Theo một bản tin của Cơ quan Thời tiết Quốc gia, hôm thứ Sáu (03/03), đa phần khu vực Đông Nam Hoa Kỳ đã hứng chịu những cơn gió mạnh. Gió đã giật đổ cây cối và gây mất điện trong khi cư dân ở Tennessee được cảnh báo hãy sạc điện thoại di động.

“Với mặt đất đã bị ẩm từ trước, một số cây cối sẽ dễ bị đổ hơn nhiều, dẫn đến tình trạng mất điện. Hãy nhớ sạc đầy điện thoại di động đầy đủ vào tối nay để quý vị có thể chắc chắn nhận được bất kỳ Cảnh báo Bão hoặc Lốc xoáy Nghiêm trọng nào có thể được đưa ra vào thứ Sáu. Gió sẽ bắt đầu dịu đi từ tây sang đông từ khoảng chiều tối ngày thứ Sáu (03/03),” bản tin của Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS) áp dụng cho “toàn bộ” miền trung Tennessee cho biết.

NWS cũng khuyên cư dân nên “tránh ở bên ngoài chỗ khu vực có rừng” hoặc xung quanh cây cối, đồng thời nói thêm rằng người dân nên cố gắng ở trong các tầng thấp hơn trong nhà của họ và tránh xa cửa sổ “nếu có thể.”

Kể từ sáng thứ Sáu, một bản đồ NWS cho thấy các khuyến cáo về gió, theo dõi gió lớn, và theo dõi lốc xoáy có hiệu lực đối với hầu hết các tiểu bang miền đông nam Hoa Kỳ, Trung Tây, và một số tiểu bang Trung Đại Tây Dương. NWS lưu ý rằng gió có thể giật tới 60 dặm/giờ (96.56 km/giờ) ở một số khu vực, đồng thời cho biết thêm rằng dự kiến ​​sẽ xảy ra tình trạng mất điện trên toàn khu vực.

Theo trang web theo dõi PowerOutage.us, khoảng 83,000 khách hàng ở Texas bị mất điện, trong khi khoảng 23,000 người ở Mississippi và Louisiana bị mất điện vào sáng thứ Sáu.

Thông tin khuyến nghị của NWS

“Một cơn bão mạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến một phần ba phía đông của đất nước với những cơn giông bão dữ dội, gió mạnh, và tuyết dày,” cơ quan thời tiết liên bang cảnh báo. “Cơn bão này sẽ rời khỏi hành lang phía đông bắc vào tối thứ Bảy. Một hệ thống bão khác đang tiến đến bờ biển phía tây sẽ mang thêm lượng mưa lớn, đặc biệt là đối với địa hình cao hơn dự báo sẽ có nhiều tuyết hơn. Tuyết sẽ rơi ở cả vùng Đại Bình nguyên Bắc Mỹ vào Chủ Nhật.”

Cơ quan này nói thêm rằng hệ thống bão đó sẽ “tạo ra vô số hiểm họa thời tiết trên khắp một phần ba phía đông của đất nước trong 24 giờ tới” bắt đầu từ sáng hôm thứ Sáu, đồng thời cho biết thêm rằng bão được dự báo sẽ đạt đến “các giá trị áp suất mực nước biển thấp kỷ lục mọi thời đại cho các vùng thuộc các thung lũng Ohio và Missouri.”

“Thời tiết khắc nghiệt đang diễn ra và nguy cơ lũ quét liên quan đến hệ thống này sẽ tiếp tục kéo dài đến sáng sớm hôm thứ Sáu trên khắp Thung lũng vùng Lower Mississippi, và mối đe dọa này sẽ dịch chuyển về phía đông bắc trong ngày khi mức thấp tăng cường về phía bắc vào Thung lũng Ohio,” bản tin nêu rõ. “Những cơn giông bão phát triển trước luồng không khí lạnh đang tiến về phía đông sẽ có khả năng tạo ra gió giật mạnh, mưa đá nhỏ, và lốc xoáy cô lập vào thứ Sáu, khiến Trung tâm Dự báo Bão ban hành cảnh báo Nguy cơ Sấm sét Dữ dội Tăng cường cho các phần phía đông của Thung lũng Tennessee.”

NWS cũng đưa ra cảnh báo lũ quét xung quanh các tiểu bang giữa Mississippi và khu vực Thung lũng Ohio, kéo dài về phía đông tới các tiểu bang Trung Đại Tây Dương. Dự kiến ​​sẽ có một đợt tuyết dày ở vùng Thượng Trung Tây đến New England vào thứ Sáu và thứ Bảy, có thể có mưa tuyết và mưa đá ở phía nam của nơi tuyết rơi dày nhất.

Nhà khí tượng học Jonathan Belles của Weather Channel viết rằng cơn bão này sẽ tiếp tục đẩy “một cơn dông lớn về phía đông suốt đêm vào Đông Nam” vào hôm thứ Sáu trước khi di chuyển đến các tiểu bang Trung Tây.

Không có trường hợp thương vong nào được báo cáo từ các cơn bão tấn công Texas và Louisiana vào tối hôm thứ Năm (02/03) sau khi đổ bộ vào California hồi đầu tuần với lượng tuyết dày tới 7 feet (213.4 mét).

Những cơn gió gần 80 dặm/giờ (128.75 km/giờ) được ghi nhận gần vùng ngoại ô Blue Mound của Dallas. Cư dân Michael Roberts nói với KDFW-TV rằng mái của một tòa nhà chung cư ở ngoại ô Hurst đã bị thổi bay.

“Cả tòa nhà bắt đầu rung chuyển. … toàn bộ trần nhà bị cuốn bay mất,” ông Roberts nói. “Cơn bão này thật khủng khiếp.”

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn