Giá thuê căn hộ ở Hoa Kỳ đang giảm trên toàn quốc trong bối cảnh nguồn cung đơn vị nhà ở mới gia tăng trong năm nay.

Giá thuê căn hộ đã giảm ở mọi khu vực đô thị lớn trên khắp Hoa Kỳ trong sáu tháng qua, tính đến hết tháng Một.

The Wall Street Journal đưa tin, xu hướng mới này dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2024 khi có nhiều căn hộ được đưa ra thị trường.

Theo công ty dữ liệu bất động sản CoStar Group, cả nước dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​làn sóng căn hộ mới xây dựng lớn nhất kể từ năm 1986, sau hai năm tăng giá chóng mặt.

Công ty dữ liệu này cho biết gần nửa triệu căn hộ mới dự kiến ​​sẽ có sẵn vào cuối năm 2023, sau khi hơn 400,000 căn hộ được bổ sung vào năm 2022, vì các nhà xây dựng cố gắng đáp ứng nhu cầu cao.

Theo báo cáo niêm yết tháng 03/2023 của Apartment List, giá trung bình của các hợp đồng thuê mới thấp hơn 3.5% trong tháng 01/2023 so với tháng 08/2022, khi giá căn hộ bắt đầu giảm.

Tờ The Wall Street Journal, mức tăng trưởng giá thuê nhà mới dao động khoảng 2–6% vào tháng trước so với năm trước, một sự suy giảm đáng kể về tốc độ tăng trưởng vào đầu năm 2022.

Báo cáo cho thấy giá căn hộ trung bình trên toàn quốc lần đầu tiên giảm 6 tháng liên tiếp trong 5 năm.

Không có khu vực nào trong số 52 khu vực đô thị được Apartment List theo dõi có bất kỳ mức tăng trưởng giá thuê nhà có xu hướng đi lên trong giai đoạn này.

Tờ Wall Street Journal đưa tin rằng bốn báo cáo dữ liệu nhà ở khác cho thấy giá thuê mới tiếp tục giảm hoặc không thay đổi trong tháng Một so với tháng trước.

Đồng thời, dù mức tăng trưởng giá thuê nhà vẫn dương, nhưng tốc độ đang giảm dần và nếu xu hướng này tiếp tục vào quý hai, nó có thể dẫn đến việc tỷ lệ lạm phát giảm, vì lĩnh vực này là một trong những nguồn lạm phát chính.

Giá nhà ở và giá cho thuê giảm từ mức cao nhất của thời kỳ đại dịch

Trong thời kỳ đại dịch, đã có một cuộc chạy đua ồ ạt trên thị trường cho thuê và người mua, điều này đã đẩy giá cả toàn ngành cao hơn dự kiến.

Kết hợp với giá cao, nhà ở xuống cấp, và lãi suất thế chấp tăng đột ngột, người mua bị đẩy vào thị trường cho thuê, khiến tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn đối với người thuê nhà, khi giá thuê tăng 25% trong hai năm.

Lãi suất thế chấp cao hơn và nhu cầu của người mua sụt giảm đã ảnh hưởng đến giá nhà, mặc dù số đơn đăng ký mua nhà đã tăng lên trong tháng Một.

Sau khi chạm đỉnh lịch sử vào nửa đầu năm 2022, giá nhà ở đã giảm cùng với giá thuê, giảm 3.6% trong khoảng thời gian từ tháng Sáu đến tháng Mười một năm ngoái (2022), theo Chỉ số Giá nhà Quốc gia của S&P CoreLogic Case-Shiller.

Theo nhà cung cấp dữ liệu Yardi Matrix, giá thuê nhà dành cho một gia đình cũng đang chậm lại kể từ mùa hè năm ngoái, với giá thuê nhà trung bình trên toàn quốc tăng lên 2,070 USD so với tháng 12/2022.

Tỷ lệ trống đối với căn hộ cũng tăng lên kể từ mùa thu năm ngoái, do nhu cầu từ những người thuê tiềm năng giảm khi ít người tìm kiếm một nơi làm việc từ xa hơn, tương tự như những gì đã xảy ra trong đại dịch.

Sự gia tăng của các căn hộ mới có thể mang lại cho người thuê nhiều đòn bẩy hơn đối với chủ nhà về hợp đồng thuê của họ so với đầu năm ngoái, khi số người thuê mới trung bình hàng năm giảm gần 20%.

Theo RealPage, một công ty phần mềm quản lý tài sản, tỷ lệ người thuê nhà gia hạn hợp đồng đã giảm xuống 52% trong tháng Một, cho thấy nhiều người thuê nhà đang tìm kiếm các giao dịch tốt hơn ở nơi khác.

Giá thuê vẫn duy trì trên mức trung bình trước năm 2020

Tuy nhiên, ngay cả sau khi giá thuê mới giảm kể từ mùa hè năm 2022, giá thuê căn hộ ở nhiều thành phố vẫn cao hơn 20–30% so với mức trước đại dịch.

Apartment List lưu ý rằng giá thuê ở các khu vực của Tucson, Arizona, và ở Tampa và Miami, Florida, đều tăng thêm 35% kể từ tháng 03/2020.

Ông Chris Salviati, một nhà kinh tế tại Apartment List, cho biết: “Những người thuê nhà vẫn đang gặp khó khăn hơn so với cách đây một năm rưỡi.”

Sự suy yếu của thị trường cho thuê có thể là một dấu hiệu cho thấy người thuê nhà không hài lòng vì phải trả tiền thuê nhà nhiều hơn mức họ có thể, trong khi sự suy thoái của nền kinh tế đang trở thành mối lo ngại đối với một số người.

Trong khi đó, những người khác bị đẩy ra khỏi thị trường bởi giá cao vẫn không thể mua được căn hộ của riêng mình, nhiều người sống với gia đình hoặc bạn cùng phòng.

Theo Chỉ số Giá Tiêu dùng do Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, chi phí nhà ở đã tăng 7.9% so với cùng thời kỳ năm ngoái, nhưng tác động của chi phí thuê nhà có xu hướng tụt hậu so với dữ liệu thực.

Nhiều người thuê nhà cũng đang giữ các hợp đồng thuê mà họ đã ký trước đợt giá giảm gần đây, giải thích lý do tại sao mức tăng trưởng tiền thuê hàng năm vượt quá mức trung bình của thị trường trên chỉ số, vì chỉ số này chỉ theo dõi các hợp đồng thuê mới.

Các nhà phân tích mong đợi các số liệu phản ánh tốt hơn chi phí thuê mới thấp hơn khi nhiều hợp đồng bắt đầu hết hạn.

Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bryan S. Jung là người bản xứ cư trú tại thành phố New York với nền tảng về chính trị và luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn