Một thước đo chính về lạm phát ở Hoa Kỳ do Cục Dự trữ Liên bang theo dõi sát sao đã tăng tốc một lần nữa trong tháng Chín, khi giá hàng hóa và dịch vụ tăng lên.

Theo dữ liệu mới từ Cục Phân tích Kinh tế (BEA) hôm 28/10, Chỉ số Chi tiêu cho Tiêu dùng Cá nhân (PCE) cho thấy giá cốt lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng hay biến động, đã tăng 0.5% so với tháng trước, tăng 5.1% tính theo năm.

Tổng giá tiêu dùng nói chung tăng 0.3%.

Được công bố chưa đầy hai tuần trước cuộc bầu cử giữa kỳ, báo cáo này đặt ra một dấu hiệu đáng lo ngại cho chính phủ Tổng thống Biden.

Chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ vẫn ổn định, nhưng áp lực giá mạnh và nhu cầu ổn định có thể sẽ khuyến khích Cục Dự trữ Liên bang thực hiện một đợt tăng lãi suất lớn khác vào tuần tới, vì lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2%.

Các con số của tháng Chín cao hơn mức tăng 4.9% hàng năm trong tháng Tám, nhưng thấp hơn mức cao nhất trong 4 thập niên là 5.4% hồi tháng Hai.

Những số liệu mới nhất này được đưa ra đúng vào lúc người Mỹ ở một số tiểu bang đã bắt đầu bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử giữa kỳ.

Giá cả tăng là bất lợi cho Đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ

Sự kiểm soát của Đảng Dân Chủ đối với Quốc hội đang bị đe dọa, khi giá cả tăng cao trở thành mối quan tâm hàng đầu của cử tri.

Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích Tổng thống Joe Biden và các thành viên Đảng Dân Chủ Quốc hội vì giá cả tăng nhanh chóng đã gây tổn thất cho các gia đình Mỹ trên khắp đất nước.

Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa về Ngân sách Hạ viện Jason Smith của Missouri, nói  trong một thông cáo báo chí: “Người Mỹ đã chán với việc phải trả giá cho sự cai trị của một Đảng Dân Chủ ở Hoa Thịnh Đốn. Trong hai năm, Đảng Dân Chủ đã bổ sung thêm 10 ngàn tỷ USD chi tiêu mới và khiến người nộp thuế phải gánh chịu. Các gia đình biết rằng tuyên bố của ông Biden về lạm phát bằng ‘0’ hoặc chi tiêu nhiều hơn sẽ giải quyết được cuộc khủng hoảng này thật nực cười.”

Trong khi đó, Tổng thống Biden đã đưa ra một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc về tin tức này, khi họ cố gắng kiềm chế tác động của đà tăng giá vào tháng trước.

“Tuần này, các báo cáo kinh tế cho thấy chúng tôi đang đạt được tiến triển trong kế hoạch kinh tế của mình: lạm phát thấp hơn, thu nhập cao hơn, và tăng trưởng vững chắc. Lạm phát chậm lại trong quý 3, với giá năng lượng giảm. Giá xăng đã giảm hơn 1.20 USD kể từ mức đỉnh điểm của mùa hè.”

Tổng thống đã tiếp tục với các kế hoạch của mình đối với nền kinh tế Hoa Kỳ trong tương lai, nhưng nếu không có sự kiểm soát của Quốc hội, chúng khó có thể xảy ra.

“Chúng ta còn nhiều việc phải làm. Kế hoạch của tôi sẽ hạ được giá thuốc theo toa và chi phí năng lượng bắt đầu từ năm sau. Vào tháng Một tới, những người cao niên sẽ thấy chi phiếu An sinh Xã hội của họ tăng trung bình 140 USD một tháng, ngay cả khi phí bảo hiểm Medicare của họ giảm xuống — lần đầu tiên trong một thập niên điều đó đã xảy ra. Cũng bắt đầu từ tháng 01/2023, các công ty trị giá hàng tỷ USD sẽ phải đối mặt với một yêu cầu mới là họ phải đóng thuế.”

Ông Biden cáo buộc Đảng Cộng Hòa không có nghị trình kinh tế thực sự nếu họ muốn lấy lại cả hai viện.

“Mặt khác, nghị trình của các Đảng Cộng Hòa ở Quốc hội rất khác. Nghị trình này sẽ làm tăng lạm phát và thêm vào thâm hụt bằng cách cắt giảm thuế cho những người Mỹ giàu có nhất và các tập đoàn lớn. Và nghị trình ấy sẽ làm tăng chi phí mua thuốc theo toa, chăm sóc y tế, và năng lượng cho các gia đình Mỹ.”

Đảng Cộng Hòa đã đưa ra lời hứa về các hạng mục như duy trì việc cắt giảm thuế từ thời ông Trump, đẩy lùi việc mở rộng Sở Thuế vụ, và cắt giảm các phúc lợi, nhằm giảm chi tiêu của chính phủ và kích thích nền kinh tế.

Người tiêu dùng cảm nhận được sức nóng

Người tiêu dùng vẫn đang chịu áp lực ngày càng tăng trong mùa thu này, bất chấp thị trường lao động mạnh mẽ và mức lương tăng.

Một thước đo khác, Chỉ số Chi phí Việc làm (ECI), được phát hành cùng ngày với dữ liệu PCE. ECI, thước đo tiền lương và phúc lợi cũng được Fed theo dõi sát sao, tăng 1.2% trong quý thứ ba so với ba tháng trước đó.

Thu nhập cá nhân, chưa điều chỉnh theo lạm phát, đã tăng 0.4% trong tháng thứ ba liên tiếp.

Việc lương tăng mạnh mẽ là một thách thức dai dẳng đối với Fed khi cơ quan này tìm cách kiểm soát lạm phát nhanh chóng bằng cách hạ nhiệt nền kinh tế.

Tuy nhiên, tỷ lệ tiết kiệm trung bình của Hoa Kỳ đã giảm xuống mức 3.1% trong tháng Chín, cao hơn mức thấp nhất kể từ năm 2008, PCE cho thấy.

Thị trường nhà đất lao đao

Thị trường vay thế chấp đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các đợt tăng lãi suất của Fed, khiến thị trường nhà ở suy giảm, khi người mua rút khỏi thị trường do giá cả và lãi suất cho vay cao.

Theo công ty cho vay thế chấp Freddie Mac, lãi suất cho vay thế chấp cố định trung bình trong 30 năm đã tăng hơn 7% trong tuần này sau khi giảm trong nhiều tháng.

Doanh số bán nhà có sẵn đã sụt giảm trong 8 tháng liên tiếp và giảm gần 25% trong năm qua, trong khi việc xây nhà chậm lại.

Tin tức tích cực duy nhất đối với Đảng Dân Chủ là GDP của Hoa Kỳ phục hồi 2.6% trong quý thứ ba, làm giảm bớt lo ngại suy thoái, sau hai quý liên tiếp tăng trưởng âm.

Các cuộc thăm dò hiện đang cho thấy xác suất ngày càng tăng rằng Đảng Cộng Hòa sẽ giành lại đa số tại Hạ viện và có thể là Thượng viện, vì nhiều người Mỹ hơn — với hai con số — tin tưởng Đảng Cộng Hòa có thể dẫn dắt nền kinh tế tốt hơn Đảng Dân Chủ.


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với nền tảng về chính trị và ngành luật. Anh tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Time

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn