Sau một số đợt bùng phát mới ở Missouri và Iowa, cùng với các tiểu bang khác, hơn hai triệu gia cầm — chủ yếu là gà và gà tây — đã chết từ tháng Hai đến tháng Ba vì bệnh cúm gia cầm độc lực cao (HPAI), các quan chức liên bang cho biết trong một bản cập nhật gần đây.

Tại New Castle, Delaware, từ cuối tháng Hai đến đầu tháng Ba, khoảng 1.4 triệu gia cầm đã chết sau khi bị nhiễm cúm gia cầm, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) trong một bản cập nhật hôm 10/03 trên trang web của mình.

Theo cơ quan này, tổng cộng 496,272 con gà đẻ trứng thương phẩm đã chết sau khi nhiễm phải bệnh HPAI ở Quận Cecil, Maryland, trong khi đó 150,000 con gà thịt thương phẩm khác cũng đã chết ở Quận Queen Anne, Maryland.

Các đợt bùng phát dịch và số [gia cầm] chết đáng kể đã được xác nhận ở Kentucky, Missouri, Indiana, South Dakota, và Iowa. Theo USDA, các đợt bùng phát nhỏ hơn đã được chứng kiến ở tiểu bang New York, Maine, Connecticut, Michigan, và Virginia.

Tính đến hôm 12/03, các quan chức cho biết dịch cúm gia cầm độc lực cao này được tìm thấy ở 12 tiểu bang của Hoa Kỳ. Các nhà chức trách, bao gồm cả những người từ USDA, nói rằng trong đợt bùng phát gần đây, bệnh HPAI cũng đã được tìm thấy ở các đàn gia cầm tại sân vườn sau nhà ở một số tiểu bang, chứ không chỉ ở các trang trại thương mại.

Các quan chức trước đó cho biết hơn 50 triệu con gà và gà tây của Hoa Kỳ đã chết trong đợt dịch HPAI từ tháng 12/2014 đến tháng 06/2015, khiến giá trứng gà và thịt gà tăng lên. Một số quốc gia cũng cấm nhập khẩu thịt gia cầm do Hoa Kỳ sản xuất vì lo ngại dịch cúm gia cầm lây lan sang các nước khác.

Theo USDA, bệnh cúm gia cầm được kích hoạt bởi virus cúm loại A, và căn bệnh này “được phân loại rộng rãi dựa trên sự kết hợp của hai nhóm protein trên bề mặt của bệnh cúm này.” Do sự kết hợp của protein, virus cúm gia cầm được phân loại là “ít gây bệnh” hoặc “gây bệnh cao” dựa trên “đặc điểm di truyền và mức độ nghiêm trọng của bệnh mà chúng gây ra ở gia cầm.”

Cơ quan này tuyên bố: “Hầu hết các loại virus đều có khả năng gây bệnh thấp, nghĩa là chúng không gây ra dấu hiệu hoặc chỉ có dấu hiệu lâm sàng nhỏ của bệnh nhiễm trùng ở gia cầm.”

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), kể từ năm 2002, đã có bốn ca phát hiện cúm gia cầm lây sang người ở Hoa Kỳ. Cúm gia cầm ở người có khả năng gây bệnh nặng về đường hô hấp với tỷ lệ tử vong cao.

CDC tuyên bố rằng các trường hợp nhiễm cúm gia cầm mới đây không cho thấy một mối lo ngại cấp bách về sức khỏe cộng đồng. Hiện chưa phát hiện ca nhiễm virus cúm gia cầm trên người nào ở Hoa Kỳ trong đợt bùng phát gần đây.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn