Chính phủ Hoa Kỳ đã gia hạn các biện pháp bảo hộ trục xuất cho hàng trăm ngàn người đến từ sáu quốc gia đang ở Hoa Kỳ.

Việc gia hạn có nghĩa là chương trình Trạng thái Được bảo hộ Tạm Thời (TPS) dành cho công dân của Haiti, El Salvador, Nicaragua, Sudan, Honduras, và Nepal sẽ không hết hạn vào ngày 31/12 như đã dự kiến trước đó. Thời hạn mới sẽ là ngày 30/06/2024, theo một tài liệu do Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đệ trình, dự kiến sẽ được đăng chính thức trên Công báo Liên bang (Federal Register) vào ngày 16/11.

Chương trình Trạng thái Được bảo hộ Tạm Thời (TPS), do Quốc hội thiết lập vào năm 1990, là một quyền lợi tạm thời nhằm bảo hộ người nhập cư từ các quốc gia được chỉ định. Mười lăm quốc gia hiện đang được chỉ định, mặc dù sự gia hạn mới nhất chỉ ảnh hưởng đến những người nhập cư từ sáu quốc gia nói trên.

Theo chương trình, người dân của các quốc gia được chỉ định sẽ được bảo hộ ngay cả khi những người này đang sinh sống tại Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp trước khi có sự chỉ định của TPS. Những người này cũng được cấp giấy phép lao động.

Bộ trưởng An ninh Nội địa “có thể chỉ định TPS cho một quốc gia ngoại quốc do các điều kiện trong quốc gia này tạm thời ngăn cản công dân của nước đó trở về an toàn, hoặc trong một số trường hợp nhất định, nơi quốc gia đó không thể xử lý việc trả lại công dân của mình một cách thỏa đáng.” Những trường hợp như vậy bao gồm thiên tai, xung đột vũ trang, hoặc các cuộc khủng hoảng nhân đạo khác.

Theo tài liệu này, Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã thông báo biện pháp gia hạn “để bảo đảm việc tiếp tục tuân thủ mọi lệnh tòa án có liên quan,” trong bối cảnh hai phiên tòa đang diễn ra.

Theo dữ liệu của USCIS, lần gia hạn mới nhất này sẽ ảnh hưởng đến khoảng 392,000 người, trong đó khoảng 242,000 người là công dân của El Salvador.

DHS cho biết trong một tuyên bố rằng quyết định gia hạn TPS mới nhất là “nhất quán với thông lệ của DHS trong bốn năm qua.”

Đại sứ Salvador tại Hoa Kỳ Milena Mayorga đã phản ứng lại biện pháp gia hạn trên bằng cách viết trên Twitter: “Tạ ơn Chúa.”

Bộ trưởng Ngoại giao của Honduras, ông Eduardo Reina, cho biết tại một cuộc họp báo rằng việc gia hạn cung cấp cho những người Honduras có trạng thái TPS “sự bình yên trong tâm trí thêm 18 tháng nữa.” 

TPS là tạm thời và không cung cấp cho người thụ hưởng con đường trở thành thường trú nhân hoặc bất kỳ tình trạng nhập cư nào khác. Những người mất trạng thái TPS có thể bị trục xuất trừ khi họ được cấp một quyền lợi nhập cư khác.


Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]m.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn