Hôm 02/11, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã tăng lãi suất quỹ liên bang chuẩn lên 75 điểm cơ bản để đạt được phạm vi mục tiêu từ 3.75% đến 4%, phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Quyết định này được đưa ra sau khi bộ phận hoạch định chính sách của Fed, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày hôm 02/11.

Đây là lần tăng lãi suất thứ sáu trong năm nay và là lần thứ tư liên tiếp tăng 75 điểm trong năm 2022. Lãi suất này hiện là mức cao nhất kể từ hồi tháng 01/2008.

Nhiều người dự kiến ​​rằng Fed sẽ tiến hành tăng lãi suất ba phần tư điểm.

Tuy nhiên, các quan chức cho rằng tốc độ tăng lãi suất có thể sẽ chậm lại. Các thị trường tài chính đã phục hồi ngay sau khi có thông báo này, với chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones tăng tới 300 điểm.

Trong một cuộc họp báo sau cuộc họp của FOMC, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhiều lần nhắc lại nhận xét của mình rằng thời điểm để làm chậm tốc độ tăng lãi suất đang đến.

“Vì vậy, thời điểm đó đang đến, và nó có thể đến ngay trong cuộc họp tiếp theo hoặc cuộc họp sau đó. Chưa có quyết định nào được đưa ra cả,” ông cho hay.

Tuy nhiên, khi ông Powell nói với các phóng viên rằng thảo luận về việc tạm dừng các nỗ lực thắt chặt của ngân hàng trung ương là “quá sớm”, thì các chỉ số chuẩn hàng đầu đã mất đi mức tăng và giảm xuống.

“Còn quá sớm để nghĩ đến việc tạm dừng,” ông Powell nói và cho biết thêm rằng vẫn còn một vài cơ hội để thắt chặt chính sách. Tuy nhiên, ông không nói lãi suất chính sách sẽ ở mức nào trong năm tới.

Khi được hỏi về việc làm rõ hơn các chi tiết, ông Powell nói, “Câu hỏi về thời điểm điều chỉnh tốc độ tăng giờ ít quan trọng hơn nhiều so với câu hỏi về việc tăng lãi suất ở mức nào và giữ chính sách thắt chặt tiền tệ trong bao lâu.”

Ông Powell cũng tuyên bố rằng dữ liệu đầu vào cho thấy các nhà hoạch định chính sách có thể tăng lãi suất lên mức cao hơn dự kiến ​​tại cuộc họp tháng Chín.

Chỉ số Dow đã mất đi 500 điểm, và chỉ số Nasdaq nặng về công nghệ giảm hơn 3% sau cuộc họp báo của ông Powell.

Ảnh hưởng của việc tăng lãi suất

Theo tuyên bố sửa đổi của FOMC, Fed đã lưu ý rằng các chỉ số gần đây đang chỉ ra mức tăng trưởng khiêm tốn trong chi tiêu và sản xuất, trong khi việc làm đang tăng trưởng mạnh mẽ.

Do rủi ro lạm phát gia tăng, nên ủy ban thiết lập lãi suất “dự đoán rằng mức tăng liên tục trong phạm vi mục tiêu sẽ phù hợp nhằm đạt được một lập trường của chính sách tiền tệ đủ hạn chế để đưa lạm phát trở lại 2% theo thời gian.” Nhưng điều này cũng báo hiệu rằng Fed có thể làm chậm chu kỳ thắt chặt tiền tệ của mình.

Lần đầu tiên, các quan chức Fed nhận ra rằng rốt cuộc tốc độ tăng lãi suất nhanh chóng của ngân hàng trung ương có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế với một “độ trễ.”

“Khi xác định tốc độ gia tăng [lãi suất] trong tương lai trong phạm vi mục tiêu, ủy ban sẽ tính đến việc thắt chặt tiền tệ tích lũy, những độ trễ mà chính sách tiền tệ này ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và lạm phát, cũng như sự phát triển kinh tế và tài chính,” FOMC cho biết trong tuyên bố nói trên.

Nhưng các quan chức nói thêm rằng các nhà hoạch định chính sách có thể sửa đổi lập trường về chính sách tiền tệ của FOMC khi cần thiết “nếu các rủi ro xuất hiện có thể cản trở việc đạt được các mục tiêu của ủy ban.” Fed nhắc lại rằng họ sẽ theo dõi áp lực và kỳ vọng lạm phát, sức khỏe cộng đồng, các diễn biến tài chính, và điều kiện thị trường lao động.

Thị trường kỳ hạn đang đặt lãi suất thực tế của các quỹ liên bang (effective federal fund rates, EFFR) ở mức đỉnh điểm khoảng 4.97% trong tháng 05/2023.

“Hai từ ‘tích lũy’ và ‘độ trễ,’ sẽ khơi dậy sự phục hồi của cổ phiếu và trái phiếu,” ông Bryce Doty, giám đốc danh mục đầu tư cao cấp kiêm phó chủ tịch của Sit Investment Associates, cho biết trong một ghi chú. “Fed cho các nhà đầu tư hy vọng rằng tốc độ tăng lãi suất đang chậm lại bằng cách đề cập rằng họ sẽ xem xét tác động tích lũy của việc tăng lãi suất cũng như tính đến việc có một khoảng thời gian chậm trễ giữa thời điểm tăng lãi suất và khi việc gia tăng lãi suất khiến nền kinh tế thay đổi đáng kể.”

Ông Powell lưu ý rằng lộ trình dẫn đến hạ cánh mềm đã “bị thu hẹp lại”, khi giải thích rằng bức tranh lạm phát đã trở nên “thách thức hơn”, có nghĩa là sẽ có một mức lãi suất chính sách thắt chặt hơn trong tương lai.

Thị trường việc làm mạnh, nhưng nợ thẻ tín dụng đắt hơn

Trong khi Fed đang cố gắng hạ nhiệt nền kinh tế để kiềm chế lạm phát cao, thì thị trường lao động Hoa Kỳ vẫn mạnh mẽ. ADP cho biết (pdf) rằng các doanh nghiệp tư nhân đã tạo ra 239,000 việc làm mới trong tháng Mười, nhiều nhất trong ba tháng gần đây. Con số này cao hơn mức ước tính của thị trường là 195,000 việc làm. Tăng trưởng lương hàng năm giữ ổn định ở mức 7.7% đối với những người mới bắt đầu làm việc và giảm nhẹ xuống 15.2% đối với những người thay đổi công việc.

“Các nhà sản xuất hàng hóa, vốn nhạy cảm với lãi suất, đang thu hẹp hoạt động, và những người thay đổi công việc đang yêu cầu mức tăng lương thấp hơn. Mặc dù chúng tôi nhận thấy những dấu hiệu ban đầu của tác động tiêu cực đến nhu cầu do Fed thúc đẩy, nhưng điều này chỉ ảnh hưởng đến một số lĩnh vực nhất định của thị trường lao động,” bà Nela Richardson, nhà kinh tế trưởng của ADP, cho biết trong một tuyên bố.

Theo một bản tin của ấn phẩm tài chính cá nhân WalletHub, đợt tăng lãi suất trong tháng Mười Một sẽ làm tăng thêm 5.1 tỷ USD tiền lãi thẻ tín dụng. Con số này nằm ngoài hàng chục tỷ dollar tiền lãi thẻ tín dụng mà ngân hàng trung ương đã bổ sung thông qua các nỗ lực thắt chặt chính sách của mình.

Bà Jill Gonzalez, một nhà phân tích của WalletHub, cho biết với hơn 1 ngàn tỷ USD nợ thẻ tín dụng, bất kỳ quy mô điều chỉnh lãi suất nào cũng có thể gây tốn kém cho người tiêu dùng.

“Khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất mục tiêu, thì lãi suất trên hầu hết các thẻ tín dụng cũng tăng theo. Hầu hết các thẻ tín dụng đều có lãi suất thay đổi gắn liền với lãi suất mục tiêu của Fed. Vì nhìn chung thì người Mỹ đang nợ các công ty thẻ tín dụng hơn 1.07 ngàn tỷ USD, nên ngay cả những đợt tăng lãi suất nhỏ cũng rất tốn kém,”  bà cho biết trong bản tin nói trên.

Điều này giải thích lý do tại sao một phần ba người Mỹ không hài lòng về việc Fed tăng lãi suất, vì gần một phần năm (18%) người Mỹ không sẵn sàng cho việc tăng lãi suất nhiều hơn.

Bà nói thêm: “Thái độ của công chúng sẽ không thay đổi cho đến khi lãi suất bắt đầu giảm.”

Ông Ed Yardeni, chủ tịch của Yardeni Research, tin rằng một khi Fed tạm dừng lãi suất ở mức giới hạn của họ, thì những mức lãi suất này “sẽ được duy trì trong một thời gian khá dài, ngay cả khi lạm phát giảm xuống.”

“FOMC muốn chắc chắn rằng lạm phát đã được giảm trước khi hạ lãi suất một lần nữa.”

Cuộc họp chính sách FOMC kéo dài hai ngày tiếp theo dự định sẽ diễn ra từ ngày 13-14/12. Theo CME FedWatch Tool, khả năng tăng lãi suất ở mức 50 hoặc 75 điểm cơ bản là như nhau.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Ánh Dương và An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn