Nga đã cảnh báo Hoa Kỳ không trang bị cho quân đội Ukraine các hệ thống hỏa tiễn phòng không Patriot, đồng thời cho biết rằng một hành động như vậy có thể dẫn đến “những hậu quả khó lường.”

Đại sứ quán Nga tại Hoa Thịnh Đốn cho biết trong một tuyên bố hôm 15/12: “Một chiến dịch thông tin đã được khai triển tại Hoa Kỳ về các chuẩn bị được cho là để gửi các hệ thống phòng không tối tân tới Kyiv.”

“Nếu điều này được xác nhận, chúng ta sẽ chứng kiến một bước đi khiêu khích khác của chính phủ [Hoa Kỳ] có thể dẫn đến những hậu quả khó lường.”

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã không phúc đáp yêu cầu bình luận. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói với The Epoch Times rằng một phát ngôn viên có thể nói về vấn đề này vào tối ngày 15/12.

Một số hãng thông tấn phương Tây gần đây đã đưa tin rằng Hoa Thịnh Đốn sẵn sàng cung cấp cho Kyiv các tổ hợp hỏa tiễn phòng không tân tiến Patriot.

Các binh sĩ thuộc Tiểu đoàn Pháo binh Phòng không 1-1 bắn hỏa tiễn Patriot trong Cuộc tập trận Talisman Sabre 2021 tại Trại Growl ở Queensland, Úc, hôm 16/07/2021. (Ảnh: Thiếu tá Trevor Wild/Lục quân Hoa Kỳ)
Các binh sĩ thuộc Tiểu đoàn Pháo binh Phòng không 1-1 bắn hỏa tiễn Patriot trong Cuộc tập trận Talisman Sabre 2021 tại Trại Growl ở Queensland, Úc, hôm 16/07/2021. (Ảnh: Thiếu tá Trevor Wild/Lục quân Hoa Kỳ)

Nếu Tòa Bạch Ốc phê chuẩn hành động này, thì đây sẽ là hệ thống hỏa tiễn đất đối không tân tiến nhất của Hoa Kỳ từng được chuyển giao cho Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu vào cuối tháng Hai.

Các bản tin của giới truyền thông xuất hiện ngay sau khi Kyiv liên tục yêu cầu các hệ thống phòng không tân tiến hơn có khả năng bắn hạ hỏa tiễn và phi cơ không người lái của Nga.

Kể từ giữa tháng Mười, quân đội Nga đã thực hiện nhiều cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái và pháo binh nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, gây tình trạng mất điện thường xuyên ở một số vùng của đất nước này.

Trong khi Kyiv mô tả các cuộc tấn công là “các tội ác chiến tranh” nhằm làm tổn thương dân thường, thì Moscow tuyên bố các lực lượng của mình sử dụng vũ khí có độ chính xác cao để tránh thương vong cho dân thường.

Kremlin: Các tổ hợp hỏa tiễn là ‘các mục tiêu hợp pháp’

Hôm 12/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã trình bày tại một cuộc họp của các nhà lãnh đạo G-7, trong đó ông nhắc lại yêu cầu lâu dài của Kyiv về hỏa tiễn tầm xa, pháo binh, và các hệ thống phòng không tân tiến.

Hai ngày sau, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Kirby từ chối xác nhận có hay không việc chính phủ đã có quyết định liên quan đến việc chuyển giao Patriot cho Ukraine.

Tuy nhiên, các bản tin này đã đủ để gợi ra những phản ứng mạnh mẽ từ Moscow.

Trình bày trước giới báo chí hôm 14/12, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết nếu các tổ hợp hỏa tiễn Patriot được khai triển ở Ukraine, thì các lực lượng của Nga sẽ coi chúng là “các mục tiêu hợp pháp.”

Hôm 15/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhắc lại lời cảnh báo trên, đồng thời cho biết rằng một bước đi như vậy sẽ “dẫn đến một sự leo thang xung đột và làm tăng nguy cơ quân đội Hoa Kỳ can dự trực tiếp vào chiến sự.”

Mặc dù hệ thống Patriot được thiết kế để đánh chặn các phi cơ không người lái, hỏa tiễn, và đạn pháo, nhưng hệ thống này cũng có thể được sử dụng để nhắm vào phi cơ của địch.

Hiện vẫn chưa rõ phiên bản nào của hệ thống Patriot hoặc bao nhiêu tổ hợp — nếu có — mà Hoa Kỳ sẽ chuyển giao cho Kyiv.

Cũng không rõ liệu Hoa Thịnh Đốn có đặt ra các hạn chế về cách thức và điều kiện sử dụng hệ thống phòng không này trên chiến trường hay không.

Hệ thống Hỏa tiễn Pháo binh Cơ động cao (HIMARS) được chuyển giao trước đó cho Ukraine đã được các kỹ thuật viên Hoa Kỳ điều chỉnh để hạn chế tầm bắn của các hệ thống này chỉ nội trong các mục tiêu bên trong lãnh thổ Ukraine.

Những người lính của Phi đội Hỏa tiễn Phòng không 2 đi ngang qua các bệ phóng hỏa tiễn Patriot ở Bad Sulze, Đức, vào ngày 04/12/2012. (Ảnh: Gernd Wustneck/AFP/Getty Images)
Những người lính của Phi đội Hỏa tiễn Phòng không 2 đi ngang qua các bệ phóng hỏa tiễn Patriot ở Bad Sulze, Đức, vào ngày 04/12/2012. (Ảnh: Gernd Wustneck/AFP/Getty Images)

Cần huấn luyện

Theo ông Andrey Kortunov, người đứng đầu Hội đồng Các vấn đề Quốc tế của Nga, một nhóm chuyên gia cố vấn có liên kết với điện Kremlin, hệ thống Patriot có thể được sửa đổi để giảm hoặc tăng tầm hoạt động.

“Có những sửa đổi với phạm vi 30-40 km (18 đến 25 dặm), và sau đó có những hệ thống tầm xa hơn vượt quá 100 km (62 dặm),” ông Kortunov được hãng thông tấn TASS của Nga trích dẫn hôm 14/12.

Ông cho biết, việc sử dụng hệ thống này dẫn đến những rào cản đáng kể về huấn luyện và hậu cần.

Ông Kortunov còn cho biết thêm, “Nếu các chuyến hàng như vậy bắt đầu, thì sẽ mất nhiều tháng để chuẩn bị cho các quân nhân Ukraine sử dụng chúng.”

Sự phức tạp tương đối của hệ thống Patriot đã làm dấy lên suy đoán rằng nhân viên của Hoa Kỳ hoặc NATO có thể được yêu cầu để vận hành vũ khí này.

Trong tuyên bố hôm 15/12, Đại sứ quán Nga cảnh báo Hoa Kỳ rằng Nga đang “bị lôi kéo sâu hơn vào cuộc xung đột.”

“Dòng chảy vũ khí [từ Hoa Kỳ] đang tăng lên, việc huấn luyện quân nhân [Ukraine] đang được mở rộng, và quân đội Ukraine đang được cung cấp dữ liệu tình báo,” tuyên bố trên cho biết.

“Và việc cử các chuyên gia quân sự Hoa Kỳ vào vùng chiến sự đang được thảo luận ngày càng thường xuyên hơn.”

Về phần mình, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã nhiều lần loại trừ khả năng gửi các nhân viên chiến đấu của Hoa Kỳ đến Ukraine.


Adam Morrow
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Adam Morrow đưa tin về cuộc chiến Nga-Ukraine cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn