Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), các gia đình Mỹ sẽ phải trả nhiều tiền hơn để sưởi ấm ngôi nhà của họ trong mùa đông này, dự đoán rằng một số người sẽ thấy hóa đơn thanh toán cao hơn 28% so với mùa đông năm ngoái. Triển vọng không mấy khả quan này đang ở phía trước vì các gia đình cho rằng lạm phát sẽ tăng và nền kinh tế ngày càng ảm đạm hơn.

Trong triển vọng nhiên liệu mùa đông (pdf) ngày 13/10, EIA cho biết họ dự đoán các gia đình Mỹ sẽ chi nhiều tiền hơn đáng kể cho năng lượng trong mùa đông này, do sự kết hợp của giá năng lượng bán lẻ cao hơn và mùa đông lạnh hơn một chút.

EIA cho biết, một vấn đề trong đó là nhiều loại nhiên liệu sưởi ấm có mức tồn kho thấp, điều này tạo ra “khả năng biến động giá cao và tăng giá đột biến, đặc biệt là nếu mùa đông này trở nên rất lạnh.”

EIA cho biết gần một nửa số gia đình ở Mỹ dựa vào khí đốt tự nhiên để sưởi ấm, với chi phí sưởi ấm trung bình vào mùa đông dự kiến ​​sẽ tăng lên 931 USD, cao hơn 28% so với năm ngoái. Tuy nhiên, một mùa đông lạnh hơn có thể có nghĩa là hóa đơn sưởi ấm bằng khí đốt tự nhiên sẽ cao hơn 51%.

Điện, loại năng lượng đắt hơn khí đốt tự nhiên, là nguồn sưởi ấm chính cho khoảng 40% số gia đình. Ước tính trong tình huống căn bản của EIA là 1,359 USD cho mỗi gia đình trong mùa đông này, tăng 10% so với mùa đông năm ngoái. Nếu mùa đông lạnh hơn, những gia đình sử dụng điện sẽ phải trả thêm 20%.

Có chưa tới 12 triệu ngôi nhà dựa vào dầu sưởi ấm hoặc khí propan, tương đương với khoảng 9% số gia đình. Dầu sưởi ấm được xem là nguồn nhiệt đắt nhất trong mùa đông này, với việc EIA ước tính rằng những gia đình sử dụng nguồn năng lượng này sẽ phải trả nhiều hơn 27% so với mùa đông năm ngoái, hoặc tương đương với một hóa đơn trị giá 2,354 USD. Trong trường hợp lạnh hơn, các gia đình dựa vào dầu sưởi sẽ phải trả nhiều hơn 40%.

Người Mỹ sử dụng khí propan để sưởi ấm ngôi nhà của họ dự kiến ​​sẽ trả nhiều hơn 5% so với năm ngoái, tương đương 1,668 USD. Một mùa đông lạnh hơn có thể khiến chi phí sưởi ấm bằng khí propan của họ tăng 36%.

Ông Kenny Polcari, Thành viên Điều hành tại Kace Capital Advisors, đã bình luận về những dự báo hóa đơn sưởi ấm đáng báo động của EIA. Ông đã chia sẻ một vài số con số kinh ngạc trong một tweet châm biếm, khi nói rằng “Thật tốt khi chúng ta đã thông qua ‘Dự luật Giảm Lạm Phát’ Mong đợi chính phủ ông Biden và @DNC sẽ yêu cầu một khoản THUẾ đối với các công ty dầu mỏ để trừng phạt họ vì giá cao hơn.”

Tổng thống Joe Biden đã cáo buộc các công ty dầu mỏ nâng giá cơ hội và đã nhiều lần sử dụng giọng điệu đe dọa để yêu cầu các trạm xăng giảm giá.

Lạm phát có khả năng tăng cao, nền kinh tế sẽ xấu đi

Dự đoán này được đưa ra khi dữ liệu mới nhất từ ​​Đại học Michigan về kỳ vọng lạm phát trong tương lai của người Mỹ cho thấy mọi người nghĩ rằng tốc độ lạm phát sẽ tăng nhanh sau vài tháng giảm.

Các cuộc Khảo sát về người Tiêu dùng của Đại học Michigan cho thấy kỳ vọng lạm phát trong một năm tới đã tăng từ 4.7% trong tháng Tám lên 5.1% trong tháng Chín.

Kỳ vọng lạm phát dài hạn, có triển vọng 5 năm, đã tăng từ 2.7% lên 2.9%.

“Tháng trước, kỳ vọng lạm phát dài hạn đã giảm xuống dưới phạm vi hẹp 2.9-3.1% lần đầu tiên kể từ tháng 07/2021, nhưng kể từ đó kỳ vọng lạm phát đã trở lại phạm vi đó ở mức 2.9%,” Giám đốc Khảo sát Người tiêu dùng Joanne Hsu cho biết trong một tuyên bố.

Bà nói thêm: “Sau 3 tháng kỳ vọng giá khí đốt sẽ tăng ở mức tối thiểu trong năm tới, cả kỳ vọng ngắn hạn lẫn dài hạn đều tăng trở lại trong tháng 10.”

Dữ liệu của chính phủ công bố hôm 13/10 cho thấy lạm phát, được đo bằng Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI), ở mức 8.2% so với cùng thời kỳ năm ngoái trong tháng Chín.

Lạm phát cơ bản, loại bỏ các danh mục thực phẩm và năng lượng đầy biến động và là thước đo áp lực lạm phát tiềm ẩn, đã tăng lên 6.6%, mức cao nhất trong 40 năm qua.

Cuộc khảo sát của Đại học Michigan cũng cho thấy rằng triển vọng của người Mỹ về nền kinh tế xấu đi, giảm 3.1% so với tháng trước.

“Sự bất ổn kéo dài về quỹ đạo tương lai của giá cả, nền kinh tế và thị trường tài chính trên khắp thế giới cho thấy một con đường gập ghềnh phía trước đối với người tiêu dùng,” bà Hsu nói.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn