Một thỏa thuận an ninh mới giữa Úc và Fiji sẽ cung cấp cho cả hai nước một khuôn khổ để đối phó và ứng phó với “những thách thức an ninh chung” ở Thái Bình Dương.

Mặc dù không đề cập rõ ràng đến Trung Quốc, nhưng cả hai Bộ trưởng Quốc phòng Úc và Fijian — những người đã ký “Thỏa thuận về Tình trạng của Các lực lượng” hôm 20/10 — cho biết thỏa thuận mới này đánh dấu một “cột mốc quan trọng” trong mối bang giao quốc phòng giữa hai nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles cho biết trong một tuyên bố: “Chúng ta có chung mối quan tâm đến một khu vực Thái Bình Dương hòa bình, an ninh, và có khả năng phục hồi và cần hợp tác cùng nhau để ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh chung — cả truyền thống lẫn phi truyền thống.”

Bộ trưởng Quốc phòng Fiji Inia Seruiratu cho biết thỏa thuận này cũng đánh dấu “một tầm cao mới của hợp tác an ninh giữa hai quốc gia của chúng ta.”

Điều này diễn ra sau nỗ lực của Úc nhằm tìm kiếm các mối bang giao quốc phòng chặt chẽ hơn với Papua New Guinea, Tonga, và Fiji — để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles cũng đã nói với các phóng viên tại Fiji: “Bây giờ là lúc để kết thân với bằng hữu.”

Ông Marles nói rằng khuôn khổ pháp lý được cung cấp theo thỏa thuận này là “hiếm có” giữa cả hai quốc gia, đặc biệt là liên quan đến quốc phòng.

Ông Marles nói: “Chúng ta không có nhiều những điều này, và điều đó nói lên mối bang giao của chúng ta với Fiji gần như thế nào.”

“Đó là một bước tiến rất, rất quan trọng.”

Theo thỏa thuận, lực lượng quốc phòng của cả hai quốc gia sẽ có mối bang giao hợp tác chặt chẽ hơn đồng thời xây dựng “khả năng tương tác” và các khả năng trong quá trình này.

Thỏa thuận cũng bao gồm việc nhập cảnh và hải quan, sắp xếp cho các lực lượng thăm viếng mặc đồng phục khi ở nước kia, và quyền tài phán hình sự và dân sự đối với lực lượng thăm khi ở nước kia.

Ông Marles cho biết: “Tình trạng của thỏa thuận lực lượng sẽ giúp việc khai triển đến các lãnh thổ của nhau vào những thời điểm cần thiết dễ dàng hơn.”

Ông Marles cũng nói về sự hỗ trợ được cung cấp cho mỗi quốc gia khi xảy ra thiên tai, chẳng hạn như cháy rừng và lũ lụt ở Úc và các nỗ lực phục hồi ở Fiji sau Bão nhiệt đới Yasa.

“Thỏa thuận này phản ánh sự hợp tác gia tăng giữa các lực lượng của chúng ta nhằm giải quyết các mối đe dọa an ninh truyền thống và phi truyền thống, trong đó có vấn đề biến đổi khí hậu, khủng hoảng nhân đạo và thảm họa,” ông Seruiratu cho biết trong một tuyên bố.

Ông Seruiratu cũng nói về sự cần thiết của Fiji, Úc và New Zealand để “đoàn kết và hợp tác” do địa chính trị trong khu vực.

Tăng cường khả năng ‘tương tác’ cho các đảo quốc Thái Bình Dương

Hôm 18/10, các bộ trưởng quốc phòng Nam Thái Bình Dương đã gặp nhau tại Tonga để thảo luận về những thách thức an ninh đang nổi lên và hiện hữu ở Thái Bình Dương, cũng như các diễn biến chính sách quan trọng và các phản ứng chung đối với các thách thức an ninh khu vực.

Thủ tướng Tongan Hu’akavameiliku cho biết khi khu vực đối mặt với “các mối đe dọa an ninh truyền thống và phi truyền thống ngày càng tăng,” các đảo Nam Thái Bình Dương có khả năng phản ứng tốt hơn khi các quốc gia “hợp tác, chia sẻ thông tin và tăng cường khả năng tương tác.”

Ông Marles, người đã tham dự cuộc họp — cùng với các bộ trưởng quốc phòng của Papua New Guinea, New Zealand, Fiji và những đại diện từ New Caledonia và Chile — cũng lặp lại tuyên bố của ông Hu’akavameiliku rằng “gia đình Thái Bình Dương” sẽ mạnh mẽ hơn khi các quốc gia cùng nhau ứng phó.

Tonga, Fiji, và Papua New Guinea, vốn là thành viên của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Nam Thái Bình Dương (SPDMM), là các quốc đảo Thái Bình Dương duy nhất có quân đội. Úc, New Zealand, Pháp, và Chile cũng là thành viên của SPDMM có quân đội.

Quần đảo Solomon, vốn dĩ không có quân đội, đã ký một hiệp ước an ninh gây tranh cãi với Bắc Kinh hồi tháng Năm cho phép các tàu hải quân Trung Quốc bổ sung ở đó.

Bắc Kinh cũng đã tài trợ đáng kể cho quân đội của Fiji và PNG. Trong khi đó, Tonga nợ các ngân hàng Trung Quốc và đã được quân đội Trung Quốc cứu trợ khẩn cấp.


Henry Jom
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Henry Jom là một phóng viên tại Úc, chuyên đưa tin tức địa phương của Úc. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn