Hôm 27/12, Tổng thống (TT) Joe Biden đã ký một dự luật lưỡng đảng nhằm pháp điển hóa và mở rộng Trung tâm Phòng chống nạn Buôn người (CCHT) của Bộ An ninh Nội địa (DHS).

Đạo luật Chống nạn Buôn người năm 2022 cung cấp 14 triệu USD cho CCHT. Theo một thông cáo báo chí của DHS, một phần số tiền đó sẽ được sử dụng để sắp xếp nhân sự cho tổ chức này với “ít nhất 45 nhân viên để thực hiện công việc quan trọng của Bộ nhằm ngăn chặn nạn buôn người.”

Dự luật trên cũng yêu cầu các phương tiện giao thông công cộng và các trung tâm — bao gồm xe buýt, phi cơ, và hỏa xa — phải đăng Đường dây nóng Quốc gia về nạn Buôn Người (1-888-373-7888).

“Đây là một thời điểm quan trọng trong cuộc chiến của chúng ta chống lại nạn buôn người,” Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas nói.

“Với nguồn tài trợ tăng lên và nhân sự bổ sung dành riêng cho Trung tâm Phòng chống Nạn Buôn người hàng đầu DHS của chúng tôi, chúng tôi sẽ thúc đẩy công việc của mình để xác định và hỗ trợ các nạn nhân, tiến hành các hoạt động buộc những kẻ buôn người phải chịu trách nhiệm, và tăng cường quan hệ đối tác của chúng tôi với các tổ chức phi chính phủ.”

Tổng thống Joe Biden nói chuyện tại Hoa Thịnh Đốn hôm 22/12/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)
Tổng thống Joe Biden nói chuyện tại Hoa Thịnh Đốn hôm 22/12/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Luật mới cũng sẽ “tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển liên tục của Chiến dịch Xanh, sáng kiến nâng cao nhận thức về nạn buôn người quốc gia của Bộ, được thiết kế để giáo dục công chúng Hoa Kỳ về các dấu hiệu buôn người và những cách mà họ có thể giúp nạn nhân buôn người và giúp đưa những kẻ buôn người bị tình nghi ra trước công lý,” Giám đốc CCHT Cardell T. Morant cho biết.

Theo một tờ thông tin của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nạn buôn người bao gồm lao động cưỡng bức và buôn bán tình dục.

24.9 triệu người bị buôn bán trên toàn thế giới

Hơn 24.9 triệu người — người trưởng thành và trẻ em — là đối tượng của nạn buôn người trên khắp thế giới, kể cả ở Hoa Kỳ, theo một ước tính của Bộ Ngoại giao.

Dữ liệu của DHS cho thấy độ tuổi trung bình của các bé gái bị ép tham gia hoạt động mại dâm là từ 12 đến 14 tuổi. Đối với các bé trai là từ 11 đến 13 tuổi.

California, Texas, Florida, Ohio, và New York là năm tiểu bang hàng đầu về nạn buôn bán tình dục ở Hoa Kỳ, theo Đường dây nóng Quốc gia về Buôn Người.

Thành viên Cao cấp các Vấn đề Chính phủ và An ninh Nội địa của Thượng viện Gary Peters (Dân Chủ-Michigan) trong một phiên điều trần ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/08/2020. (Ảnh: Toni Sandys/Pool/Getty Images)
Thành viên Cao cấp các Vấn đề Chính phủ và An ninh Nội địa của Thượng viện Gary Peters (Dân Chủ-Michigan) trong một phiên điều trần ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/08/2020. (Ảnh: Toni Sandys/Pool/Getty Images)

Hôm 14/12, Hạ viện đã thông qua Đạo luật chống buôn người, do Thượng nghị sĩ Gary Peters (Dân chủ-Michigan) và Thượng nghị sĩ Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio) giới thiệu, sau khi thông qua Thượng viện hồi tháng Tư (2022).

“Nạn buôn người thật khủng khiếp, nên cần phải ngăn chặn những tội ác này — vốn thường không được báo cáo,” ông Peters nói. “Dự luật lưỡng đảng này sẽ cung cấp cho Trung tâm Phòng chống Nạn Buôn người các công cụ, nguồn lực và quyền hạn cần thiết để phá vỡ các tổ chức buôn người và bảo đảm quốc gia của chúng ta có thể bảo vệ nạn nhân của những tội ác khủng khiếp này.”

CCHT được 16 văn phòng và cơ quan của DHS trợ giúp. Theo DHS, sứ mệnh của tổ chức này là thúc đẩy các hoạt động chấp pháp phòng chống nạn buôn người, bảo vệ nạn nhân, và tăng cường các nỗ lực phòng ngừa bằng cách điều chỉnh khả năng và chuyên môn của DHS.

‘Chấm dứt hành vi vô nhân đạo, vô đạo đức này’

Hôm 30/12, trong một tuyên bố do Tòa Bạch Ốc đưa ra, TT Biden đã công nhận tháng 01/2023 là Tháng Phòng chống nạn Buôn người Quốc gia. Tổng thống Barack Obama đã ấn định tháng này hồi năm 2010.

“Tôi kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức xã hội dân sự, cộng đồng tín ngưỡng, gia đình, và tất cả người Mỹ nhận ra vai trò quan trọng của chúng ta trong cuộc chiến chống nạn buôn người và tuân thủ các chương trình và hoạt động phù hợp trong tháng này nhằm ngăn chặn mọi hình thức buôn người,” TT Biden cho biết trong một tuyên bố do Tòa Bạch Ốc đưa ra.

Ông Biden viết: “Trên khắp thế giới, nạn buôn người đã tước đi sự an toàn, phẩm giá, và quyền tự do của gần 25 triệu người — ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cộng đồng bị thiệt thòi và thiếu thốn lâu nay.”

“Trong Tháng Phòng chống nạn Buôn người Quốc gia, chúng tôi tái khẳng định cam kết chấm dứt hành vi vô nhân đạo và vô đạo đức này dưới mọi hình thức. Và khi chúng tôi đưa các thủ phạm ra trước công lý, chúng tôi tái cam kết giúp đỡ những người phải chịu đựng những hành vi này hồi phục và xây dựng lại cuộc sống của họ.”

Việc TT Biden ký Đạo luật chống buôn người năm 2022 và tuyên bố của ông về tháng Một là Tháng phòng chống nạn Buôn người Quốc gia diễn ra vào thời điểm Đảng Cộng Hòa chuẩn bị nắm quyền kiểm soát Hạ viện và điều tra con trai của ông Biden, ông Hunter Biden, vì nhiều tội danh bị cáo buộc, trong số đó có cáo buộc về việc các liên kết với những kẻ buôn người.

Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), thành viên cao cấp của Ủy ban Giám sát Hạ viện, trong một phiên điều trần ở Hoa Thịnh Đốn hôm 27/07/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), thành viên cao cấp của Ủy ban Giám sát Hạ viện, trong một phiên điều trần ở Hoa Thịnh Đốn hôm 27/07/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Hồi tháng Mười, Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), Chủ tịch mới đắc cử của Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện, nói với The Epoch Times rằng ủy ban này sẽ gửi trát đòi đối với “các giao dịch kinh doanh trong nước và quốc tế … để xác định xem những hành động này có làm tổn hại đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và khả năng lãnh đạo một cách vô tư của Tổng thống Biden hay không.”

“Ông Hunter và các thành viên khác trong gia đình ông Biden có một mô hình bán quyền tiếp cận các cấp chính phủ cao nhất để làm giàu cho bản thân,” ông Comer nói. “Người dân Mỹ xứng đáng được biết liệu mối liên hệ của tổng thống với các giao dịch kinh doanh của gia đình ông ấy có bị đánh đổi bằng lợi ích của người Mỹ hay không.”

Các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện từng hứa rằng Ủy ban Giám sát Hạ viện sẽ mở một cuộc điều tra về gia đình ông Biden nếu đảng của họ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ tháng Mười Một.

Hôm 17/11, các thành viên Đảng Cộng Hòa của Ủy ban Giám sát Hạ viện đã công bố một báo cáo nêu rõ những phát hiện của họ về một cuộc điều tra ban đầu cho thấy họ đã phát hiện ra bằng chứng về các hành vi phạm tội liên bang của gia đình ông Biden hoặc vì lợi ích của gia đình ông Biden.

Theo ông Comer, những tội danh này bao gồm âm mưu lừa gạt Hoa Kỳ, gian lận điện tín, vi phạm Đạo luật Đăng ký Đại diện Ngoại quốc (FARA), vi phạm Đạo luật Chống Tham nhũng ở Hải ngoại (FCPA), trốn thuế, rửa tiền, và vi phạm Đạo luật Bảo vệ Nạn nhân Buôn người.

Một Báo cáo Hoạt động Đáng ngờ (SAR) được một tổ chức tài chính — chẳng hạn như một ngân hàng — đệ trình với Bộ Ngân khố do tổ chức này đã nhận thấy tiền chuyển từ người này sang người khác hoặc tài khoản này sang tài khoản khác một cách bất thường.

Luật pháp yêu cầu các ngân hàng Hoa Kỳ gắn cờ cảnh báo các giao dịch tiền mặt vượt quá 10,000 USD mỗi ngày và tự động nộp SAR cho một cơ quan của Bộ Ngân khố để ngăn chặn các hoạt động tội phạm, chẳng hạn như rửa tiền và trốn thuế.

Ông Hunter Biden và ông Jim Biden, anh trai của tổng thống, có 150 Báo cáo Hoạt động Đáng ngờ được đệ trình chống lại họ, Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) nói với The Epoch Times và NTD hôm 07/12. Chỉ có hai trong số các báo cáo này được công khai, ông Jordan nói thêm.

“Một [báo cáo hoạt động đáng ngờ] do một ngân hàng Mỹ gửi tới Bộ Ngân khố đã kết nối ông Hunter Biden và các cộng sự kinh doanh của ông với nạn buôn người quốc tế, cùng các hoạt động bất hợp pháp khác,” ông Comer nói.

Hồi tháng Mười Một (2022), phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Ian Sams nói với The Epoch Times rằng cuộc điều tra của Hạ viện là một cuộc tấn công “có động cơ chính trị” chứa đầy “thuyết âm mưu.”

“Tổng thống Biden sẽ không để những cuộc tấn công chính trị này khiến ông ấy sao nhãng các ưu tiên của người dân Mỹ, và chúng tôi hy vọng các thành viên Đảng Cộng Hòa trong quốc hội sẽ cùng chúng tôi giải quyết chúng thay vì lãng phí thời gian và nguồn lực để trả thù chính trị,” ông Sams nói.

Hôm 21/12, luật sư của ông Hunter Biden nói rằng con trai của tổng thống đã thuê một luật sư bào chữa nổi tiếng như một thành viên trong nhóm pháp lý của ông trước các cuộc điều tra giám sát tiềm năng của quốc hội về các lợi ích kinh doanh ở hải ngoại của ông vào đầu tháng 01/2023.

“Ông Hunter Biden đã thuê ông Abbe Lowell để giúp tư vấn cho ông ấy và là một thành viên trong nhóm pháp lý của ông để giải quyết những thách thức mà ông ấy đang phải đối mặt,” ông Kevin Morris cho biết. “Ông Lowell là một luật sư nổi tiếng tại Hoa Thịnh Đốn, người đã đại diện cho nhiều quan chức chính phủ và nhân vật cao cấp trong các cuộc điều tra và xét xử của DOJ cũng như các cuộc Điều tra của Quốc hội.”


Jeff Louderback
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times tại Ohio, chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn