Hôm 21/12, chính phủ Tổng thống (TT) Joe Biden đã thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ gửi thêm 1.8 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine, lần đầu tiên bao gồm một hệ thống phòng không patriot.

Thông báo được đưa ra khi tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, đến Tòa Bạch Ốc với kế hoạch kêu gọi ông Biden và Quốc hội tiếp tục viện trợ cho đất nước của ông khi nước này bước sang tháng thứ mười chiến đấu với quân đội Nga.

Ông Biden đã đồng ý giải ngân 1 tỷ USD cho hệ thống phòng không và các thiết bị quân sự khác. Thêm 800 triệu USD hỗ trợ an ninh thông qua Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (Ukraine Security Assistance Initiative).

Gói viện trợ này “sẽ cung cấp cho Ukraine các năng lực phòng không và tấn công chính xác, cũng như bổ sung thêm các loại đạn dược và thiết bị quan trọng mà Ukraine đang sử dụng rất hiệu quả để tự vệ trên chiến trường,” Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, một người được ông Biden bổ nhiệm, cho biết trong một tuyên bố, đồng thời nói thêm rằng sự giúp đỡ này xảy ra khi Nga “đang cố gắng vũ khí hóa mùa đông bằng cách khiến cho dân thường Ukraine phải chịu lạnh và đói khát cũng như buộc các gia đình phải rời bỏ nhà cửa của họ.”

Khoản viện trợ mới này nâng tổng viện trợ quân sự của Hoa Kỳ kể từ khi TT Biden nhậm chức lên đến 21.9 tỷ USD.

Ông Blinken cũng cho biết Mỹ sẽ không ngừng hỗ trợ Ukraine cho đến khi chiến tranh kết thúc.

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với hơn 50 đồng minh và đối tác trên toàn thế giới để hỗ trợ người dân Ukraine vì họ đang bảo vệ cho sự tự do và nền độc lập của mình bằng lòng dũng cảm phi thường và quyết tâm vô hạn,” ông nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine đến chừng nào còn có thể, để Kyiv có thể tiếp tục tự vệ và ở vị thế mạnh nhất có thể trên bàn đàm phán khi thời điểm đến.”

Gói viện trợ quân sự này đã được Quốc hội thông qua trước đó trong năm. Các nhà lập pháp đang xem xét thông qua một gói hỗ trợ tổng hợp bao gồm 47 tỷ USD hỗ trợ thêm cho Ukraine, ngay cả khi một số thành viên Đảng Cộng Hòa phàn nàn về mức giá đang leo thang cho một cuộc chiến cách nửa vòng trái đất.

Dân biểu Matt Rosendale (Cộng Hòa-Montana) đã viết trên Twitter, “Làm thế nào chúng ta có thể gửi thêm 47 TỶ USD cho Ukraine để bảo đảm an ninh trong khi những kẻ khủng bố, ma túy, và tội phạm tràn ngập biên giới phía nam của chúng ta?”

Dân biểu Andrew Clyde (Cộng Hòa-Georgia) cho biết: “Hoa Kỳ không nên gửi thêm MỘT ĐỒNG nào khác đến Ukraine mà không kiểm tra đầy đủ các khoản đã viện trợ rồi.”

Chính phủ đã nhiều lần nói rằng sự hỗ trợ này đang giúp Ukraine chống lại Nga, nước đã xâm lược theo chỉ lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng Hai.

Một quan chức cao cấp trong chính phủ đã nói với các phóng viên trong một cuộc gọi vào tuần này: “Thật đáng chú ý khi chứng kiến Ukraine, được Hoa Kỳ và các đồng minh cũng như các đối tác của chúng ta hỗ trợ, đã dũng cảm bảo vệ đất nước của mình, đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga, và chiếm lại một phần đáng kể lãnh thổ của họ.”

Quân nhân Ukraine chuẩn bị súng phóng lựu tự động MK-19 do Mỹ sản xuất ở miền đông Ukraine hôm 17/12/2022. (Ảnh: Genya Savilov/AFP qua Getty Images)
Quân nhân Ukraine chuẩn bị súng phóng lựu tự động MK-19 do Mỹ sản xuất ở miền đông Ukraine hôm 17/12/2022. (Ảnh: Genya Savilov/AFP qua Getty Images)

Ông Zelensky gặp ông Biden

Ông Zelensky đáp xuống Hoa Thịnh Đốn vào khoảng giữa trưa và gặp ông Biden tại Tòa Bạch Ốc. Ông Zelensky cũng sẽ họp với các thành viên chủ chốt trong đội an ninh quốc gia và Nội các của TT Biden.

Trong cuộc họp này, ông Biden và ông Zelensky đã lên kế hoạch tổ chức “một cuộc thảo luận chiến lược chuyên sâu về con đường phía trước trên chiến trường; về các năng lực và hoạt động huấn luyện mà Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine; về các biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất cảng mà chúng tôi đã áp đặt và sẽ tiếp tục thắt chặt và củng cố [các biện pháp đó] vốn đã gây thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế Nga và cơ sở công nghiệp quốc phòng của Nga; và về hỗ trợ cho lĩnh vực kinh tế và năng lượng cũng như hỗ trợ nhân đạo mà chúng tôi đang cung cấp để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân Ukraine,” một quan chức ẩn danh nói với các phóng viên.

Văn phòng của ông Zelensky cho biết tổng thống này sẽ gặp ông Biden để thảo luận về “sự hợp tác toàn diện giữa hai nước, đặc biệt là liên quan đến việc tăng cường khả năng chống chịu và khả năng phòng thủ của Ukraine, đồng thời ủng hộ chủ quyền và khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của nước này.”

Trình bày trước Quốc hội

Sau đó, ông Zelensky dự kiến ​​sẽ có bài diễn văn trước một phiên họp chung của Quốc hội khi các nhà lập pháp xem xét liệu có chấp thuận gói viện trợ tổng hợp khổng lồ trị giá 1.7 nghìn tỷ USD này hay không.

Ông Zelensky đã đọc bài diễn văn theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), người đã nói với ông trong một bức thư rằng “Mỹ và thế giới kính phục chủ nghĩa anh hùng của người dân Ukraine.”

Bà cho biết Hoa Kỳ và các đồng minh “đã đáp lại lời kêu gọi của ông một cách tự hào: áp đặt các biện pháp trừng phạt tàn khốc đối với ông Putin và bảo đảm Ukraine có các nguồn lực cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc chiến này.”

Các thành viên hàng đầu của Đảng Dân Chủ và một số thành viên Đảng Cộng Hòa cho biết rằng họ ủng hộ gói viện trợ tổng hợp này, nhưng Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), người đã nói rằng Ukraine không nên sở hữu một “tờ ngân phiếu ký khống,” cho biết Đảng Cộng Hòa nên chờ đợi để đưa ra một khoản chi tiêu lớn cho đến khi đảng này nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng tới. Đảng Cộng Hòa đã lật ngược một số cuộc đua quan trọng trong cuộc bầu cử giữa kỳ, mặc dù đảng này không giành được quyền kiểm soát Thượng viện.

Tuy nhiên, Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết Đảng Cộng Hòa đã có được các điều khoản quan trọng trong gói viện trợ tổng thể này, bao gồm cả việc tài trợ cho Ukraine.

“Việc chi viện cho người Ukraine để đánh bại người Nga là ưu tiên số một của Hoa Kỳ lúc này, theo hầu hết các thành viên Đảng Cộng Hòa,” ông McConnell nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo. “Đó là cách chúng tôi nhìn nhận những thách thức mà đất nước này hiện tại đang phải đối mặt.”

Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn