ron Labasky, cố vấn pháp lý của Cơ quan Giám sát Bầu cử Florida cho biết, các khoản tài trợ tư nhân là hợp pháp nếu không bị đặc biệt coi là ngoài vòng pháp luật.

Ông Labasky nói: “Florida đã cấm công chức nhận tiền để điều hành các cuộc bầu cử. Nhưng không có luật nào cấm nhận những khoản trợ cấp đó.”

Dự luật bầu cử của Florida để cấm tài trợ kiểu này, giống như ở một số tiểu bang khác, là một phần của một dự luật bầu cử gồm nhiều nội dung cũng đã hệ thống hóa các quy tắc liên quan đến các lá phiếu gửi qua thư và trách nhiệm của các quan sát viên bầu cử. Những hành động nhằm hạn chế tài trợ kiểu đó đã bị phản đối với sự giúp đỡ của một đạo quân vận động hành lang được các nhóm cấp tiến bao gồm New Venture, Hopewell Fund, Secure Democracy, và Symbol.us tài trợ.

Các luật này bị bãi bỏ ở các tiểu bang hoàn toàn xanh dương trong đó có Wisconsin, nơi Thống đốc Tony Evers đã phủ quyết một dự luật cấm các khoản tài trợ tư nhân cho các văn phòng bầu cử địa phương, tuyên bố dự luật này “hạn chế một cách không cần thiết việc sử dụng các nguồn lực có thể được cần đến để bảo đảm các cuộc bầu cử được tổ chức một cách hiệu quả.”

Thống đốc Dân Chủ của tiểu bang Michigan – bà Gretchen Whitmer – đã bác bỏ một dự luật tương tự, mặc dù lời phủ quyết của bà đã không nêu rõ lý do. Thống đốc Dân Chủ của tiểu bang Louisiana – ông John Bel Edwards – đã phủ quyết một dự luật cấm các khoản quyên góp tư nhân cho các quan chức bầu cử, tuyên bố rằng dự luật này sẽ cấm tất cả các khoản quyên góp, “bất kể mục đích tốt đến đâu”, đồng thời gọi lập luận của ủy ban về các khoản tài trợ của ông Zuckerberg là “những lời lẽ thổi phồng quá mức.”

“Những lời lẽ thổi phồng” này bao gồm một bình luận trong buổi giới thiệu dự luật từ Dân biểu Blake Miguez của Đảng Cộng Hòa (người đưa ra dự luật này), người đã nói rằng “trong trường hợp này, số tiền được gửi thông qua tổ chức bất vụ lợi này là một phương thức ngụy tạo để có phiếu bầu cho một … nhóm lợi ích cụ thể.”

Ông Miguez đã bị chất vấn bởi một đối thủ chính trị tại tòa nhà quốc hội tiểu bang trong phiên điều trần rằng liệu dự luật trên có được giới thiệu nếu cuộc bầu cử tổng thống diễn ra theo chiều hướng khác hay không.

Ông Miguez nói: “Tôi nghĩ dự luật này là tốt trong mọi trường hợp.”

Do những phủ quyết này, một số tiểu bang do Đảng Dân Chủ quản lý hiện hoàn toàn khai mở để nhận những khoản quyên góp lớn từ các nguồn đảng phái vào năm 2022, một năm mà cả hai viện của Quốc hội đều sẵn sàng cho các cuộc đua giành quyền kiểm soát tại các cuộc bầu cử giữa kỳ.

Ông Jason Snead, giám đốc điều hành của Dự án Bầu cử Trung thực theo phái bảo tồn truyền thống, cho biết: “Còn phải chờ xem liệu sẽ có nhiều người hơn đổ tiền vào hệ thống bầu cử của chúng ta qua các tổ chức tư nhân hay không. Không còn nghi ngờ gì nữa, cần có nguồn tài chính công thích hợp để tiến hành một cuộc bầu cử, và tiền này nên đến từ các tiểu bang. Tôi khuyến khích các tiểu bang đóng dòng tiền [tư nhân] này.”

Ông Snead nói thêm rằng có thể có một lập luận được đưa ra trong năm nay rằng quốc gia vẫn đang ứng phó với virus corona và vẫn cần thiết bị bảo hộ. Đây là một lập luận được đưa ra để ủng hộ tiền tư nhân vào năm 2020.

Trong một tuyên bố hồi tháng 10/2020, ông Zuckerberg cho biết ông hy vọng “rằng cho các cuộc bầu cử trong tương lai, chính phủ sẽ cung cấp đầy đủ kinh phí. Nhưng nếu không có nguồn tài trợ đó, tôi nghĩ rằng điều quan trọng nhất là phải đáp ứng được nhu cầu cấp thiết này.”

Nếu không có hàng tỷ bạc mà các quan chức bầu cử này tìm kiếm, thì ông Zuckerberg một lần nữa có thể khẳng định việc thiếu “nguồn tài chính tương xứng” để săn sóc các giám sát viên bầu cử bằng tiền vào mùa thu này.

Tổng thư ký Ohio Frank LaRose, một thành viên Đảng Cộng Hòa, người đã nhận một phần tiền từ khoản tài trợ tư nhân này trong năm 2020, điều đã được các nhà lập pháp tiểu bang chấp thuận, cho biết: “Người dân Mỹ bình thường không muốn thấy thông lệ này tiếp tục diễn ra.” Một số tiểu bang yêu cầu sự chấp thuận như vậy trong khi những tiểu bang khác thì không.

“Đó là một tình huống đặc biệt, và giờ thì tôi sẽ không nhận tiền đó nữa,” ông LaRose nói. Ông cho biết nên dừng thông lệ này.

“Lý tưởng nhất, có lẽ nên thực hiện điều gì đó ở cấp liên bang, kiểu như đặt một giới hạn cho tài trợ tư nhân. Tôi nghĩ đã đến lúc làm điều đó.”

Bản tin do ông Steve Miller viết cho RealClearInvestigations.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn