Kể từ hôm 08/05, những người ủng hộ phá thai cực đoan đã tấn công các cơ sở ủng hộ sự sống trên toàn quốc, nhưng các nhà chức trách vẫn chưa thực hiện một vụ bắt giữ nào.

Cho đến nay, “Mùa Hè Thịnh Nộ” (“Summer of Rage”) — do các nhóm ủng hộ phá thai tuyên bố — đã chứng kiến hơn 50 cuộc tấn công vào các nhóm ủng hộ sự sống, theo Catholic Vote.

Các cuộc tấn công của các nhóm ủng hộ phá thai đã để lại một loạt cửa sổ bị đập phá, các bức tường bị viết vẽ bậy, và các tòa nhà bốc cháy từ Alaska đến Florida. Một số nhóm ủng hộ sự sống đã bị tấn công nhiều lần.

Phòng khám chăm sóc thai sản Life Choices ở miền Bắc Colorado đã chứng kiến toàn bộ kho quần áo trẻ em của mình bị thiêu rụi sau một cuộc tấn công bằng chai xăng.

Nhà lãnh đạo ủng hộ sự sống Norvilia Etienne tại Tối cao Pháp viện ở Hoa Thịnh Đốn hôm 24/06/2022. (Ảnh: Emel Akan/The Epoch Times)

Life Choices, một thành viên của Viện Những người ủng hộ Sự sống và Gia đình Quốc gia (NIFLA), đã giúp đỡ hơn 27,000 phụ nữ và gia đình trong hơn 37 năm qua.

Bà Kathy Roberts, giám đốc phòng khám này cho biết: “Chúng tôi đã mất gần như tất cả mọi thứ trừ các máy siêu âm của mình.”

Một số phụ nữ mang thai không muốn phá thai, bà nói. Và nhiều trung tâm chăm sóc thai sản theo Cơ Đốc Giáo đang mong muốn mang đến cho những người phụ nữ này một lựa chọn khác.

Các nhà lãnh đạo ủng hộ sự sống cho biết bất chấp các cuộc tấn công, vẫn chưa có vụ bắt giữ nào ở cấp liên bang hoặc tiểu bang.

NIFLA, một nhóm đào tạo, bảo vệ, và trang bị cho hơn 1,600 trung tâm chăm sóc thai sản trên khắp cả nước, cho biết họ không biết bất kỳ vụ án nào chống lại thậm chí chỉ là những kẻ phá hoại, phó chủ tịch đặc trách pháp lý Anne O’Connor cho biết trong một thư điện tử.

Bà nói, “Mặc dù chúng tôi không biết về bất kỳ vụ bắt giữ nào liên quan đến những vụ việc này, nhưng chúng tôi biết rằng trong một số trường hợp, FBI đang điều tra các tội ác thù hận tiềm năng và các hành vi vi phạm Đạo luật FACE. Ở những nơi khác, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã được điều đến để giúp đỡ.”

Đạo luật FACE ban đầu được ký bởi cựu Tổng thống Bill Clinton để bảo vệ những người cung cấp dịch vụ phá thai.

Những nỗ lực ‘được đánh giá cao’

Đạo luật này tạo ra các hình phạt cho những nỗ lực gây thương tích hoặc đe dọa người dân để ngăn cản họ sử dụng hoặc cung cấp “dịch vụ sức khỏe sinh sản.” Nó cũng trừng phạt những nỗ lực phá hủy các cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Các trung tâm cũng cung cấp các dịch vụ sức khỏe sinh sản và hiện đang được hưởng lợi từ các điều khoản của đạo luật này.

Bà O’Connor nói, “Mặc dù các hành vi bạo lực chống lại các trung tâm chăm sóc thai sản và phòng khám y tế đang gia tăng, nhưng chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan thực thi pháp luật địa phương và quốc gia trong việc duy trì trật tự và an toàn trong cộng đồng của chúng tôi.”

Bà cũng lên án hành vi bạo lực đối với bất kỳ người nào.

Nhiều cuộc tấn công đến từ nhóm cực đoan Jane’s Revenge (Sự Trả Thù Của Jane), nhóm này đã kêu gọi các cuộc tấn công leo thang chống lại các nhóm ủng hộ sự sống sau khi Tối cao Pháp viện lật lại vụ Roe kiện Wade.

Không ai biết chính xác cấu trúc cũng như số lượng thành viên của nhóm Jane’s Revenge, nhưng nhóm này đã tiến hành các cuộc tấn công trên khắp nước Mỹ.

“Chúng tôi sẽ truy lùng các người và biến cuộc sống của các người thành địa ngục trần gian,” trang trực tuyến của nhóm này viết. Nhóm này đã thông báo rằng họ đang tiến hành “chiến tranh” với những người ủng hộ sự sống, và họ sẵn sàng lấy đi sinh mạng của những người này.

Jane’s Revenge không phải là nhóm duy nhất đứng sau các cuộc tấn công. Một số cuộc tấn công là bởi những người không liên quan.

Bạo lực trên toàn quốc

Một số nhà lãnh đạo ủng hộ sự sống đã mô tả những tháng sau khi bản dự thảo của Tối cao Pháp viện bị rò rỉ về vụ Roe kiện Wade là “Kristallnacht (Đêm Thuỷ Tinh) của những người ủng hộ phá thai.”

Các nhà lãnh đạo ủng hộ sự sống bao gồm cả bà Roberts nói rằng họ lo ngại về các cuộc tấn công lặp lại vì thiếu vắng các vụ bắt giữ.

“Có một số lo ngại,” bà nói. “Chúng tôi thực sự đã bị đe dọa một lần nữa qua điện thoại. Và có những nhóm muốn tiếp tục theo đuổi việc quấy rối các trung tâm khác nhau.”

Bà Roberts đã thuê nhân viên bảo vệ 24/24 sau vụ tấn công. Việc này rất tốn kém, nhưng bà ước tính thiệt hại mà phòng khám này phải chịu sẽ tốn 250,000 USD để sửa chữa.

Bà cho biết thêm rằng một loạt các cuộc tấn công từ những người ủng hộ phá thai cũng có thể đủ để tăng chi phí bảo hiểm.

“Điều đó là điều quan trọng nhất trong suy nghĩ của tôi,” bà Roberts nói. “Điều đó rất có thể xảy ra.”

Mặc dù không chắc chắn và có nguy cơ bị tấn công nhiều hơn, nhưng bà Roberts cho biết phòng khám của bà phải tiếp tục hoạt động để giúp đỡ phụ nữ có thai.

Bà nói: “Chúng ta không thể để một kẻ bắt nạt nào cản trở chúng ta làm việc tốt.”

Theo thống kê tội phạm, các cuộc tấn công bằng chai xăng như vụ tấn công phòng khám của bà Roberts chỉ được giải quyết 21%.

The Epoch Times đã liên lạc với Văn phòng Các vấn đề Công của Bộ Tư pháp, nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.

Ông Jackson Elliott đưa tin về các thị trấn nhỏ ở Hoa Kỳ cho The Epoch Times. Ông học cách viết và tìm hiểu sự thật tại Đại học Northwestern. Ông tin rằng những hành động quan trọng nhất là từ những chuyện nhỏ và như ông Dostoevsky nói, mọi người đều có trách nhiệm với mọi người và mọi việc. Khi không viết, ông thích chạy, đọc và dành thời gian cho bạn bè. Quý vị có thể liên lạc với ông Jackson tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: