Tổng thống (TT) Nga Vladimir Putin cho biết ông rất tự tin rằng Moscow sẽ phá hủy hệ thống phòng không Patriot mà Mỹ đã hứa sẽ cung cấp cho Ukraine trong một gói trợ giúp an ninh mới.

Theo hãng thông tấn nhà nước TASS, trong một cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Pavel Zarubin của kênh truyền hình Rossiya-1 hôm 25/12, ông Putin cho biết, “Tất nhiên, chúng tôi sẽ tiêu diệt chúng, 100%!,” đồng thời lưu ý rằng Ukraine chưa có hệ thống như vậy.

Một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố một gói viện trợ mới trị giá 1.85 tỷ USD cho Ukraine, nâng tổng hỗ trợ tài chính lên khoảng 22 tỷ USD, ông Putin nói rằng, “Patriot là một hệ thống khá lỗi thời” và sẽ tìm được một “liều thuốc giải độc” cho những hệ thống này.

Theo đài truyền hình có trụ sở tại Kremlin này, TT Putin còn cho biết, “Họ nói rằng các hệ thống Patriot này có thể được gửi tới Ukraine. Cứ để cho họ gửi đi; chúng ta cũng sẽ loại bỏ những Patriot đó.”

Ông Putin cũng nói với Rossiya-1 TV rằng Moscow sẵn sàng bắt đầu đàm phán với tất cả các bên liên quan đến cuộc chiến Nga-Ukraine vừa mới bước qua ngày thứ 300.

“Chúng tôi sẵn sàng đàm phán với tất cả các bên liên quan về các giải pháp có thể chấp nhận được, nhưng điều đó tùy thuộc vào họ — chúng tôi không phải là những người từ chối đàm phán, mà chính là họ,” ông Putin nói với đài truyền hình này.

Tuy nhiên, cuộc chiến này dường như chưa đến hồi kết khi Moscow tuyên bố rằng họ sẽ chiến đấu cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu của mình. Trong khi đó, Kiev nói rằng họ sẽ không dừng lại cho đến khi mọi binh sĩ Nga bị trục xuất khỏi tất cả các lãnh thổ của mình, bao gồm cả Crimea mà Nga đã sáp nhập hồi năm 2014.

Mới đây, các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng của Ukraine đã gia tăng, tước đi nguồn sưởi ấm và các nguồn năng lượng khác của người dân trong những tháng mùa đông khắc nghiệt này.

Trong khi đó, hồi tuần trước, TT Ukraine Volodymyr Zelensky đã gặp gỡ TT Joe Biden tại Tòa Bạch Ốc. Đây lần đầu tiên ông được biết là đã rời khỏi đất nước kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine hồi cuối tháng Hai.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tổ chức một cuộc họp báo chung với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại East Room của Tòa Bạch Ốc, hôm 21/12/2022. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tổ chức một cuộc họp báo chung với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại East Room của Tòa Bạch Ốc, hôm 21/12/2022. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP qua Getty Images)

TT Biden nói với TT Zelensky rằng ông “sẽ không bao giờ chiến đấu một mình” và cho biết rằng TT Nga Vladimir Putin đang “sử dụng mùa đông như một vũ khí” bằng cách “phá hủy các hệ thống cung cấp nhiệt và ánh sáng trong thời điểm lạnh lẽo nhất và tối tăm nhất trong năm.”

Hệ thống Patriot là gì?

Patriot, viết tắt của Phased Array Tracking Radar for Intercept on Target, là một hệ thống phòng thủ hỏa tiễn đất đối không trên toàn khu vực do Raytheon Technologies Corp chế tạo và được xem là một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất trong kho vũ khí của quân đội Hoa Kỳ.

Hệ thống này lần đầu tiên được sử dụng trong chiến đấu trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, với các tổ hợp hỏa tiễn bảo vệ Ả Rập Xê Út, Kuwait, và Israel, và sau đó được sử dụng trong cuộc xâm lược Iraq của Hoa Kỳ vào năm 2003.

Đó là một hệ thống di động thường bao gồm radar mạnh mẽ, một trạm điều khiển, một máy phát điện, các trạm phóng, và các phương tiện hỗ trợ khác.

Hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Patriot tại Phi trường Sliac, ở Sliac, gần Zvolen, Slovakia, hôm 06/05/2022. (Ảnh: Radovan Stoklasa/Reuters)
Hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Patriot tại Phi trường Sliac, ở Sliac, gần Zvolen, Slovakia, hôm 06/05/2022. (Ảnh: Radovan Stoklasa/Reuters)

Hệ thống này có các khả năng khác nhau tùy thuộc vào loại thiết bị đánh chặn nào được sử dụng.

Hỏa tiễn đánh chặn PAC-2 sử dụng một đầu đạn nổ phân mảnh, trong khi hỏa tiễn PAC-3 đời mới hơn sử dụng công nghệ hit-to-kill (truy đuổi-tiêu diệt) tiên tiến hơn.

Hồi năm 2015, tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết Radar của hệ thống này có một tầm hoạt động hơn 150km (93 dặm).

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, một tổ hợp Patriot mới được sản xuất có giá hơn 1 tỷ USD, trong đó 400 triệu USD cho hệ thống và 690 triệu USD cho các hỏa tiễn trong một tổ hợp.


Lorenz Duchamps
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Lorenz Duchamps là một cây viết tin tức cho NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times, chủ yếu chuyên về tin tức giải trí, thế giới, và Hoa Kỳ.

Bản tin do NTD News thực hiện với sự đóng góp của Reuters

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn