Indonesia và Hoa Kỳ sẽ tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn vào tuần tới để tăng cường khả năng tương tác tổng hợp của họ, với 11 quốc gia khác tham gia với tư cách là các quốc gia đối tác hoặc quan sát viên.

Cuộc tập trận Lá chắn Garuda thường niên sẽ được tiến hành trên các đảo Sumatra và Kalimantan của Indonesia từ ngày 01 đến ngày 14/08.

Theo Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Indonesia, cuộc tập trận này nhằm mục đích tăng cường Quan hệ Đối tác Chiến lược Hoa Kỳ-Indonesia và thúc đẩy hợp tác trong khu vực nhằm hỗ trợ một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Họ tuyên bố rằng cuộc tập trận chung sẽ “lớn hơn đáng kể về phạm vi và quy mô so với các cuộc tập trận trước đó” với hàng chục quốc gia khác lần đầu tiên tham gia, trong đó có Singapore, Úc, và Nhật Bản.

Đại tướng Charles Flynn, Tổng Tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, cho biết trong một tuyên bố: “Đó là một biểu tượng của mối bang giao giữa Hoa Kỳ-Indonesia và mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa các lực lượng trên bộ trong khu vực quan trọng này.”

Đại tướng Andika Perkasa của Indonesia nói với các phóng viên hồi tuần trước (18-24/07) rằng Indonesia sẽ khai triển 7 trực thăng Blackhawk, 41 xe bọc thép, và 618 vũ khí cho cuộc tập trận Lá chắn Garuda sắp tới.

Cuộc diễn tập sẽ bao gồm 2,000 lính Mỹ, 2,000 lính Indonesia, và quân đội từ các quốc gia đối tác. Canada, Pháp, Ấn Độ, Malaysia, Nam Hàn, Papua New Guinea, Timor Leste, và Vương quốc Anh sẽ tham gia với tư cách là các quốc gia quan sát viên.

Căng thẳng trong khu vực

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vì Bắc Kinh ngày càng leo thang hành vi gây hấn trong khu vực.

Nhưng Thiếu tướng Stephen G. Smith, người sẽ chỉ đạo các hoạt động trên bộ trong cuộc tập trận, nói với các phóng viên ở Jakarta hôm thứ Sáu (29/07) rằng cuộc diễn tập không nên được coi là một phản ứng đối với bất kỳ căng thẳng nào.

“Cuộc tập trận này không phải là một mối đe dọa hoặc không nên được xem là mối đe dọa đối với bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu. Đây là một cuộc tập trận thuần túy giữa các quân đội với nhau,” ông nói.

Căng thẳng và luận điệu bùng lên trong tuần này trong bối cảnh các tin tức cho biết Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi có kế hoạch thăm Đài Loan sớm nhất là vào tháng Tám.

Tuy nhiên, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình đã xoay sở để tránh leo thang trong cuộc điện đàm hôm thứ Năm, cho thấy rằng không bên nào — đang bận tâm về những khó khăn kinh tế trong nước — muốn có một cuộc khủng hoảng mới trên Eo biển Đài Loan.

Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn