Chính phủ Tổng thống Joe Biden đang đề nghị cho Ukraine vay khoản bảo lãnh chính phủ lên tới 1 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế của đất nước này khi họ đối mặt với mối đe dọa liên tiếp từ một cuộc xâm lược của Nga.

Ngoại trưởng Antony Blinken đã công bố đề nghị cho vay này hôm 14/02, nói rằng khoản vay này dùng để hỗ trợ nền kinh tế của đất nước Xô Viết cũ bằng cách hỗ trợ họ “thực hiện một chương trình cải cách kinh tế táo bạo được củng cố bằng sự hợp tác đầy tham vọng với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).”

Ông Blinken cho biết đề nghị này, kết hợp với mối quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa Ukraine, IMF, các tổ chức tài chính quốc tế khác, cũng như G7, sẽ “tăng cường khả năng của Ukraine trong việc bảo đảm ổn định kinh tế, tăng trưởng, và thịnh vượng cho người dân khi đối mặt với hành vi gây bất ổn của Nga.”

Ông Blinken nói: “Hành động này được xây dựng dựa trên sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, các đồng minh và đối tác của chúng tôi, trong đó có G7 và các tổ chức tài chính quốc tế, đã cung cấp cho Ukraine để giúp họ bảo vệ nền kinh tế của mình giữa những áp lực từ Nga trong những năm gần đây.” 

Trước đây Ukraine đã nhận được ba khoản vay bảo lãnh chính phủ trị giá 1 tỷ USD khác từ Hoa Kỳ từ năm 2014 đến năm 2016, cũng như hơn 2 tỷ USD hỗ trợ phát triển kể từ năm 2014.

Ông Blinken thông báo: “Ngân hàng Xuất Nhập cảng Hoa Kỳ dự định cung cấp tới 3 tỷ USD để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua sắm hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ cho các dự án ở Ukraine, trong khi Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ có danh mục đầu tư hiện tại ở Ukraine khoảng 800 triệu USD với hơn một chục dự án.”

Ông Blinken cho biết chính phủ Tổng thống Biden đang xem xét các cách khác mà họ cũng có thể hỗ trợ Ukraine, đồng thời cho biết thêm rằng các quan chức sẽ tiếp tục làm việc với Quốc hội để thúc đẩy những nỗ lực như vậy.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, Ukraine là một trong những quốc gia nghèo nhất ở Âu Châu xét về GDP, ở mức 3,726 USD/đầu người vào năm 2019. Sự kết hợp của các khó khăn về chính trị, an ninh và kinh tế trong thập niên qua cũng như các nghĩa vụ trả nợ công lớn đã cản trở tăng trưởng kinh tế.

Tình hình này đã trở nên tồi tệ hơn do căng thẳng gia tăng về khả năng xảy ra một cuộc xâm lược của Nga.

Nga đã tập trung hơn 100,000 quân đóng gần biên giới Ukraine, đồng thời yêu cầu Hoa Kỳ và các đồng minh từ chối Ukraine và các quốc gia thuộc Liên Xô cũ khác gia nhập NATO.

Tuy nhiên, Tổng thống Vladimir Putin đã phủ nhận rằng ông có kế hoạch xâm lược Ukraine.

Thông báo cho vay này được đưa ra sau khi các quan chức Tòa Bạch Ốc cảnh báo rằng Nga có thể sẽ xâm lược Ukraine vào tuần tới.

Cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan nói với các phóng viên rằng Nga có thể xâm lược Ukraine vào “bất kỳ ngày nào”, lưu ý rằng họ có thể làm như vậy trước khi Thế vận hội Bắc Kinh kết thúc, dự kiến ​​vào ngày 20/02.

Ông Sullivan đã nhấn mạnh những bình luận đó trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm 13/02.

Tuy nhiên, ông Sullivan nhấn mạnh rằng chính phủ Tổng thống Biden “không nói rằng… Tổng thống Putin đã đưa ra quyết định cuối cùng” và cho biết mối lo ngại ngày càng tăng này đến từ dữ liệu của các nhà phân tích tình báo “tại thực địa”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã yêu cầu Hoa Kỳ đưa ra bằng chứng về cuộc xâm lược được cho là sắp xảy ra và lưu ý những cảnh báo như vậy về một cuộc tấn công tiềm tàng, theo ông là đang tạo ra “tâm lý hoang mang” ở đất nước ông.

Ông Zelensky đã nhiều lần nhắc lại rằng Ukraine muốn giảm leo thang căng thẳng với Nga nhưng khẳng định rằng đất nước của ông sẽ dựa vào lực lượng của chính mình để ứng phó với bất kỳ “bất ngờ … từ bất kỳ phía nào, từ bất kỳ biên giới nào”.

Sau thông báo chính thức hôm thứ Hai (14/02) liên quan đến khoản vay này, ông Blinken cũng viết trên Twitter rằng Hoa Kỳ đang “hợp tác chặt chẽ với các đồng minh để huy động sự hỗ trợ mạnh mẽ của quốc tế dành cho Ukraine, trong đó có một khoản vay bảo lãnh chính phủ lên tới 1 tỷ USD do Hoa Kỳ hậu thuẫn để hỗ trợ các cải cách quan trọng”.

Ông Blinken nói: “Sự hỗ trợ này sẽ củng cố khả năng của Ukraine trong việc mang lại sự thịnh vượng cho người dân của mình.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn