Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho Slovakia một hệ thống phòng không Patriot sau khi nước này chuyển giao hệ thống phòng không S-300 của mình cho Ukraine.

“Tôi muốn cảm ơn chính phủ Slovakia đã cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Ukraine,” Tổng thống Joe Biden cho biết hôm thứ Sáu (08/04) trong một tuyên bố. “Để thực hiện việc chuyển giao này và bảo đảm an ninh không gián đoạn cho Slovakia, Hoa Kỳ sẽ bố trí lại một hệ thống hỏa tiễn Patriot của Hoa Kỳ cho Slovakia.”

Ngũ Giác Đài đã xác nhận rằng Slovakia đang cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Ukraine.

Tuy nhiên, việc khai triển hệ thống Patriot này chỉ là tạm thời và hai nước vẫn đang tiến hành sắp xếp để khai triển thường trực.

Một quan chức quốc phòng cao cấp nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng: “Đây là một hoạt động khai triển tạm thời của tổ hợp Patriot trong khi chúng tôi tiếp tục làm việc với Slovakia về đâu là giải pháp lâu dài có ý nghĩa nhất đối với Slovakia và chúng tôi vẫn chưa đạt đến kết quả đó.”

Quan chức Ngũ Giác Đài này cũng xác nhận rằng Hoa Kỳ đang xem xét các thỏa thuận tương tự với các quốc gia Đông Âu khác.

Quan chức này cho biết: “Chúng tôi tiếp tục trao đổi với các đồng minh và đối tác có những loại hệ thống phòng không tầm xa này, và tôi không muốn nói trước về quá trình đó.”

Không rõ liệu Hoa Kỳ chỉ dự định đơn thuần là thay thế các hệ thống S-300 mà các quốc gia đó sở hữu, hay đang tiến hành một kế hoạch tương tự như với Slovakia, vốn sẽ chuyển giao nhiều hệ thống S-300 hơn cho Ukraine.

Hoa Kỳ gửi cho Slovakia hệ thống phòng không Patriot sau khi nước này tặng S-300 cho Ukraine
Binh sĩ Ukraine lao tới hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn S-300 do Liên Xô sản xuất trong một cuộc huấn luyện ở Crimea, Ukraine, hôm 02/07/1995. (Ảnh: Valery Solovjev/AFP qua Getty Images)

Nga sáp nhập Crimea năm 2014, và xung đột ở Donbas giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn đã leo thang thành một cuộc chiến vào cùng năm đó.

Trên thực tế, cả hai khu vực đều bị Nga hoặc phe ly khai chiếm đóng.

Trước đó Điện Kremlin cho biết Donbas là mục tiêu chính của cuộc xâm lược toàn diện do Tổng thống Nga Vladimir Putin mệnh lệnh.

Ông Putin đã ra lệnh tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào ngày 24/02, điều mà Điện Kremlin gọi là “một chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Liên Hiệp Quốc cho biết, tính đến ngày 07/04, đã có 1,611 dân thường thiệt mạng và 2,227 người bị thương ở Ukraine kể từ khi Nga xâm lược và hơn 4.4 triệu người phải rời khỏi Ukraine.

Hoa Kỳ gửi cho Slovakia hệ thống phòng không Patriot sau khi nước này tặng S-300 cho Ukraine
Một thành viên của quân đội thân Nga đi bộ gần một tòa nhà chung cư bị phá hủy trong cuộc xung đột Nga-Ukraine tại thành phố cảng phía nam bị bao vây Mariupol, Ukraine, hôm 28/03/2022. (Ảnh: Alexander Ermochenko/Reuters)

Hành động trên của chính phủ Tổng thống Biden được thực hiện sau khi Ngũ Giác Đài cho biết các trận chiến ở Donbas — ở phía đông Ukraine — sẽ diễn ra khốc liệt như một “cuộc chiến dao găm.”

Một quan chức Ngũ Giác Đài chỉ ra rằng Hoa Kỳ đang cung cấp thêm hỏa tiễn chống tăng Javelin cho các trận địa ở miền đông Ukraine.

Quan chức này cho biết, “Một trong những lý do tại sao tổng thống ký thêm 100 triệu USD cho các hệ thống hỏa tiễn Javelin chỉ trong đêm hôm trước là vì chúng tôi biết tầm quan trọng của Javelin trong cuộc chiến dao găm sắp xảy ra — vốn thực sự đã đang xảy ra ở Donbas.”

Đầu tuần này (04-11/04), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước ông khó có khả năng giành lại hành lang Crimea-Donbas thông qua các biện pháp quân sự.

Các lực lượng vũ trang Ukraine có thể mất hàng ngàn binh sĩ nếu họ được lệnh chiếm lại Donbas và Crimea, ông nói hôm thứ Ba (05/04).

“Đất nước chúng ta cần quân đội hùng mạnh. Và nếu chúng ta muốn mất đi những người mạnh mẽ nhất, giàu kinh nghiệm nhất vì ‘tôi muốn có điều đó ngay bây giờ,’ chúng ta phải hiểu rằng [quân đội Nga] sẽ quay lại tấn công chúng ta, không phải trong hai hoặc ba năm, mà là trong cùng một tháng. Toàn thể quân đội đều biết và nghĩ về nó,” ông giải thích. “Đây là một việc rất nghiêm túc.”

Hoa Kỳ gửi cho Slovakia hệ thống phòng không Patriot sau khi nước này tặng S-300 cho Ukraine
Một bản đồ của Bộ Quốc phòng Anh cho thấy các vị trí đóng quân của Nga và Ukraine tính đến ngày 09/04/2022. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh)

Mời quý độc giả xem phần chuyển ngữ chú thích bản đồ bên dưới:

Hoa Kỳ gửi cho Slovakia hệ thống phòng không Patriot sau khi nước này tặng S-300 cho Ukraine

Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky cho biết ông sẽ áp dụng cách tiếp cận “đối thoại song song”.

Ông nói: “Ukraine luôn nói rằng chúng ta đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán và sẽ tìm mọi cách để chấm dứt chiến tranh. Tôi sẽ nói với quý vị một cách thẳng thắn: cho đến nay chúng ta cũng đang nói về một cuộc đối thoại song song.” (cuộc đối thoại cởi mở, hai bên đi trên cùng một hướng – dịch giả)

Ông Allen Zhong là một nhà văn và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group vào năm 2012. Ông chuyên đưa tin về chính trị Hoa Kỳ.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn