Một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) trên các cựu chiến binh nhập viện cho thấy phản ứng kháng thể của họ giảm sau bốn tháng chích một trong hai loại vaccine mRNA ngừa COVID-19.

Hôm thứ Năm (09/12), nghiên cứu của CDC cho thấy cả vaccine Pfizer và vaccine Moderna đều có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhập viện cho các cựu chiến binh bốn tháng sau khi họ chích liều thứ hai, mặc dù mức kháng thể COVID-19 của họ đã giảm xuống. Trong số những người được chích vaccine Moderna, các nhà khoa học ghi nhận mức độ kháng thể COVID-19 “cao hơn một chút” so với những người được chích vaccine Pfizer.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng bốn tháng sau khi chích vaccine Moderna và vaccine Pfizer cho các cựu chiến binh này, thì hiệu quả ngăn ngừa nhập viện của hai loại vaccine lần lượt là 86% và 75%.

Sau nghiên cứu của họ, CDC một lần nữa khuyến nghị mọi người nên chích liều bổ sung vài tháng sau khi hoàn thiện phác đồ vaccine.

Báo cáo này cho biết: “Được lấy từ một nhóm người cao niên gồm các cựu chiến binh lớn tuổi, nhập viện với tỷ lệ mắc các bệnh tiềm ẩn cao, những phát hiện này cho thấy tầm quan trọng của các liều bổ sung để giúp duy trì sự bảo vệ lâu dài chống lại việc bị COVID-19 nặng.”

Nhưng CDC lưu ý rằng kết quả nghiên cứu của họ “có một số hạn chế”, bao gồm cả việc các nhà nghiên cứu không có khả năng “đánh giá mức độ kháng thể hoặc [hiệu quả của vaccine] sau bốn tháng kể từ khi chích liều vaccine thứ hai.” Họ cũng lưu ý rằng “không có đủ sức thống kê để phát hiện những khác biệt nhỏ tiềm ẩn về [hiệu quả của vaccine] theo loại sản phẩm vaccine hoặc theo thời gian kể từ khi chích ngừa.”

Nghiên cứu này đã đánh giá khoảng 1,900 cựu chiến binh từ ngày 01/02 đến ngày 30/09 tại năm bệnh viện của Bộ Cựu Chiến Binh ở Thành phố New York, Los Angeles, Atlanta, Houston, và Palo Alto, California.

Các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ kháng thể trên 234 bệnh nhân cựu chiến binh đã chích hai liều vaccine và không có bằng chứng về việc nhiễm COVID-19 trước đó, dẫn đến khả năng mà một số nhà khoa học gọi là miễn dịch tự nhiên. Hầu hết các bệnh nhân là nam giới ở độ tuổi trung bình là 67.

“Tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên nên chích một liều bổ sung sáu tháng sau loạt mũi vaccine Pfizer hoặc vaccine Moderna ban đầu của họ hoặc hai tháng sau mũi vaccine J&J ban đầu của họ,” Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết hồi đầu tháng này.

Phát hiện của nghiên cứu này được đưa ra khi các quan chức y tế liên bang tăng cường thúc đẩy ngày càng nhiều người đi chích liều bổ sung. Trong khi đó, một số học viện — bao gồm cả các trường cao đẳng — đã bắt đầu ra quy định bắt buộc chích liều bổ sung cho các cá nhân lui tới các cơ sở.

Hôm thứ Năm, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho biết họ đã sửa đổi giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với liều vaccine Pfizer bổ sung để cho phép các thanh thiếu niên từ 16 đến 17 tuổi chích mũi thứ ba ít nhất sáu tháng sau liều thứ hai của họ. CDC vài giờ sau đó đã chấp thuận biện pháp này.

Một số nhà khoa học đã đưa ra lo ngại về liều bổ sung này vì nguy cơ gia tăng các trường hợp viêm cơ tim hiếm gặp ở nam thiếu niên có liên quan đến vaccine mRNA ngừa COVID-19 như mũi chích của hãng Pfizer/BioNTech.

Tất cả người trưởng thành ở Hoa Kỳ hiện đủ điều kiện để chích liều bổ sung của ba loại vaccine COVID-19 được chấp thuận.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn