Dữ liệu cho thấy có ít nhất 12 thành phố lớn của Hoa Kỳ đã lập kỷ lục về số vụ sát nhân hàng năm trong năm 2021, trong khi ba tuần nữa mới hết năm.

Theo dữ liệu của cảnh sát, Philadelphia – một trong những thành phố lớn nhất của Hoa Kỳ, đã chứng kiến 525 vụ sát nhân trong năm 2021. Con số này cao hơn mức kỷ lục được lập năm 1990 là 500 vụ.

Với dân số gần 1.579 triệu người, dữ liệu này cho thấy tỷ lệ sát nhân của Philadelphia là khoảng 33 vụ sát nhân trên 100,000 người — hoặc cao hơn bốn lần so với tỷ lệ sát nhân của Hoa Kỳ là 7.8 vụ trên 100,000 người vào năm 2020.

Hồi đầu tháng này, Thị trưởng Philadelphia Jim Kenney, một thành viên Đảng Dân Chủ, cho biết, “Thật là khủng khiếp khi mỗi sáng thức dậy phải đi xem các con số rồi xem tin tức và xem các câu chuyện. Thật là điên rồ. Điều đó thật là điên rồ và chuyện này cần phải dừng lại,” theo các bản tin.

Các thành phố lớn khác đã phá kỷ lục về số vụ sát nhân trước đó của họ vào năm 2021 bao gồm Portland, Oregon; Austin, Texas; St. Paul, Minnesota; Indianapolis, Indiana; Louisville, Kentucky; Albuquerque, New Mexico; Columbus, Ohio; Tuscon, Arizona; và Rochester, New York, theo một phân tích của các bản tin công khai.

Indianapolis đã ghi nhận ít nhất 246 vụ sát nhân vào năm 2021, Rochester đã ghi nhận ít nhất 71 vụ, Columbus đã ghi nhận ít nhất 179 vụ, Baton Rouge ghi nhận 137 vụ, Portland chứng kiến 79 vụ, Albuquerque đã trải qua 97 vụ, Tucson có 81 vụ, Louisville chứng kiến 175 vụ, St. Paul ghi nhận 35 vụ, và Toledo chứng kiến 62 vụ sát nhân — tất cả đều lập kỷ lục.

kỷ lục về số vụ sát nhân
Các nhân viên cảnh sát Portland đi ngang qua một đám cháy bắt đầu bởi một ly cocktail Molotov mà một kẻ bạo loạn đã ném vào họ, ở Portland, Oregon, vào ngày 23/09/2020. (Ảnh: Nathan Howard/Getty Images)

Đáng chú ý, Portland, Rochester, Lousiville, và St. Paul đã trải qua nhiều ngày biểu tình và bạo loạn bắt đầu từ tháng 05/2020 sau trường hợp tử vong của ông George Floyd có liên quan đến một sĩ quan cảnh sát, vốn kích khởi tình trạng bất ổn trên toàn quốc.

Những người biểu tình và bạo loạn đã xuống đường ở St. Paul — nằm gần Minneapolis — sau trường hợp tử vong của ông Floyd dưới tay của cựu cảnh sát Minneapolis, ông Derek Chauvin. Trong khi đó, nhiều tuần bạo loạn và biểu tình nổ ra ở Louisville sau sự thiệt mạng của cô Breonna Taylor, và ở Portland, những kẻ kích động cánh tả đã tham gia bạo loạn và biểu tình trong hơn 100 ngày liên tiếp hồi năm ngoái.

Tại Rochester, bạo loạn nổ ra sau sự thiệt mạng có liên quan tới sĩ quan cảnh sát của Daniel Prude, một người đàn ông người Mỹ gốc Phi Châu sau đó được xác nhận là chịu ảnh hưởng của loại thuốc gây ảo giác phân ly PCP và được cho là đã khỏa thân một phần và đập vỡ mặt tiền các cửa hàng dưới trời tuyết rơi lạnh giá hôm 30/03/2020.

“Cộng đồng [thành phố] này đã ngán tới cổ rồi,” Đại úy Frank Umbrino, thuộc Sở Cảnh sát Rochester, cho biết trong một cuộc họp báo gần đây hồi tháng trước. “Chúng tôi vô cùng thất vọng. Chuyện này phải dừng lại ngay. Ý tôi là, gần đây nó còn tồi tệ hơn cả một bãi chiến trường ở quanh đây”.

Hồi cuối tháng Mười Một, như đã từng xảy ra trong quá khứ, Chicago hiện dẫn đầu Hoa Kỳ với hơn 730 vụ sát nhân, theo dữ liệu của Sở Cảnh sát Chicago, đến khi có ít nhất 9 vụ sát nhân được báo cáo trong một vụ nổ súng bùng phát khắp Thành phố Windy này vào cuối tuần trước. Năm có nhiều người thiệt mạng nhất được ghi nhận là năm 1974 khi Chicago đã trải qua 974 vụ sát nhân.

Trên toàn quốc, các vụ sát nhân đã tăng khoảng 30% vào năm 2020 so với năm ngoái, theo dữ liệu FBI công bố vài tháng trước. Đó là mức tăng đột biến lớn nhất trong một năm kể từ khi FBI bắt đầu lưu giữ hồ sơ.

Một số nhà tội phạm học đã đổ lỗi cho tỷ lệ sát nhân tăng vọt này là do luật bảo lãnh lỏng lẻo, xung đột chính trị và chủng tộc sau các cuộc bạo loạn và biểu tình của vụ ông George Floyd, cũng như số lượng lớn các sĩ quan nghỉ hưu hoặc nghỉ việc, và sự hoảng loạn liên quan đến đại dịch.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn