Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken đã kêu gọi chính quyền cộng sản Trung Quốc chia sẻ thông tin về đợt bùng phát COVID hiện tại ở Trung Quốc vì điều này đang tác động đến phần còn lại của thế giới. Ông cũng nhắc lại rằng Hoa Kỳ sẵn lòng giúp đỡ.

Trong một cuộc họp báo hôm 22/12, ông Blinken cho biết, “Điều rất quan trọng đối với tất cả các quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, là tập trung vào việc để người dân chích vaccine, cung cấp dịch vụ xét nghiệm và điều trị, và đồng thời, việc quan trọng là chia sẻ thông tin với thế giới về những gì họ đang trải qua.”

“Việc này có ý nghĩa không chỉ đối với Trung Quốc mà còn đối với toàn thế giới. Vì vậy, chúng tôi muốn thấy điều đó xảy ra,” ông nói thêm.

Chính quyền Trung Quốc đã chính thức báo cáo chỉ tám trường hợp tử vong trong tháng này tính đến hôm 22/12, một con số thu hút sự hoài nghi cao độ từ các nhà quan sát ngoại giới và hoàn toàn trái ngược với khung cảnh các khu bệnh viện đông đúc và những lò hỏa táng quá tải ở các thành phố lớn trên cả nước đang ngập tràn khắp mạng internet Trung Quốc. Nhà cầm quyền này cũng ngừng thống kê các ca nhiễm không có triệu chứng sau khi nới lỏng các hạn chế “zero COVID.”

Trong suốt thời gian diễn ra đại dịch, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã liên tục hạ thấp số ca nhiễm và tử vong như một phần trong hoạt động kiểm duyệt những diễn biến có thể làm hoen ố hình ảnh của họ.

Tài xế xe cứu thương đưa một bệnh nhân rời khỏi xe, bên ngoài một phòng khám điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Bắc Kinh hôm 21/12/2022. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)
Tài xế xe cứu thương đưa một bệnh nhân rời khỏi xe, bên ngoài một phòng khám điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Bắc Kinh hôm 21/12/2022. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cũng đã yêu cầu Trung Quốc chia sẻ dữ liệu về đợt bùng phát COVID ngày càng nghiêm trọng ở nước này.

Tại một cuộc họp báo hôm 21/12, tổng giám đốc nói rằng WHO “rất lo ngại về tình hình đang diễn ra ở Trung Quốc với các báo cáo về bệnh nghiêm trọng ngày càng tăng.” Ông đã kêu gọi chính quyền Trung Quốc cung cấp thông tin chi tiết về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, số ca nhập viện, và số yêu cầu chăm sóc đặc biệt.

Ông Tedros cũng nhắc lại lời kêu gọi gửi tới nhà cầm quyền này về việc chia sẻ dữ liệu về nguồn gốc của virus corona gây ra đại dịch COVID-19.

Ông nói rằng vẫn còn những lỗ hổng ngăn cản sự hiểu biết đầy đủ về cách thức đại dịch bắt đầu, đồng thời nói thêm rằng nếu không có dữ liệu cần thiết này thì rất khó ngăn chặn các đợt bùng phát trong tương lai. COVID-19 bùng phát lần đầu tiên ở Vũ Hán vào khoảng tháng 11/2019.

“Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Trung Quốc chia sẻ dữ liệu và tiến hành các nghiên cứu mà chúng tôi đã, và vẫn đang tiếp tục yêu cầu. Như tôi đã nói nhiều lần trước đây, tất cả các giả thuyết về nguồn gốc của đại dịch này vẫn đang được xem xét,” ông nói.

Đề nghị giúp đỡ

Người dân Trung Quốc đã chích vaccine do Trung Quốc sản xuất, vốn bị nhiều chuyên gia xem là kém hiệu quả hơn so với vaccine của phương Tây.

Ông Blinken đã một lần nữa đề nghị giúp đỡ Trung Quốc thông qua các loại vaccine của Hoa Kỳ. “Chúng tôi sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cho bất kỳ ai yêu cầu nếu họ nghĩ rằng sự trợ giúp đó là hữu ích,” ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng Trung Quốc vẫn chưa yêu cầu giúp đỡ.

Trước đó trong tuần, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết trong một cuộc họp báo thường nhật: “Hoa Kỳ là nước quyên tặng vaccine COVID-19 nhiều nhất trên thế giới. Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ mọi người trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Trung Quốc, bằng việc quyên tặng này và các hỗ trợ sức khỏe khác liên quan đến COVID.”

Một xe nâng được sử dụng để vận chuyển vaccine Moderna chống lại bệnh do virus corona gây ra tại ga hàng hóa của Taiwan Air ở Đào Viên, Đài Loan, hôm 18/06/2021. (Ảnh: Ann Wang/Ảnh tư liệu/Reuters)
Một xe nâng được sử dụng để vận chuyển vaccine Moderna chống lại bệnh do virus corona gây ra tại ga hàng hóa của Taiwan Air ở Đào Viên, Đài Loan, hôm 18/06/2021. (Ảnh: Ann Wang/Ảnh tư liệu/Reuters)

Chính quyền Trung Quốc đã không đáp lại lời đề nghị của Hoa Thịnh Đốn. Trong khi đó, nước này đã từ chối lời đề nghị cung cấp vaccine BioNTech cho người dân Trung Quốc của chính phủ Đức, chỉ cho phép vận chuyển vaccine này cho 20,000 người Đức đang sống ở Trung Quốc.

Ông Blinken cũng nhắc lại những lo ngại của chính phủ Hoa Kỳ về sự đột biến của virus và tác động của đợt bùng phát dịch COVID-19 của Trung Quốc đối với nền kinh tế thế giới.

“Bất cứ khi nào virus lây lan hoặc di chuyển xung quanh, đều có khả năng sẽ có một biến thể mới phát triển, biến thể đó còn lan rộng hơn nữa, và nó đến và tấn công chúng ta hoặc các quốc gia khác,” ông Blinken nói.

“Và sau đó, như chúng ta đã thấy, có những tác động rõ ràng đối với nền kinh tế toàn cầu khi mà Trung Quốc phải đóng cửa vì COVID,” ông nói thêm, đề cập đến tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng nghiêm trọng do các cuộc phong tỏa đại dịch.

Các ước tính về sự lây nhiễm hàng loạt

Công ty nghiên cứu sức khỏe Airfinity có trụ sở tại Vương quốc Anh đã ước tính có hơn 5,000 người tử vong mỗi ngày vì COVID ở Trung Quốc. Báo cáo của công ty này, được công bố hồi cuối tháng Mười Một và dựa trên mô hình từ dữ liệu khu vực của Trung Quốc, cũng dự đoán số người tử vong trong đợt bùng phát COVID mới này sẽ là từ 1.3 triệu đến 2.1 triệu người.

Họ dự đoán rằng đợt bùng phát này sẽ có hai mức đỉnh điểm ở Trung Quốc: một mức đỉnh điểm là ở vào giữa tháng Một khi số ca nhiễm mỗi ngày đạt 3.7 triệu tại những khu vực hiện đang gia tăng ca bệnh, và mức đỉnh điểm còn lại sẽ rơi vào tháng Ba khi số ca nhiễm mỗi ngày đạt 4.2 triệu ở các tỉnh khác.

Hôm 06/12, ông Phùng Tử Kiện (Feng Zijian), cựu phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết trong một cuộc thảo luận trực tuyến do Đại học Thanh Hoa tổ chức rằng bất kể chính sách phòng chống dịch bệnh được điều chỉnh như thế nào, thì hầu hết mọi người ở Trung Quốc chắc chắn sẽ bị nhiễm bệnh một lần.

Ông nói, “Theo tính toán của các mô hình toán học, khi đợt lây nhiễm quy mô lớn đầu tiên này đạt đến đỉnh điểm, tỷ lệ lây nhiễm trong dân số có thể đạt khoảng 60%, sau đó giảm dần trở lại trạng thái ổn định, và cuối cùng là 80 đến 90% dân số của chúng ta sẽ bị nhiễm bệnh.”


Alex Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn